BNEWS Kết thúc ngày làm việc 6/3, Tòa án Tối cao tỉnh British Columbia của Canada đã thông báo thời điểm tiếp theo của tiến trình tư pháp liên quan tới việc dẫn độ CFO của Huawei Mạnh Vãn Châu sang Mỹ.
Theo phóng viên TTXVN tại Canada, phát biểu trước tòa, luật sư Richard Peck bảo vệ quyền lợi cho bà Mạnh Vãn Châu- Giám đốc Tài chính (CFO) Tập đoàn công nghệ Huawei nhận định việc dẫn độ nữ doanh nhân này làm dấy lên mối lo ngại lớn về động cơ chính trị.
Ông cho rằng những bình luận của Tổng thống Mỹ Donald Trump - rằng Washington có thể sẽ can thiệp vào vụ việc này nếu điều đó giúp đảm bảo một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh - đang gây nhiều quan ngại.
Giám đốc Tài chính Mạnh Vãn Châu, 47 tuổi, bị Canada bắt giữ theo yêu cầu của phía Mỹ tại sân bay quốc tế ở Vancouver ngày 1/12 năm ngoái, với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt thương mại của Washington đối với Iran.
Bà đã đệ đơn lên Tòa án Tối cao tỉnh British Columbia kiện Chính phủ Canada, Cơ quan Dịch vụ biên giới và Cảnh sát Hoàng gia Canada, cáo buộc các cơ quan này đã vi phạm nghiêm trọng quyền theo hiến pháp của bà khi bắt giữ bà tại sân bay Vancouver.
Các chuyên gia pháp lý dự đoán rằng chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau sẽ thực hiện dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu sang Mỹ để đối diện với các buộc liên quan đến vi phạm lệnh trừng phạt của Washington nhằm vào Iran.
Tuy nhiên, tiến trình dẫn độ có thể phải kéo dài nhiều năm vì hệ thống tư pháp Canada cho phép kháng cáo nhiều quyết định.
Vụ Canada bắt giữ CFO Huawei đã đẩy mối quan hệ giữa Ottawa và Bắc Kinh rơi vào cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ năm 1970, thời điểm nước hai bắt đầu thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức.
Ngay sau vụ việc này, Bắc Kinh đã bắt giữ và điều tra hai công dân Canada là cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor với cáo buộc "tham gia các hoạt động gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc". Các nhà phân tích cho rằng đây là động thái nhằm trả đũa vụ bắt giữ bà Mạnh.
Những diễn biến gần đây cho thấy thế giới viễn thông đang bị cuốn vào một cuộc chiến vượt ra ngoài khuôn khổ cạnh tranh công nghệ.
Theo giới quan sát, vụ Huawei phản ánh cuộc đọ sức giữa phương Tây và Trung Quốc trong lĩnh vực mạng thông tin liên lạc - lĩnh vực mà tập đoàn công nghệ Trung Quốc đang dẫn đầu thế giới./.
Tin liên quan
Huawei chuẩn bị khởi kiện Chính phủ Mỹ
Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc đang chuẩn bị phát đơn kiện Chính phủ Mỹ liên quan đến việc Washington cấm các cơ quan liên bang nước này sử dụng thiết bị của Huawei.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu của Đức sang Đông Âu bùng nổ
Các quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Cộng hòa Czech, Hungary và Romania đang giúp nền kinh tế Đức bù đắp những sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu với các đối tác thương mại lớn là Trung Quốc và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Italy giảm nhẹ, nhu cầu tiêu thụ điện cao kỷ lục
Theo số liệu mới nhất vừa được Viện Thống kê quốc gia Italy công bố, lạm phát ở nước này trong tháng 7/2026 đã giảm nhẹ xuống mức 2,9%.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á
Indonesia cung ứng khoảng 11 triệu ghế trong tháng 8/2026, tăng 4,3% so với cùng kỳ, tiếp tục dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á và bỏ xa các nước trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiĐề nghị thương mại mới từ Mỹ chưa đáp ứng kỳ vọng của Canada
Đàm phán thương mại Canada - Mỹ vẫn bế tắc khi Ottawa chưa hài lòng với đề nghị giảm thuế mới của Washington, trong khi thời hạn áp mức thuế 50% đang đến gần.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ áp thuế 100% với drone, hàng Hàn Quốc hưởng trần 15%
Tổng thống Donald Trump ký áp thuế tới 100% với một số drone và linh kiện nhập khẩu, trong khi hàng hóa từ Hàn Quốc có thể chịu tổng mức thuế tối đa 15% nếu đáp ứng điều kiện xuất xứ.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Tòa thương mại cho phép ông Trump chấm dứt miễn thuế đối với kiện hàng nhỏ
Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ khẳng định Tổng thống Donald Trump có thẩm quyền chấm dứt chính sách “de minimis”, vốn miễn thuế cho các kiện hàng nhập khẩu trị giá từ 800 USD trở xuống.
-
Kinh tế Thế giớiSân bay quốc tế Algiers lọt top 5 trung tâm hàng không lớn nhất châu Phi
Sân bay quốc tế Algiers đứng thứ 5 châu Phi về số hành khách đặt vé trong tháng 8/2026, với khoảng 680.000 lượt, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giớiGiá năng lượng phủ bóng lên kinh tế Anh và Tây Ban Nha
Xung đột tại Trung Đông và giá năng lượng tăng cao đang tác động ngày càng rõ nét tới các nền kinh tế châu Âu, khiến tăng trưởng của Anh chậm lại và lạm phát tại Tây Ban Nha tăng tốc.












