BNEWS Doanh số bán súng ở Mỹ tăng mạnh trong những tuần gần đây trong bối cảnh một số người lo lắng về những vụ tấn công khủng bố và những biện pháp kiểm soát mới về mua bán súng của Tổng thống Obama.
Quyền sở hữu súng được quy định trong Hiến pháp Mỹ. Nhà chức trách ước tính có khoảng 300 triệu khẩu súng đang lưu hành, với tỷ lệ gần như là mỗi người một khẩu súng trong dân số 322 triệu người Mỹ.
Tuy nhiên tình trạng sở hữu súng mang tính tập trung, với chỉ khoảng 1/3 người Mỹ sống trong một hộ gia đình có người sở hữu một khẩu súng.
Với những vụ tấn công khủng bố tại Paris (Pháp) và San Bernardino ở bang California (Mỹ) trong hai tháng qua, ngày 5/1, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã quyết định đơn phương giải quyết vấn đề an ninh súng đạn tại Mỹ sau hàng trăm vụ xả súng đẫm máu tại nước này trong năm 2015 vừa qua, với việc sử dụng quyền hành pháp của Tổng thống mà không thông qua Quốc hội.
Sau khi Tổng thống Obama nói ông có ý định áp đặt những hạn chế mới về doanh số bán súng, người mua súng đã đổ xô đến những cửa hàng để mua thêm vũ khí, thường là súng ngắn.
Theo tờ Libération (Pháp), ngay từ khi ông Obama thông báo cách đây vài tuần rằng ông sẽ hành động, dân “ghiền súng” đã đổ xô đến các cửa hàng để mua trước. Kết quả là trong tháng 12/2015, 1,6 triệu khẩu súng đã được bán, tăng 33% so với tháng trước đó.
Một số điểm chính trong quy định mới gồm: kiểm tra bắt buộc nhân thân người mua súng, tăng cường hệ thống kiểm tra lý lịch người mua súng, tất cả những người bán súng đều phải có giấy phép, mở rộng việc điều trị tâm lý, thông báo công khai các trường hợp mắc bệnh tâm thần, cải thiện luật kiểm soát súng đạn, nghiên cứu các công nghệ đảm bảo an toàn khi sử dụng súng, ngăn chặn các hành vi bạo lực trong nước.
Theo đó, Cục Quản lý Rượu, Thuốc lá và Vũ khí Mỹ (ATF), cơ quan trực tiếp thực hiện các hoạt động kiểm soát súng đạn, sẽ yêu cầu người bán súng tại cửa hàng, triển lãm súng đạn hoặc qua internet phải có giấy phép kinh doanh.
ATF cũng hoàn thiện quy định kiểm tra lý lịch đối với người muốn mua vũ khí nguy hiểm, không phân biệt cá nhân hay tổ chức, doanh nghiệp hay các thực thể...
Những hạn chế mới của ông Obama nhắm mục tiêu kiểm soát việc bán súng của những người kinh doanh không đăng ký và loại bỏ lỗ hổng trong những “hội chợ súng” cho phép người mua tránh phải trải qua cuộc kiểm tra lý lịch của liên bang.
Không dễ dàng để giới lập pháp Mỹ tìm được tiếng nói chung trong vấn đề kiểm soát súng đạn do ảnh hưởng của các nhóm lợi ích trong ngành công nghiệp súng đạn ở nước này vẫn rất lớn.
Với doanh thu bán súng đạn lên tới khoảng 3,5 tỷ USD/năm thì các nhóm này khó có thể ủng hộ cho dự luật kiểm soát súng đạn. Kinh doanh vũ khí đang là một trong những ngành mang lại lợi nhuận khổng lồ và đây chính là lý do khiến các nhóm vận động hành lang ra sức lôi kéo lá phiếu của các nghị sĩ để bảo vệ lợi ích nhóm của họ.
Những quy định mới vấp phải sự phản đối rộng khắp từ những tổ chức ủng hộ quyền sở hữu súng ở Mỹ và từ những ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa, những người có thể nhanh chóng đảo ngược quy định này nếu họ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới vào tháng 11/2016.
Họ nói rằng nếu có những quy định này thì cũng không ngăn chặn được những vụ xả súng hàng loạt tại Mỹ, và sẽ gây bất tiện hơn cho những người mua súng hợp pháp. Tuy nhiên, ngay cả với những quy định mới, hầu hết những vụ mua súng hợp pháp ở Mỹ khả năng vẫn sẽ diễn ra tương đối dễ dàng.
Súng được bán tại hàng nghìn cửa hàng ở Mỹ, từ những doanh nghiệp nhỏ cho tới những chuỗi siêu thị khổng lồ như Walmart, nơi bán súng lớn nhất ở Mỹ. Hiện có hơn 54.000 khẩu súng được đăng ký với liên bang, cùng với khoảng 7.800 cửa hàng cầm đồ bán súng và có từ 2.000- 5.200 "hội chợ súng" hàng năm.
Tin liên quan
Lời khai của nhân chứng vụ nổ súng tại trang trại thanh long Hồng Ân
Công an tỉnh Bình Thuận cho biết đang phối hợp với Công an huyện Bắc Bình khẩn trương điều tra vụ nổ súng tại Công ty Hồng Ân tại xã Hải Ninh, huyện Bắc Bình (Bình Thuận) vào chiều tối ngày 5/1.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu của Đức sang Đông Âu bùng nổ
Các quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Cộng hòa Czech, Hungary và Romania đang giúp nền kinh tế Đức bù đắp những sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu với các đối tác thương mại lớn là Trung Quốc và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Italy giảm nhẹ, nhu cầu tiêu thụ điện cao kỷ lục
Theo số liệu mới nhất vừa được Viện Thống kê quốc gia Italy công bố, lạm phát ở nước này trong tháng 7/2026 đã giảm nhẹ xuống mức 2,9%.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á
Indonesia cung ứng khoảng 11 triệu ghế trong tháng 8/2026, tăng 4,3% so với cùng kỳ, tiếp tục dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á và bỏ xa các nước trong khu vực.











