Mỹ hỗ trợ thêm 310 triệu USD cho các nước Trung Mỹ

12:32' - 27/04/2021
BNEWS Mỹ sẽ cung cấp thêm khoản cứu trợ nhân đạo trị giá 310 triệu USD cho các nước Trung Mỹ trong bối cảnh khu vực này đang phải giải quyết làn sóng di cư tăng đột biến tới biên giới phía bắc của Mỹ.

Ngày 26/4, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris cho biết, cam kết này được đưa ra trong cuộc hội đàm trực tuyến với Tổng thống Guatemala Alejandro Giammattei diễn ra cùng ngày.

Trong một thông báo sau cuộc hội đàm, Văn phòng của Phó Tổng thống Mỹ cho biết: "Trước tình hình thảm khốc và những đau khổ nghiêm trọng mà hàng triệu người ở El Salvador, Guatemala và Honduras phải đối mặt, Phó Tổng thống Harris đã công bố hỗ trợ thêm 310 triệu USD của chính phủ Mỹ cho cứu trợ nhân đạo và giải quyết tình trạng mất an ninh lương thực".
Theo thông báo, trong cuộc hội đàm, lãnh đạo hai nước nhất trí sẽ phối hợp các nỗ lực thực thi pháp luật để xử lý các tổ chức tội phạm có hoạt động giúp thúc đẩy di cư, cũng như mở các trung tâm nguồn lực di cư để thiết lập di cư hợp pháp, an toàn.

Phó Tổng thống Harris thông báo Mỹ có kế hoạch tăng cường cứu trợ cho khu vực, tăng cường hợp tác để quản lý di cư một cách hiệu quả, an toàn và nhân đạo, đồng thời nhấn mạnh Mỹ muốn hợp tác với Guatemala để  quyết cả nguyên nhân cấp tính và nguyên nhân gốc rễ của di cư theo cách thức mang lại hy vọng cho người dân Guatemala rằng sẽ có cơ hội cho họ nếu họ ở lại đất nước.
Về phần mình, Tổng thống Alejandro Giammattei  cũng đồng ý về sự cần thiết phải "tạo ra hy vọng" ở Guatemala và khẳng định Chính phủ Guatemala muốn trở thành một đối tác của Mỹ để giải quyết không chỉ nghèo đói mà còn nhiều tệ nạn khác ảnh hưởng tới hai nước.

Ngoài ra, Tổng thống Giammattei cho biết ông rất mong đợi chuyến thăm của Phó Tổng thống Harris vào tháng Sáu tới.
Cuộc hội đàm trực tuyến giữa Phó Tổng thống Mỹ Harris và Tổng thống Guatemala Giammattei diễn ra trong bối cảnh làn sóng người di cư tới khu vực biên giới giữa Mỹ và Mexico tăng cao trong những tuần gần đây với hy vọng sẽ được vào Mỹ theo chính sách mới của Tổng thống Joe Biden, người đảo ngược các chính sách nhập cư cứng rắn của người tiền nhiệm Donald Trump.
Hơn 172.000 người nhập cư không có giấy tờ, bao gồm gần 19.000 trẻ vị thành niên không có người đi kèm, đã bị giam giữ vào tháng Ba tại khu vực biên giới phía Nam của Mỹ, tăng 71% trong một tháng và là mức cao nhất trong 15 năm qua.

Hầu hết những người di cư đến từ ba quốc gia Trung Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, hạn hán kéo dài và đại dịch COVID-19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục