Quốc hội Mỹ sẽ sớm thông qua USMCA
Ngày 5/1, cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro nhận định Hiệp định Mỹ, Mexico và Canada được gọi là USMCA, phiên bản mới của Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), sẽ được Thượng viện Mỹ thông qua sớm nhất vào ngày thứ Sáu tới (10/1).
Trả lời phỏng vấn trên Fox News, ông Navarro cho biết Thượng nghị sĩ Chuck Grassley sẽ xem xét thỏa thuận này tại Ủy ban Tài chính Thượng viện, sau đó lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell sẽ tiến hành các thủ tục và đưa thỏa thuận ra Thượng viện để bỏ phiếu thông qua. Ông Navarro cũng cho rằng với việc USMCA được thông qua, có thể có hai thỏa thuận thương mại lớn nhất và tốt nhất trong lịch sử của Mỹ được ký trong vòng một tuần vào đầu năm 2020.Ông Navarro cũng đã thảo luận việc ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc mà theo dự kiến sẽ được ký vào ngày 15/1.
Trước đó, ngày 19/12, Hạ viện Mỹ đã thông USMCA với 385 phiếu thuận và 41 phiếu chống sau khi đảng Dân chủ và chính quyền Tổng thống Donald Trump đạt được thỏa thuận sửa đổi USMCA về các điều khoản về lao động, môi trường cũng như giá dược phẩm tại Mỹ. Như vậy, hai thỏa thuận trên sẽ được coi là chiến thắng lớn của Tổng thống Trump vào tháng đầu tiên của năm bầu cử Tổng thống mà ông sẽ tái tranh cử. Tổng thống Trump thường ca ngợi thành công của mình trong việc thúc đẩy USMCA và đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc, những thỏa thuận mà ông tuyên bố sẽ đem lại lợi ích cho người lao động Mỹ./.- Từ khóa :
- USMCA
- Mỹ
- Mexico
- Canada
- thượng viện mỹ
- donald trump
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán Phố Wall tăng vọt nhờ tiến triển của Hiệp định USMCA
09:08' - 20/12/2019
Cả ba chỉ số chủ chốt trên Phố Wall đều xác lập mức cao chưa từng có trong phiên vừa qua, nhờ triển vọng thương mại “sáng sủa” giữa Mỹ và Trung Quốc cùng những tiến triển về Hiệp định USMCA.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Mexico và Canada chính thức ký kết USMCA
06:40' - 11/12/2019
Ngày 10/12, Mỹ, Mexico và Canada đã ký thỏa thuận hoàn tất Hiệp định Thương mại tự do Mỹ - Mexico - Canada (USMCA), sau hơn 2 năm đàm phán cam go và mở đường cho việc phê chuẩn ở mỗi nước.
-
Kinh tế Thế giới
Cố vấn kinh tế Mỹ lạc quan về triển vọng thông qua USMCA
09:08' - 16/11/2019
Cố vấn kinh tế hàng đầu của Nhà Trắng Larry Kudlow ngày 15/11 bày tỏ lạc quan về triển vọng thông qua Hiệp định Thương mại tự do giữa Mỹ, Mexico và Canada, hay còn gọi là USMCA, trong những tháng tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thúc đẩy sáng kiến 550 tỷ USD để giảm thuế quan của Mỹ
16:38'
Nhật Bản và Mỹ thống nhất đẩy nhanh sáng kiến đầu tư 550 tỷ USD vào Mỹ nhằm giảm thuế quan mà Tổng thống Donald Trump áp đặt, với dự án đầu tiên dự kiến sớm được công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Algeria chi 123 triệu USD quy hoạch các khu du lịch thu hút nhà đầu tư
16:37'
Algeria chi hơn 16 tỷ Dinar (khoảng 123 triệu USD) cho việc quy hoạch các khu du lịch nhằm thu hút các nhà đầu tư và thúc đẩy những dự án xây dựng hạ tầng phục vụ du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
10 sự kiện nổi bật định hình Hàn Quốc
15:50'
Năm 2025, Hàn Quốc trải qua biến động sâu sắc: phế truất tổng thống, bầu cử sớm, cải cách thể chế, thách thức an ninh và khủng hoảng xuyên biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư trực tiếp của Hàn Quốc ra nước ngoài tăng cao
11:50'
Bộ Tài chính Hàn Quốc ngày 23/12 cho biết đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của nước này đã tăng 9,3% trong quý III/2025 nhờ sự phục hồi của các lĩnh vực bảo hiểm và sản xuất.
-
Kinh tế Thế giới
EU chọn đơn giản hóa để tái tạo sức mạnh kinh tế
11:34'
2025 được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy điều hành kinh tế của EU khi khối này chuyển trọng tâm từ việc mở rộng các khuôn khổ pháp lý sang đơn giản hóa thủ tục và nghĩa vụ tuân thủ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm hoãn áp thuế chip Trung Quốc, để ngỏ điều chỉnh từ năm 2027
11:03'
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ quyết định chưa áp đặt thêm các mức thuế quan mới đối với chip nhập khẩu từ Trung Quốc ít nhất cho tới giữa năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Chi phí nhập khẩu của Đức giảm mạnh
08:48'
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, chi phí nhập khẩu của Đức giảm trong tháng 11/2025 với mức giảm mạnh nhất trong khoảng một năm rưỡi qua do giá năng lượng rẻ hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý III cao nhất 2 năm
08:33'
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý III tăng 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái và vượt xa kỳ vọng trước đó khi đánh dấu mức tăng cao nhất trong 2 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
10 SỰ KIỆN THẾ GIỚI NỔI BẬT NĂM 2025 DO TTXVN BÌNH CHỌN
08:02'
TTXVN trân trọng giới thiệu 10 sự kiện thế giới nổi bật năm 2025.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington, DC. Ảnh: THX/TTXVN