Mỹ hối thúc các nước EU dùng công nghệ 5G của Ericsson, Nokia và Samsung
Trong chuyến thăm đến thủ đô Lisbon của Bồ Đào Nha, Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách chính sách mạng, ông Robert Strayer, cho rằng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) không có lý do nào để dùng công nghệ di động 5G của Huawei, khi đã có những công ty ngang hàng với “gã khổng lồ” viễn thông của Trung Quốc trong lĩnh vực này, như Ericsson (Thụy Điển), Nokia (Phần Lan) và Samsung (Hàn Quốc).
Ông Robert Strayer cho rằng cần làm rõ quan điểm cho rằng Huawei tiến bộ hơn trong lĩnh vực 5G. Quan chức này cũng nhấn mạnh Mỹ khuyến khích các nước châu Âu xem xét cẩn trọng những nguy cơ về an ninh và kinh tế khi sử dụng công nghệ của Huawei. Thay vào đó, ông cho biết Ericsson, Nokia và Samsung đều đang cung cấp công nghệ 5G tương đương với dịch vụ này của Huawei. Theo ông Strayer, các nhà cung cấp phương Tây như Ericsson và Nokia sẽ sử dụng một kiến trúc mở, tạo cơ hội để các công ty ở Mỹ và châu Âu cung cấp các thiết bị tương thích. Nhiều công ty Mỹ như Dell, Cisco, Juniper và VMware, cũng như nhiều công ty của châu Âu cũng đang muốn tham gia vào “sân chơi” này. Huawei cho biết đã chi 15 tỷ USD cho hoạt động nghiên cứu trong năm 2019 để có thể đạt được vị thế dẫn đầu thị trường. “Ông lớn” này cho rằng Mỹ muốn ngăn cản sự phát triển của họ vì không một công ty Mỹ nào có thể cung cấp cùng một tầm công nghệ với mức giá cạnh tranh như Huawei. EU cho biết sẽ để các nước thành viên tự quyết định xem sẽ cho phép Huawei đóng vai trò như thế nào trong mạng lưới 5G của mình. Trong khi đó, Washington luôn muốn các nước đồng minh của mình cấm Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, vì lý do an ninh. Lập trường này của Mỹ đã gây ra căng thẳng với nhiều đồng minh của nước này, như Anh, khi Thủ tướng Boris Johnson đã giao cho Huawei một vai trò hạn chế trong việc xây dựng mạng lưới di động 5G ở "xứ sở sương mù"./.>>> Nhật Bản thông qua dự luật hỗ trợ phát triển máy bay không người lái và mạng 5G
Tin liên quan
-
Công nghệ
Sharp tiết lộ về điện thoại thông minh sử dụng mạng 5G sắp ra mắt
21:36' - 17/02/2020
Hãng điện tử của Nhật Bản Sharp Corp. ngày 17/2 tiết lộ một số chi tiết của mẫu điện thoại thông minh mới sẽ hoạt động trên nền tảng mạng 5G dự kiến được tung ra thị trường Nhật Bản vào mùa Xuân này.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia chọn đối tác phát triển mạng 5G dựa trên tiêu chuẩn an ninh
18:45' - 17/02/2020
Bộ trưởng Truyền thông Malaysia Gobind Singh Deo tuyên bố nước này sẽ lựa chọn các công ty tham gia kế hoạch triển khai 5G trong năm nay dựa trên các tiêu chuẩn an ninh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21'
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53'
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10'
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12'
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38'
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26'
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30'
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Gian hàng của Công ty bán dẫn toàn cầu Mỹ Qualcomm tại triển lãm 5G ở trung tâm hội nghị Las Vegas, Nevada ngày 10/1/2019. Ảnh: AFP/TTXVN