Mỹ: Gói kích thích kinh tế "mắc" ở điều khoản tăng lương tối thiểu
Các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ Mỹ bày tỏ tin tưởng gói kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD theo đề xuất của Tổng thống Joe Biden sẽ được thông qua tại Hạ viện, sau khi một quan chức chủ chốt tại Thượng viện tuyên bố phiên bản cuối cùng sẽ không bao gồm điều khoản tăng lương tối thiểu.
Ông Biden đã vận động cho việc tăng lương tối thiểu lên mức 15 USD/giờ, từ mức 7,25 USD được duy trì từ năm 2009. Ông muốn đưa điều khoản tăng lương vào gói kích thích mà theo đó hàng tỷ USD sẽ được chi để thúc đẩy việc tiêm vaccine, giúp các trường học mở cửa trở lại và tài trợ cho các chính quyền bang và địa phương.Gói kích thích cũng bao gồm việc gia hạn trợ cấp thất nghiệp cho đến ngày 30/9, thay vì kết thúc vào giữa tháng Ba.
Gói kích thích trên có thể có quy mô lớn thứ hai, sau gói kích thích trị giá 2.000 tỷ USD mà cựu Tổng thống Donald Trump đã ký ban hành tháng Ba năm ngoái nhằm cứu nền kinh tế chịu tác động lớn do đại dịch. Tuy nhiên, một quan chức Thượng viện tuyên bố điều khoản về lương tối thiểu có thể không nằm trong kế hoạch kích thích kinh tế. Các nghị sỹ Dân chủ tại Hạ viện vẫn giữ điều khoản này dù có thể bị bác bỏ khi được đưa ra bỏ phiếu tại Thượng viện. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết sẽ nỗ lực trước cuộc bỏ phiếu, nói rằng khoản tiền hỗ trợ trực tiếp đến hàng trăm tỷ USD là cần thiết cho những gia đình gặp khó khăn do đại dịch. Bà Pelosi khẳng định nếu Thượng viện phản đối điều khoản tăng lương tối thiểu, các nghị sỹ Dân chủ sẽ đưa điều khoản này trở lại sau đó. Trong khi đó, các nghị sỹ đảng Cộng hòa cho rằng đa phần tiền từ đề xuất về gói kích thích không được sử dụng trực tiếp nhằm ngăn chặn dịch hay phân phối vaccine rộng rãi. Sau khi được Hạ viện thông qua, dự luật sẽ được chuyển tới Thượng viện trong tuần tới. Nếu được thông qua, hai văn bản sẽ phải được thống nhất và thông qua lại trước khi Tổng thống ký./.Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Fed cảnh báo rủi ro với kinh tế Mỹ vẫn đáng kể dù có vaccine ngừa COVID-19
15:35' - 20/02/2021
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed ) đã cảnh báo dù vaccine ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mang lại hy vọng chấm dứt đại dịch COVID-19, rủi ro đối với triển vọng kinh tế Mỹ vẫn còn đáng kể.
-
Kinh tế Thế giới
CBO: Kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 4,6% trong năm nay
10:02' - 02/02/2021
Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) ngày 1/2 nhận định rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ phục hồi từ đại dịch COVID-19 vào giữa năm 2021.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19 đẩy kinh tế Mỹ ngày càng trượt dốc
08:00' - 29/01/2021
Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn chưa được kiểm soát, các chuyên gia kinh tế dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ sẽ tiếp tục giảm trong quý I/2021
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ tổ chức đàm phán thương mại tại Hàn Quốc
10:49'
Theo thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc và Bộ Tài chính Mỹ, các quan chức cấp cao của hai nước sẽ tiến hành đàm phán tại Hàn Quốc trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP/TTXVN