Mỹ gia hạn giấy phép hoạt động của tập đoàn Chevron tại Venezuela
Trong thời gian qua, Chevron đã nỗ lực đàm phán để có thêm những ưu đãi trong giấy phép nhằm thu hồi các khoản nợ lên đến hàng tỷ USD chưa được thanh toán thông qua việc tham gia kinh doanh các lô hàng dầu mỏ của Venezuela.
Tập đoàn này cũng đã tìm cách giành quyền kiểm soát các công ty liên doanh với đối tác PDVSA của Venezuela nhưng không thành công.
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, khả năng dầu thô của Venezuela được bán trở lại tại thị trường Mỹ cũng là một chủ đề từng được đặt lên bàn đàm phán giữa các quan chức hai bên trong một cuộc họp ở Caracas hồi tháng 3 năm nay.
Tuy nhiên, những rào cản đối với nỗ lực nối lại tiến trình đối thoại giữa chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro và phe đối lập cuối cùng đã khiến cho những kỳ vọng về phạm vi của giấy phép mà Chính phủ Mỹ cấp cho Chevron không được như mong muốn.
Nội dung giấy phép vừa được gia hạn quy định Chevron được thực hiện “các giao dịch và hoạt động cần thiết đối với công tác bảo đảm an toàn hoặc bảo quản tài sản ở Venezuela”, bao gồm cả những hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho đội ngũ nhân viên và tính toàn vẹn của hoạt động, quyền tham gia vào các cuộc họp cổ đông và những khoản thanh toán của bên thứ ba.
Ngoài ra, văn bản này cũng cho phép các công ty dịch vụ dầu khí Halliburton, Schlumberger, Baker Hughes và Weatherford International duy trì tài sản ở Venezuela.
Hồi tuần trước, Chevron cũng nhận được một loại giấy phép khác có hiệu lực tới tháng 11/2022, trong đó chấp thuận cho tập đoàn tiến hành thương lượng những điều khoản đối với các hoạt động có thể được thực hiện trong tương lai tại Venezuela, song không cho phép ký kết bất kỳ thỏa thuận mới nào với PDVSA.
Động thái này từng làm dấy lên luồng dư luận cho rằng đây có thể là bước đi đầu tiên hướng tới việc mở rộng phạm vi của giấy phép cho Chevron vào cuối năm nay./.
- Từ khóa :
- mỹ
- chevron
- Venezuela
- tập đoàn dầu khí Chevron
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Chevron thăm dò đầu tư vào lĩnh vực carbon thấp tại Indonesia
16:58' - 15/05/2022
Công ty năng lượng Chevron Corporation của Mỹ và công ty dầu khí PT Pertamina thuộc sở hữu của nhà nước Indonesia đã ký kết thỏa thuận nhằm thăm dò các cơ hội đầu tư vào lĩnh vực carbon thấp.
-
Chuyển động DN
Venezuela - thị trường tiềm năng đối với Chevron
07:58' - 15/03/2022
Chevron đã bắt đầu thành một nhóm chuyên gia thương mại để tham gia vào các chương trình giao dịch dầu thô của Venezuela.
-
Chuyển động DN
Chevron ghi nhận lợi nhuận thấp hơn dự đoán trong IV/2021
07:39' - 30/01/2022
Tập đoàn năng lượng Chevron cho biết lợi nhuận quý IV/2021 thấp hơn dự đoán của giới phân tích do sản lượng dầu khí thấp đã lấn át phần lợi nhuận tăng thêm do giá năng lượng phục hồi.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Thông tư mới quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm
22:01' - 03/03/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 11/2026/TT-BCT quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ
-
DN cần biết
Ban hành Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng
21:04' - 03/03/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 09/2026/TT-BCT về Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng.
-
DN cần biết
EU nhận hồ sơ điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm ống đồng xuất khẩu của Việt Nam
20:07' - 03/03/2026
Trong trường hợp khởi xướng điều tra vụ việc, EC sẽ gửi cho các bên liên quan các tài liệu gồm Đơn yêu cầu, Quyết định khởi xướng điều tra và Bản câu hỏi điều tra.
-
DN cần biết
Xuân Thiện đề xuất tổ hợp 10 tỷ USD tại Cà Mau
18:33' - 03/03/2026
Chiều 3/3, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Cà Mau có buổi làm việc với Tập đoàn Xuân Thiện về thực hiện tổ hợp dự án công – nông nghiệp kết hợp với đô thị - du lịch, dịch vụ, năng lượng tại tỉnh Cà Mau.
-
DN cần biết
Các tàu triển khai biện pháp an ninh cao nhất khi hoạt động tại khu vực Trung Đông
17:41' - 03/03/2026
Theo cập nhật của Cục Hàng hải và Đường thủy Việt Nam đến cuối ngày 3/3, Việt Nam hiện có có 8 tàu và 160 thuyền viên đang hoạt động tại khu vực Trung Đông.
-
DN cần biết
Xung đột tại Trung Đông: Gần 6.000 chuyến bay bị hủy
14:34' - 03/03/2026
Hơn 5.800 chuyến bay bị hủy do xung đột Mỹ - Israel và Iran leo thang, nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân. Giá năng lượng tăng cao đe dọa lạm phát và an ninh kinh tế toàn cầu.
-
DN cần biết
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Giá thuê tàu LNG vượt 200.000 USD/ngày
09:42' - 03/03/2026
Xung đột lan rộng khiến giá thuê tàu chở LNG tại Đại Tây Dương vọt trên 200.000 USD/ngày, gấp nhiều lần mức định giá trước đó, làm gia tăng rủi ro chi phí và nguồn cung năng lượng toàn cầu.
-
DN cần biết
Điều chỉnh Lễ phát động Giờ Trái đất 2026 sang 21/3
17:55' - 02/03/2026
Bộ Công Thương lùi thời gian tổ chức Lễ phát động và Giải chạy hưởng ứng Giờ Trái đất 2026 sang sáng 21/3 tại Hà Nội, bảo đảm phù hợp kế hoạch bầu cử và triển khai đồng bộ trên toàn quốc.
-
DN cần biết
Các hãng vận tải biển lớn đình chỉ hoạt động qua Eo biển Hormuz vì xung đột
08:30' - 02/03/2026
Căng thẳng Trung Đông leo thang khiến các hãng vận tải biển hàng đầu thế giới như Maersk, MSC, Hapag-Lloyd và CMA CGM đồng loạt thông báo tạm ngừng hoạt động qua Eo biển Hormuz

Biểu tượng Tập đoàn dầu khí Chevron. Ảnh: AFP/TTXVN