Mỹ hỗ trợ thêm 310 triệu USD cho các nước Trung Mỹ
Ngày 26/4, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris cho biết, cam kết này được đưa ra trong cuộc hội đàm trực tuyến với Tổng thống Guatemala Alejandro Giammattei diễn ra cùng ngày.
Trong một thông báo sau cuộc hội đàm, Văn phòng của Phó Tổng thống Mỹ cho biết: "Trước tình hình thảm khốc và những đau khổ nghiêm trọng mà hàng triệu người ở El Salvador, Guatemala và Honduras phải đối mặt, Phó Tổng thống Harris đã công bố hỗ trợ thêm 310 triệu USD của chính phủ Mỹ cho cứu trợ nhân đạo và giải quyết tình trạng mất an ninh lương thực".
Theo thông báo, trong cuộc hội đàm, lãnh đạo hai nước nhất trí sẽ phối hợp các nỗ lực thực thi pháp luật để xử lý các tổ chức tội phạm có hoạt động giúp thúc đẩy di cư, cũng như mở các trung tâm nguồn lực di cư để thiết lập di cư hợp pháp, an toàn.Phó Tổng thống Harris thông báo Mỹ có kế hoạch tăng cường cứu trợ cho khu vực, tăng cường hợp tác để quản lý di cư một cách hiệu quả, an toàn và nhân đạo, đồng thời nhấn mạnh Mỹ muốn hợp tác với Guatemala để quyết cả nguyên nhân cấp tính và nguyên nhân gốc rễ của di cư theo cách thức mang lại hy vọng cho người dân Guatemala rằng sẽ có cơ hội cho họ nếu họ ở lại đất nước.
Về phần mình, Tổng thống Alejandro Giammattei cũng đồng ý về sự cần thiết phải "tạo ra hy vọng" ở Guatemala và khẳng định Chính phủ Guatemala muốn trở thành một đối tác của Mỹ để giải quyết không chỉ nghèo đói mà còn nhiều tệ nạn khác ảnh hưởng tới hai nước.Ngoài ra, Tổng thống Giammattei cho biết ông rất mong đợi chuyến thăm của Phó Tổng thống Harris vào tháng Sáu tới.
Cuộc hội đàm trực tuyến giữa Phó Tổng thống Mỹ Harris và Tổng thống Guatemala Giammattei diễn ra trong bối cảnh làn sóng người di cư tới khu vực biên giới giữa Mỹ và Mexico tăng cao trong những tuần gần đây với hy vọng sẽ được vào Mỹ theo chính sách mới của Tổng thống Joe Biden, người đảo ngược các chính sách nhập cư cứng rắn của người tiền nhiệm Donald Trump. Hơn 172.000 người nhập cư không có giấy tờ, bao gồm gần 19.000 trẻ vị thành niên không có người đi kèm, đã bị giam giữ vào tháng Ba tại khu vực biên giới phía Nam của Mỹ, tăng 71% trong một tháng và là mức cao nhất trong 15 năm qua.Hầu hết những người di cư đến từ ba quốc gia Trung Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, hạn hán kéo dài và đại dịch COVID-19./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Làn sóng di cư từ Trung Mỹ làm khó chính quyền Tổng thống Biden
15:28' - 23/03/2021
Sau 2 tháng từ khi bước chân vào Nhà Trắng tương đối "thuận buồm xuôi gió", Tổng thống Mỹ Joe Biden đang phải đối mặt với làn sóng người di cư ồ ạt tràn vào từ khu vực biên giới phía Nam giáp Mexico.
-
Kinh tế tổng hợp
Mỹ cam kết người di cư bất hợp pháp cũng được tiếp cận vaccine
06:38' - 03/02/2021
Chính phủ Mỹ cam kết rằng những người di cư bất hợp pháp cũng được tiếp cận vaccine ngừa COVID-19 như những công dân khác.
-
Kinh tế tổng hợp
Mỹ dành 4 tỷ USD giúp Trung Mỹ phát triển để ngăn chặn làn sóng di cư
11:22' - 24/01/2021
Ngày 23/1, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador cho biết tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết dành 4 tỷ USD giúp các nước Trung Mỹ phát triển kinh tế-xã hội nhằm ngăn chặn làn sóng di cư.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chuyển sang ngân sách tạm thời
14:31'
Nhật Bản lần đầu sau 11 năm áp dụng ngân sách tạm thời, phản ánh áp lực chính trị và tiến độ lập ngân sách, đồng thời đảm bảo duy trì chi tiêu công và ổn định kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hóa dầu - "Điểm mù" trong cuộc khủng hoảng eo biển Hormuz
07:38'
Khi cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz leo thang, sự chú ý thường đổ dồn vào đà tăng của giá xăng dầu.
-
Kinh tế Thế giới
Campuchia miễn giảm thuế nhập khẩu đối với xe điện
07:00'
Campuchia đã quyết định giảm thuế nhập khẩu đối với xe điện (EV), bếp điện và các thiết bị năng lượng mặt trời.
-
Kinh tế Thế giới
WTO “căng kéo” thỏa thuận thuế số: Mỹ muốn vĩnh viễn, nhiều nước đòi gia hạn
12:12' - 29/03/2026
Các quốc gia đang nỗ lực thu hẹp khoảng cách giữa Mỹ và Ấn Độ nhằm gia hạn một thỏa thuận toàn cầu về việc không áp thuế đối với hàng hóa kỹ thuật số như tải kỹ thuật số và phát trực tuyến.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:13' - 29/03/2026
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như tăng trưởng toàn cầu giảm tốc, giá dầu đối mặt nguy cơ lập đỉnh, căng thẳng thương mại và gián đoạn chuỗi cung ứng gia tăng...
-
Kinh tế Thế giới
An ninh năng lượng: Các nước Đông Nam Á tìm lối ra cho dòng chảy dầu qua Hormuz
22:23' - 28/03/2026
Trước nguy cơ gián đoạn vận tải qua eo biển Hormuz, các nước Đông Nam Á như Indonesia và Thái Lan đàm phán với Iran để bảo đảm an toàn cho tàu dầu, ứng phó rủi ro thiếu hụt năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Thái Lan đạt thỏa thuận vận chuyển dầu qua eo Hormuz
18:31' - 28/03/2026
Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul ngày 28/3 thông báo nước này đã đạt được thỏa thuận với Iran về việc bảo đảm các tàu chở dầu của Thái Lan được quá cảnh an toàn qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Đông sau một tháng xung đột: Từ cú sốc năng lượng đến tái định giá rủi ro
15:54' - 28/03/2026
Sau một tháng xung đột Mỹ–Israel và Iran, giá năng lượng tăng sốc, chứng khoán lao dốc, USD mạnh lên, trong khi vàng mất vai trò trú ẩn truyền thống.
-
Kinh tế Thế giới
Nga cấm xuất khẩu xăng từ ngày 1/4
13:39' - 28/03/2026
Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak vừa chỉ đạo Bộ Năng lượng nước này soạn thảo nghị quyết cấm xuất khẩu xăng, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/4 tới.

Người di cư tại khu vực cửa khẩu El Florido ở Guatemala, trong hành trình tới Mỹ ngày 15/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN