Mỹ đồng ý bán máy bay chiến đấu F-22 cho Israel
Theo tờ Asharq al-Awsat, thông báo đã được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đưa ra trong cuộc hội đàm với phái đoàn cấp cao của Israel. Ngoài ra, Washington cũng có chủ trương bán các loại vũ khí dẫn đường chính xác cho Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).
Thông tin về việc Mỹ đồng ý bán F-22 cho Israel xuất hiện trùng với thời điểm Quốc hội Mỹ thông qua thương vụ bán 50 máy bay chiến đấu tàng hình F-35 cho Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) với giá trị ước tình lên tới 10,4 tỷ USD sau khi Abu Dhabi bình thường hóa quan hệ với Israel.
Hôm 27/10, tờ Haaretz của Israel đưa tin quân đội nước này đã tìm cách mua máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptor nhằm duy trì lợi thế chất lượng quân sự trong khu vực. Trước đó, Mỹ được cho là đã bác bỏ đề nghị mua F-22 Raptor từ phía Israel, bất chấp sự quan tâm của nước này.
Năm 2011, Mỹ đã ngừng sản xuất F-22 Raptor và cấm bán loại máy bay chiến đấu tối tân này cho nước ngoài. Năm 2014, những chiếc F-22 Raptor đã thực hiện các cuộc không kích đầu tiên trong khuôn khổ chiến dịch của Mỹ chống lại các tay súng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Lufthansa sẽ ngừng hoạt động nhiều máy bay hơn so với kế hoạch
07:45' - 26/10/2020
Giám đốc điều hành Lufthansa Carsten Spohr cho biết hãng cùng các công ty con sẽ ngừng hoạt động thêm 125 máy bay trong mùa Đông so với kế hoạch.
-
Chuyển động DN
Cổ phiếu Boeing lên giá khi máy bay 737 MAX sắp được quay trở lại bầu trời
11:48' - 17/10/2020
Cổ phiếu của hãng chế tạo máy bay Boeing của Mỹ lên giá trong phiên 16/10, khi Cơ quan An toàn Hàng không châu Âu (EASA) cho biết đã sẵn sàng cho phép máy bay Boeing 737 MAX quay trở lại bầu trời.
-
Doanh nghiệp
Máy bay trực thăng ACH130 Aston Martin Edition giành được đơn đặt hàng trên toàn thế giới
12:42' - 09/10/2020
ACH130 Aston Martin Edition ra mắt vào tháng 1/2020 là phiên bản đặc biệt của trực thăng ACH130, sở hữu một loạt các thiết kế nội và ngoại thất do Aston Martin chế tạo...
-
Doanh nghiệp
Boeing hạ dự báo nhu cầu máy bay thế giới trong 20 năm tới
10:22' - 07/10/2020
Nhà sản xuất máy bay Boeing (Mỹ) đã hạ dự báo về nhu cầu máy bay toàn cầu trong vòng 20 năm tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Dòng tiền đổ mạnh vào kim loại quý, giá bạc áp sát 93 USD/ounce
10:30'
Tâm điểm của thị trường tiếp tục đổ dồn vào sản phẩm bạc COMEX khi giá mặt hàng này tăng tới gần 12,5% trong tuần vừa qua, đưa giá chạm mốc 92,98 USD/ounce.
-
Hàng hoá
Xung đột tại Trung Đông: Giá dầu tăng vọt trên 80 USD/thùng
08:00'
Giá dầu Brent tăng vọt trên 80 USD/thùng trong phiên 2/3 tại châu Á khi xung đột Trung Đông leo thang, làm dấy lên lo ngại gián đoạn nguồn cung qua eo biển Hormuz và rủi ro lạm phát toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô tăng 9% trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung tại Eo biển Hormuz
07:22'
Giá dầu thô tăng vọt trong phiên sáng 2/3 tại châu Á, khi giới đầu tư ồ ạt tìm đến các tài sản trú ẩn an toàn trước lo ngại xung đột quân sự tại Trung Đông có thể kéo dài trong nhiều tuần.
-
Hàng hoá
Xung đột Trung Đông: Giá dầu có thể tiệm cận 100 USD/thùng
06:30'
Giá dầu Brent tăng khoảng 10% sau căng thẳng Trung Đông leo thang, lo ngại gián đoạn nguồn cung qua eo biển Hormuz. Giới phân tích cảnh báo giá có thể tiệm cận 100 USD/thùng nếu khủng hoảng kéo dài.
-
Hàng hoá
Giá cà phê bật tăng trở lại
17:27' - 01/03/2026
Khép lại một tuần giao dịch, giá cà phê trong nước hiện dao động 95.500 – 96.000 đồng/kg, tăng 2.100 – 2.300 đồng/kg so với cuối tuần trước.
-
Hàng hoá
Căng thẳng leo thang, Iran tăng gấp ba tốc độ xuất khẩu dầu thô
08:45' - 01/03/2026
Lượng dầu thô Iran được chất lên các tàu trong tháng 2/2026 đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2018, trong bối cảnh rủi ro địa chính trị tại Trung Đông ngày càng tăng.
-
Hàng hoá
Tôn vinh, xúc tiến thương mại các sản phẩm tiêu biểu và tinh hoa làng nghề
21:24' - 28/02/2026
thành phố Hải Phòng đã tổ chức Tuần Văn hóa, Du lịch và Xúc tiến Thương mại Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2026; tôn vinh hơn 500 sản phẩm tiêu biểu và tinh hoa nghề thủ công.
-
Hàng hoá
Căng thẳng Mỹ-Iran leo thang làm gia tăng lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu
20:03' - 28/02/2026
Iran hiện đang chiếm khoảng 3% nguồn cung dầu toàn cầu, với sản lượng vào khoảng 3,1 triệu thùng/ngày. Nước này là nhà sản xuất dầu lớn thứ tư trong OPEC.
-
Hàng hoá
Giá gạo châu Á chịu áp lực từ cả phía cung và cầu
14:00' - 28/02/2026
Trong khi lo ngại về nguy cơ xung đột quân sự giữa Mỹ và Iran đẩy giá ngũ cốc tại Mỹ lên các mức cao mới, thì thị trường gạo châu Á lại khá ảm đạm trước áp lực từ nguồn cung dồi dào và nhu cầu yếu.

Máy bay F-22 Raptor của Mỹ. Ảnh: TTXVN