Các doanh nghiệp phụ tùng ô tô Mexico đánh giá tích cực về USMCA
Các doanh nghiệp sản xuất phụ tùng ô tô của Mexico, với lượng khách hàng "đông đảo" ở khắp khu vực Bắc Mỹ, dự báo sẽ có một năm kinh doanh thuận lợi sau khi Thượng viện Mỹ mới đây đã thông qua Hiệp định Thương mại Tự do Mỹ-Mexico-Canada (USMCA), song các quy định mới về nâng tỷ lệ nội địa hóa theo hiệp định trên cũng tạo ra một thách thức lớn hơn đối với họ.
Sau nhiều tháng, Thượng viện Mỹ ngày 16/1 vừa qua đã thông qua USMCA, thay thế Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) năm 1994. USMCA, dự kiến sẽ được Quốc hội Canada sớm thông qua, yêu cầu các nhà sản xuất ô tô sử dụng nhiều nguyên liệu đầu vào hơn trong hoạt động sản xuất ô tô, nhằm đáp ứng tiêu chuẩn thương mại miễn thuế trong khu vực Bắc Mỹ. Theo USMCA, trong một giai đoạn, các nhà sản xuất ô tô sẽ phải nâng dần tỷ lệ nội địa hóa của sản phẩm lên 75% giá trị ô tô mà họ sản xuất từ mức 62,5%.Trong giai đoạn chuyển tiếp sang sản xuất các sản phẩm có tỷ lệ nội địa hóa cao hơn, các nhà sản xuất ô tô cũng phải đối mặt với thách thức đến từ việc tái cơ cấu các chuỗi cung cấp.
Theo Hiệp hội ngành công nghiệp phụ tùng ô tô INA, 3 nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đang xem xét chuyển hoạt động sang Mexico như một minh chứng về các cơ hội đầu tư và kinh doanh mà USMCA mang lại.Ông Alberto Bustamante, một quan chức của INA, cho rằng điều này sẽ giúp tăng sản lượng phụ tùng ô tô ở Mexico.
Kinh tế Mexico đã có nguy cơ rơi vào suy thoái trong năm 2019. Doanh số, sản lượng và xuất khẩu của ngành công nghiệp ô tô Mexico đều sụt giảm và tình hình này được dự báo sẽ tái diễn trong năm 2020.Trong khi đó, lĩnh vực sản xuất phụ tùng ô tô Mexico, với các nhà sản xuất trong nước như Rassini và Nemak và doanh nghiệp nước ngoài như Goodyear và Pirelli, đã có mức tăng trưởng 2,2% năm 2019. INA dự báo doanh số phụ tùng ô tô của Mexico trong năm 2020 sẽ lần đầu tiên vượt mức 100 tỷ USD./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Fiat Chrysler và Foxconn bàn thảo về thành lập liên doanh sản xuất ô tô điện
14:34' - 18/01/2020
Công ty sản xuất ô tô Fiat Chrysler của Mỹ-Italy ngày 18/1 cho biết đang tiến hành bàn thảo với công ty Foxconn của vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) về phát triển và sản xuất các loại ô tô điện.
-
Kinh tế Thế giới
Fiat Chrysler "bắt tay" với Foxconn tham gia cuộc đua chế tạo ô tô điện
19:32' - 17/01/2020
Hãng sản xuất ô tô Mỹ- Italy Fiat Chrysler thông báo hãng đang trong quá trình đàm phán với Foxconn của Trung Quốc để phát triển và sản xuất các loại ô tô điện chạy bằng pin.
-
Chứng khoán
Nhà đầu tư hoan nghênh kết quả bỏ phiếu Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada
09:06' - 17/01/2020
Các nhà đầu tư trên thị trường hoan nghênh kết quả bỏ phiếu tại Thượng viện đối với Hiệp định Mỹ-Mexico- Canada, phiên bản mới của Thỏa thuận Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) trước đây.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới nhờ Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada
08:49' - 17/01/2020
Thị trường chứng khoán Phố Wall tăng lên mức kỷ lục mới sau trong phiên 16/1, sau khi Thượng viện Mỹ phê chuẩn hiệp định thương mại Bắc Mỹ mới
-
Chuyển động DN
Volkwagen cố gắng bảo toàn ngôi vị nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới
20:01' - 14/01/2020
Hãng sản xuất xe ô tô Đức Volkswagen công bố kết quả kinh doanh năm 2019, theo đó doanh số của hãng trong năm này đạt con số kỷ lục 10.970.000 chiếc, tăng so với con số 10.830.000 chiếc của năm 2018.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Nhà sử học Brazil khẳng định giá trị trường tồn của Tư tưởng Hồ Chí Minh
07:48'
TTXVN tại Nam Mỹ đã phỏng vấn ông Pedro Oliveira, Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam về giá trị trường tồn của tư tưởng của Bác đối với phong trào cách mạng thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung lực mới cho hợp tác Việt Nam - Sri Lanka
21:46' - 10/05/2026
Trong bối cảnh Sri Lanka vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn kinh tế, việc mở rộng tiếp cận thị trường Việt Nam cũng như thị trường Đông Á được xem là đặc biệt quan trọng đối với nước này.
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ tướng hai nước Lào và Việt Nam trao đổi thắt chặt hợp tác song phương
20:05' - 10/05/2026
Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Việt Nam Lê Minh Hưng nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 48.
-
Ý kiến và Bình luận
Báo Thái Lan: Phú Quốc là điểm đến biển phát triển nhanh hàng đầu Đông Nam Á
17:58' - 10/05/2026
Trang tiếng Anh của báo Khaosod (Thái Lan) ngày 9/5 có bài viết ca ngợi đảo Phú Quốc của Việt Nam là một trong những điểm du lịch biển phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch IVCCI: Ấn Độ và Việt Nam tăng cường hợp tác đúng thời điểm
07:57' - 10/05/2026
Ấn Độ và Việt Nam đều là những nền kinh tế tăng trưởng nhanh, có nền tảng nông nghiệp vững chắc, đồng thời đang đẩy mạnh phát triển công nghệ, điện tử và công nghệ thông tin.
-
Ý kiến và Bình luận
Những hình ảnh ghi dấu chặng đường hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka
07:57' - 10/05/2026
Đánh giá về quan hệ Việt Nam - Sri Lanka, ông Somaratne cho rằng hai nước chia sẻ nhiều điểm tương đồng về văn hóa, lịch sử và mô hình phát triển.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Ấn Độ: Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ bước sang giai đoạn mới
17:43' - 09/05/2026
Theo Cựu Phó Cố vấn An ninh quốc gia Ấn Độ S.D. Pradhan, chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã mở ra giai đoạn hợp tác chiến lược toàn diện, đa chiều và thực chất giữa Việt Nam - Ấn Độ.
-
Ý kiến và Bình luận
IEA: Canada cần nắm bắt cơ hội vàng để phát triển và xuất khẩu năng lượng
08:04' - 09/05/2026
Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol cho rằng Canada đang có cơ hội lớn để phát triển và xuất khẩu năng lượng, nhưng cần đẩy nhanh tiến độ dự án, tránh bỏ lỡ nguồn thu đáng kể.
-
Ý kiến và Bình luận
IEA cảnh báo thị trường năng lượng toàn cầu bước vào thời kỳ "biến động"
15:25' - 08/05/2026
Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol cảnh báo thị trường năng lượng toàn cầu đã bước vào thời kỳ biến động.
