BNEWS Bộ trưởng Truyền thông Malaysia Gobind Singh Deo tuyên bố nước này sẽ lựa chọn các công ty tham gia kế hoạch triển khai 5G trong năm nay dựa trên các tiêu chuẩn an ninh.
Trong bối cảnh Mỹ kêu gọi các quốc gia trên thế giới cấm tập đoàn Huawei của Trung Quốc tham gia phát triển mạng viễn thông thế hệ mới 5G, ngày 17/2, Bộ trưởng Truyền thông Malaysia Gobind Singh Deo tuyên bố nước này sẽ lựa chọn các công ty tham gia kế hoạch triển khai 5G trong năm nay dựa trên các tiêu chuẩn an ninh.
Trao đổi với báo giới, Bộ trưởng Deo cho biết Malaysia đã ghi nhận "những lo ngại được bày tỏ trên toàn thế giới" liên quan tới Huawei, song nước này sẽ lấy các tiêu chuẩn bảo mật làm tiêu chí trong việc lựa chọn các đối tác tham gia kế hoạch phát triển mạng 5G trên toàn quốc, dự kiến trong quý III tới.
Ông nêu rõ: "Quan điểm của chúng tôi rất rõ ràng. Chúng tôi có các tiêu chuẩn an toàn và các yêu cầu an toàn riêng. Vì vậy, bất cứ đối tác nào giao dịch hay đưa ra các đề xuất với chúng tôi, chúng tôi phải chắc chắn rằng họ có thể đáp ứng được các tiêu chuẩn an ninh mà chúng tôi cần".
Huawei là một trong những nhà cung cấp công nghệ mạng hàng đầu thế giới và là một trong số ít công ty có khả năng xây dựng mạng 5G.
Chính quyền Mỹ hối thúc các nước trên thế giới cấm Huawei tham gia phát triển mạng viễn thông thế hệ mới do lo ngại thiết bị của tập đoàn Trung Quốc được dùng cho mục đích gián điệp, điều mà Huawei luôn bác bỏ.
Ngày 29/1 vừa qua, Liên minh châu Âu đã công bố những chỉ dẫn về phát triển mạng 5G. Tuy không nêu tên cụ thể hãng viễn thông Huawei, song EU khuyến cáo các nước thành viên hạn chế hoặc cấm những nhà cung cấp 5G tiềm ẩn nhiều rủi ro tiếp cận những phần cốt lõi của mạng lưới viễn thông./.
Tin liên quan
Canada: Tập đoàn Telus dự định sử dụng thiết bị 5G của Huawei
Tập đoàn Telus của Canada có kế hoạch sử dụng một số công nghệ của Huawei cho mạng 5G dự kiến được triển khai xây dựng vào cuối năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Đức tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 6 nhờ giá dầu giảm
Theo ước tính sơ bộ của Cơ quan Thống kê Liên bang Đức, tỷ lệ lạm phát của nước này trong tháng 6 đã giảm xuống còn 2,3% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức 2,6% của tháng 5 và 2,9% của tháng 4.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận số triệu phú USD mới cao kỷ lục trong năm 2025
Số lượng triệu phú USD trên thế giới đã tăng với tốc độ kỷ lục trong năm 2025, phản ánh xu hướng gia tăng mạnh của tài sản cá nhân trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại các nền kinh tế lớn của Eurozone hạ nhiệt
Lạm phát tại 3 nền kinh tế lớn nhất Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đồng loạt giảm trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiEU giảm mạnh hạn ngạch thép nhập khẩu, áp thuế 50% ngoài quota
Ngày 30/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố hạn ngạch mới trong cơ chế quản lý nhập khẩu thép nhằm hạn chế lượng thép được miễn thuế vào Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/6/2026
Kinh tế thế giới ngày 30/6 có các tin nổi bật như tính độc lập của Fed được củng cố, EU – Trung Quốc đối thoại thương mại, đồng yen rơi đáy; kinh tế Trung Quốc phục hồi, thép Hàn chịu hạn ngạch mới.
-
Kinh tế Thế giớiCạnh tranh đón vốn đầu tư thế hệ mới
Nhiều nền kinh tế đã thành công trong việc thu hút FDI thế hệ mới-những khoản đầu tư không chỉ mang theo vốn, mà còn đi kèm công nghệ, tri thức và năng lực nghiên cứu phát triển (R&D).
-
Kinh tế Thế giớiTín hiệu tích cực của nền kinh tế Anh
Bức tranh kinh tế Anh ghi nhận một số tín hiệu tích cực khi lạm phát giá cả hàng hóa bán lẻ tại nước này vẫn không thay đổi trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiVấn đề kiểm soát Eo biển Hormuz thêm "nóng" trước thềm đàm phán tại Doha
Vòng đàm phán mới giữa Mỹ và Iran dự kiến diễn ra tại Doha, Qatar vào ngày 30/6 nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột kéo dài 4 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan đối mặt 4 thách thức lớn, đẩy mạnh cải cách kinh tế
Thái Lan đang đối mặt với bốn thách thức lớn gồm biến động địa chính trị, xung đột tại Trung Đông, già hóa dân số và bẫy thu nhập trung bình, trong bối cảnh nguồn ngân sách còn hạn chế.










