Mỹ: Đường ống dẫn dầu ngoài khơi California có thể đã âm thầm rò rỉ suốt 1 năm qua

12:41' - 09/10/2021
BNEWS Trong báo cáo ngày 8/10, các nhà điều tra cho rằng một đường ống dẫn dầu ở ngoài khơi California có thể đã bị rạn nứt, âm thầm làm rò rỉ dầu trong suốt một năm qua.

Hàng chục nghìn gallon dầu đã chảy vào khu vực vốn là nơi sinh sống của cá voi, cá heo và rái cá, kể từ khi một vụ rò rỉ dầu thô được phát hiện cuối tuần trước tại khu vực biển ngoài khơi California (Mỹ).

Trong báo cáo ngày 8/10, các nhà điều tra cho rằng một đường ống dẫn dầu ở ngoài khơi California có thể đã bị rạn nứt, âm thầm làm rò rỉ dầu trong suốt một năm qua.

Hiện các khu vực lướt sóng đã bị đóng cửa, trong khi lực lượng vệ sinh môi trường đang nỗ lực triển khai các công tác nhằm giảm thiểu những tác động của vụ việc này đối với các bãi biển và giải cứu động vật bị mắc kẹt trong dầu loang.

Giới chức Lực lượng Cảnh sát biển Mỹ đang điều tra sự cố này cho biết vụ việc này có thể đã xảy ra từ cách đây một năm. Đại tá Jason Neubauer cho biết mỏ neo của nhiều con tàu có thể đã góp phần khiến đường ống này dịch chuyển và vụ rò rỉ diễn ra một cách âm thầm.

Những hình ảnh ghi lại dưới nước về đường ống bị hư hại cho thấy "sự phát triển của môi trường biển" xung quanh vết nứt 13 inch (hơn 33cm) khiến dầu rò rỉ - điều dường như khó có thể xảy ra chỉ trong một đêm.

Trong khi đó, ông Martyn Willsher - Giám đốc điều hành của công ty Amplify Energy, chủ sở hữu đường ống dẫn dầu nêu trên - cho biết những hình ảnh ghi nhận cho thấy đường ống dài 4.000 feet (1.200 mét) này không còn ở đúng vị trí ban đầu.

Ông nhấn mạnh: "Đường ống về cơ bản đã được kéo ra giống như một dây cung. Điểm bị kéo xa nhất di chuyển khỏi vị trí ban đầu tới 105 feet (hơn 32 mét), thêm vào đó là phần nứt gãy trong đường ống nằm ở đỉnh của khúc quanh này".

Ông Willsher từ chối suy đoán về nguyên nhân của sự dịch chuyển đó. Tuy nhiên ông cho biết: "Đó là một đường ống thép rộng 16 inch, có độ dày 0,5 inch và được bao bọc trong một lớp bêtông có độ dày 1 inch. Đối với những đường ống thế này, để dịch chuyển 105 feet không phải là chuyện dễ gặp."

Kết quả kiểm tra định kỳ lần gần nhất của Amplify Energy vào cuối tháng 10/2020 đã không phát hiện bất cứ tổn hại nào đối với đường ống dẫn dầu này.

Theo Đại tá Neubauer, những phát hiện này khiến cơ quan chức năng quyết định lùi khung thời gian điều tra tới thời điểm cách đây một năm. Ông cho biết: "Chúng tôi sẽ xem xét mọi chuyển động của các tàu đi qua đường ống này đó và mọi sự tiếp cận gần đường ống dẫn dầu này trong một năm qua". Điều này sẽ bao gồm việc kiểm tra hình ảnh vệ tinh, các chương trình phát thanh và sơ đồ giao thông của tàu thuyền.

Các cảng container Los Angeles và Long Beach gần vị trí đặt đường ống này thuộc nhóm những cảng biển nhộn nhịp nhất thế giới. Đại dịch COVID-19 đã gây sự ách tắc lớn trên biển, khi hàng chục con tàu khổng lồ cùng một lúc phải chờ đợi để tìm bến đỗ. Các thuyền trưởng được lệnh đợi bên ngoài cảng sẽ được cung cấp những vị trí cụ thể để thả neo.

Tuy nhiên, các nhà điều tra sẽ phải rà soát lại xem liệu có bất kỳ mỏ neo nào bị thả nhầm chỗ không. Họ cũng sẽ phải xem xét liệu cơn bão hoành hành ở khu vực này vào tháng 1/2021 có thể đã di chuyển bất cứ con tàu nào hay không.

Lực lượng làm sạch môi trường ban đầu cho biết lượng dầu thô rò rỉ có thể là hơn 100.000 gallon (hơn 378.500 lít). Tuy nhiên, trong ngày 7/10, họ cho biết con số thực tế có thể chỉ là khoảng 25.000 gallon (hơn 94.600 lít)./.

>>>Thảm họa môi trường do sự cố tràn dầu ngoài khơi bang California


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục