Mỹ: Hoạt động sản xuất công nghiệp tăng, số nhà xây mới giảm

17:07' - 17/05/2017
BNEWS Hoạt động sản xuất công nghiệp của Mỹ trong tháng 4/2017 đã tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 2/2014 (1%) và ghi nhận chuỗi tăng trưởng ba tháng liên tiếp.
Mỹ: Hoạt động sản xuất công nghiệp tăng, số nhà xây mới giảm. Ảnh: reuters

Báo cáo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố ngày 16/5 cho thấy hoạt động sản xuất công nghiệp của nước này trong tháng 4/2017 đã tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 2/2014 (1%) và ghi nhận chuỗi tăng trưởng ba tháng liên tiếp.

Số liệu này là minh chứng mới nhất cho nhận định rằng tình hình ảm đạm trong quý I/2017 chỉ là nhất thời, và nền kinh tế lớn nhất thế giới đã trở lại quỹ đạo tăng trưởng vào đầu quý II năm nay.

Thông tin mới này càng tiếp tục củng cố các đồn đoán về việc Fed sẽ nâng lãi suất trong cuộc họp vào tháng tới.

Sự phục hồi của hoạt động sản xuất công nghiệp tại Mỹ cũng phản ánh mức tăng trưởng 5% của ngành sản xuất ô tô và phụ tùng.

Bên cạnh đó, nhu cầu về máy móc và thiết bị của ngành năng lượng cũng đi lên, góp phần thúc đẩy sự phục hồi chung của hoạt động sản xuất.

Các ngành sản xuất khác như điện máy, hóa chất, đồ gia dụng và nội thất cũng ghi nhận tình hình tăng trưởng lạc quan.

Trong khi hoạt động công nghiệp của Mỹ khởi sắc, báo cáo mới nhất của Bộ Thương mại Mỹ công bố cùng ngày cho biết, số nhà mới xây dựng ở nước này đã giảm 2,6% xuống mức đã điều chỉnh theo mùa 1,17 triệu căn trong 12 tháng tính tới tháng 4/2017.

Số giấy phép xây dựng nhà mới cấp ở Mỹ giảm 2,5% trong tháng vừa qua.

Nhu cầu về nhà ở đang được thúc đẩy nhờ thị trường lao động mạnh hơn, với tỷ lệ thất nghiệp rơi xuống mức thấp nhất trong 10 năm là 4,4%.

Mặc dù vậy, các công ty bất động sản lại chưa tranh thủ được tình hình thiếu nhà ở được chào bán đã diễn ra trong thời gian dài tại Mỹ.

Điều này được lý giải là do giá nguyên vật liệu gia tăng, cùng với sự thiếu hụt nhân công cũng như địa điểm xây dựng.

Trong khi đầu tư vào hoạt động xây dựng nhà ở có xu hướng suy giảm, chi nhánh Fed tại Atlanta vẫn đưa ra dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ sẽ tăng 4,1% trong quý II/2017.

Trước đó trong quý I năm nay, nền kinh tế lớn nhất thế giới ghi nhận mức tăng trưởng 0,7% - mức tăng theo quý thấp nhất kể từ tháng 1/2014.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục