Mỹ: Hoạt động tiêu dùng tích cực dù lạm phát tăng cao
Dữ liệu về doanh số bán lẻ và doanh thu tốt hơn mong đợi từ các chuỗi cửa hàng bán lẻ mới đây đã “vẽ” nên một bức tranh khá tươi sáng về hoạt động tiêu dùng tại Mỹ, bất chấp những khó khăn trong chuỗi cung ứng toàn cầu đã thúc đẩy lạm phát tăng cao và tạo ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung trầm trọng.
Bộ Thương mại Mỹ ngày 16/11 công bố báo cáo cho hay, doanh số bán lẻ trong tháng 10/2021 của nước này tăng 1,7% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn nhiều so với mức tăng 0,8% của tháng trước đó và là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 3/2021. Con số này cũng vượt dự báo của giới chuyên gia là tăng 1,4%. Trước đó, hai nhà bán lẻ Home Depot và Walmart đều công bố kết quả kinh doanh quý III vượt kỳ vọng, đồng thời đưa ra lời cam đoan rằng họ có đủ hàng tồn kho để phục vụ mùa lễ hội và sẽ tiếp cận thận trọng trong việc chuyển chi phí logistics cao hơn cho người tiêu dùng. Các số liệu trên cho thấy sức mua của người tiêu dùng Mỹ vẫn ổn định nhờ thị trường việc làm tăng trưởng mạnh mẽ và các khoản hỗ trợ trước đó của chính phủ trong đại dịch. Tuy nhiên, lạm phát leo thang vẫn là mối quan ngại lớn. Doug McMillon, Giám đốc điều hành của Walmart cho biết: “Chúng tôi đã không chứng kiến tình trạng lạm phát tăng mạnh như vậy ở Mỹ trong một thời gian dài, đặc biệt là giá xăng tăng cao”. Ông hy vọng rằng tình trạng này sẽ dần được khắc phục và giá xăng sẽ giảm. Trong khi đó, Neil Saunders, Giám đốc điều hành tại GlobalData, cho biết lượng tiền tiết kiệm của người tiêu dùng tăng cao sẽ giảm thiểu tác động của lạm phát tới hoạt động tiêu dùng trong năm 2021.Ông nói: “Nhìn xa hơn, nếu lạm phát không được chế ngự, nó có thể trở thành một lực hãm đối với tăng trưởng kinh tế. Đây là một mối rủi ro lớn, đặc biệt nếu thời tiết trở nên lạnh hơn và nhu cầu sưởi ấm gia đình và sử dụng nhiên liệu tăng cao".
Khảo sát của Đại học Michigan hồi tuần trước cho thấy, chỉ số tâm lý người tiêu dùng tại Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 10 năm.Chuyên gia phân tích Ian Shepherdson của Pantheon Macroeconomics cho biết, dữ liệu tích cực về doanh số bán lẻ cho thấy "những gì mọi người làm quan trọng hơn nhiều so với những gì họ nói"./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Fed: Lạm phát của Mỹ sẽ tiếp tục tăng trong vài tháng tới
16:00' - 15/11/2021
Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chi nhánh Minneapolis - ông Neel Kashkari ngày 14/11 dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục đà tăng lạm phát trong vài tháng tới.
-
Ý kiến và Bình luận
Deutsche Bank: Lạm phát Mỹ có thể tăng phi mã vào năm 2022
14:47' - 08/06/2021
Deutsche Bank nhận định, lạm phát tại Mỹ có thể tăng phi mã vào năm 2022, hoặc mất thêm một năm nữa là 2023.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc - Singapore nhất trí thiết lập quan hệ đối tác chiến lược
15:05'
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Thủ tướng Singapore Lawrence Wong đã đồng ý thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ngừng sản xuất đồng 1 xu, các nhà bán lẻ gặp khó
13:00'
Hiện nay, khi Mỹ ngừng sản xuất đồng tiền 1 xu, các trạm xăng, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh và các nhà bán lẻ lớn buộc phải nhanh chóng điều chỉnh giá và làm tròn các giao dịch tiền mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗ lực giành thị phần, OPEC+ dự kiến tiếp tục tăng sản lượng
10:46'
Saudi Arabia, Nga và các đồng minh OPEC+ nhiều khả năng sẽ thống nhất tăng sản lượng dầu tại cuộc họp ngày 2/11 nhằm củng cố thị phần giữa bối cảnh cạnh tranh gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Lệnh cấm vận của Mỹ cản trở Cuba khắc phục hậu quả bão Melissa
10:45'
Điều phối viên LHQ tại Cuba cho biết lệnh cấm vận của Mỹ cản trở việc huy động nguồn lực cứu trợ, trong khi bão Melissa gây thiệt hại nặng nề về nhà cửa và hạ tầng tại Cuba.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng công bố chi tiết thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung
09:50'
Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận hạ nhiệt căng thẳng thương mại, theo đó Mỹ giảm thuế hàng hóa và Trung Quốc tạm dừng hạn chế đất hiếm và nam châm.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới tuần qua: Nhiều điểm sáng trong hợp tác và kinh tế toàn cầu
09:48'
Những sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua như Hội nghị Cấp cao APEC 2025 tại Hàn Quốc, Hội nghị Cấp cao ASEAN tại Malaysia, cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ miễn một số chip Nexperia khỏi lệnh cấm xuất khẩu
07:35'
Trung Quốc ngày 1/11 cho biết sẽ miễn trừ một số loại chip máy tính của hãng Nexperia khỏi lệnh cấm xuất khẩu được áp đặt sau tranh cãi với các quan chức Hà Lan gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: GDP suy giảm lần đầu tiên trong 6 quý
07:31'
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyko, ngày 1/11, Bộ Kinh tế, thương mại và công nghiệp Nhật Bản công bố số liệu khảo sát cho thấy nền kinh tế nước này đã suy giảm trong quý từ tháng 7-9/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Bế tắc ngân sách đe dọa an ninh lương thực của 42 triệu người Mỹ
06:30'
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, các hộ gia đình sẽ được truy lĩnh trợ cấp sau khi lệnh tạm dừng được dỡ bỏ và ngân sách liên bang được cấp lại.

Một khu phố mua sắm ở New York (Mỹ). Ảnh: AFP/TTXVN