Mỹ gia hạn thêm 5 năm thỏa thuận mía đường với Mexico

09:31' - 03/05/2020
BNEWS Mỹ đã gia hạn thêm 5 năm Thỏa thuận đình chỉ về mía đường, qua đó đảm bảo sản phẩm đường xuất khẩu của Mexico không bị đánh thuế chống bán phá giá và trợ cấp.

Bộ Kinh tế Mexico thông báo Chính phủ Mỹ đã gia hạn thêm 5 năm Thỏa thuận đình chỉ về mía đường, qua đó đảm bảo sản phẩm đường xuất khẩu của Mexico không bị đánh thuế chống bán phá giá và trợ cấp.
Cơ quan chức năng Mexico cho biết trong niên vụ mía đường 2019-2020, quốc gia này có thể xuất khẩu 1,421 triệu tấn đường sang thị trường Mỹ, hạn ngạch cao nhất kể từ khi hai bên ký Thỏa thuận đình chỉ vào năm 2014.
Tháng 6/2017, Mỹ đã có những điều chỉnh trong thỏa thuận và Mexico chấp thuận giảm lượng đường tinh chế xuất khẩu sang Mỹ từ 53% xuống còn 30% trên tổng khối lượng.

Việc cắt giảm lượng đường tinh chế là một trong những đòi hỏi chính của các nhà sản xuất đường của Mỹ trong đàm phán nhằm điều tiết xuất khẩu đường của Mexico sang Mỹ từ cuối năm 2014.
Mexico và Mỹ ký kết Thỏa thuận đình chỉ năm 2014 nhằm tránh một cuộc chiến thương mại thông qua việc xác lập các mức giá tối thiểu và hạn ngạch xuất khẩu đường từ các nhà máy Mexico sang Mỹ.

Theo đó, Mỹ  tạm ngừng áp thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp lên sản phẩm đường có xuất xứ từ Mexico./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục