Mỹ hối thúc Trung Quốc cải thiện môi trường kinh doanh
Theo ông Nathan Sheets, Thứ trưởng phụ trách các vấn đề quốc tế của Bộ Tài chính Mỹ, các quan chức chính phủ Mỹ sẽ hối thúc Trung Quốc thực hiện các biện pháp cải thiện môi trường kinh doanh và đầu tư trong nước tại cuộc Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Mỹ -Trung lần thứ 8 tại diễn ra tại Bắc Kinh vào đầu tháng Sáu tới.
Phát biểu tại một diễn đàn do Viện Brookings chủ trì, ông Nathan Sheets cho biết tiến triển trong việc Trung Quốc mở cửa các lĩnh vực cho vốn đầu tư của Mỹ và cải thiện tính minh bạch trong các quy định sẽ là một trong các vấn đề quan trọng nhất tại cuộc Đối thoại Kinh tế và Chiến lược năm nay.
Sự tập trung vào môi trường kinh doanh và sự thiếu năng lực của các doanh nghiệp Mỹ đề đầu tư vào một số lĩnh vực dịch vụ nhất định, bao gồm du lịch, y tế và hậu cần, lại nổi lên khi Chính phủ Mỹ đang tiến hành thương thảo với Trung Quốc về một hiệp định đầu tư song phương.
Các nhà đàm phán Mỹ cho biết vẫn đang chờ đợi một “danh sách tiêu cực” mới về các lĩnh vực mà Trung Quốc mong muốn dỡ bỏ hạn chế.
Ông Nathan Sheets tái khẳng định cam kết của Chính phủ Mỹ về việc đạt được thỏa thuận về hiệp định đầu tư trước khi ông Obama kết thúc nhiệm kỳ tổng thống.
Theo ông, các nhà đầu tư Mỹ rất phấn khởi về việc đầu tư vào thị trường Trung Quốc để thấy hiệp định đầu tư song phương mang lại kết quả.
Các chủ đề quan trọng khác về kinh tế tại cuộc Đối thoại Kinh tế và Chiến lược song phương năm nay bao gồm các biện pháp tiếp theo mà Trung Quốc thực hiện để tái cân bằng nền kinh tế, giảm sự phụ thuộc vào xuất khẩu và đầu tư, chuyển sang kích cầu trong nước và dịch vụ, cũng như giảm bớt tình trạng dư thừa công suất trong ngành công nghiệp, đang gây ra bất đồng thương mại trên thế giới.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ nhập khẩu 10.000 tỷ USD hàng hóa
06:17' - 21/05/2016
Chủ tịch Hội đồng Xúc tiến ngoại thương Trung Quốc (CCPIT) Jiang Zengwei cho biết, nước này sẽ nhập khẩu hàng hóa trị giá hơn 10.000 tỷ USD trong vòng 5 năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc thúc đẩy cải cách doanh nghiệp quốc doanh
18:17' - 20/05/2016
Quốc vụ viện Trung Quốc do Thủ tướng Lý Khắc Cường chủ trì đã họp bàn và đưa ra một số giải pháp nhằm thúc đẩy cải cách khối doanh nghiệp quốc doanh.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc là thị trường hấp dẫn nhất ở châu Á đối với các nhà bán lẻ
07:38' - 15/05/2016
Theo một báo cáo của hãng Bloomberg, Trung Quốc là thị trường tiêu dùng nhiều hứa hẹn nhất ở châu Á năm 2015 và sẽ tiếp tục giữ vị trí này cho đến năm 2020.
-
Tài chính
Trung Quốc cơ cấu lại vốn trong nền kinh tế
14:18' - 13/05/2016
Bắc Kinh giờ không còn muốn “hao tiền tốn của” vào các ngành dư thừa công suất, thay vào đó, tập trung đầu tư vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng và bất động sản.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/2/2026
21:42' - 06/02/2026
Kinh tế thế giới ngày 6/2/2026 có các tin nổi bật như Bitcoin rơi xuống đáy hơn một năm, cổ phiếu BYD lao dốc, giá quặng sắt thủng mốc 100 USD/tấn,Anh điều tra sữa công thức bị thu hồi của Nestlé...
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Lào nhấn mạnh tầm vóc lịch sử và dấu ấn chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm
18:04' - 06/02/2026
Truyền thông Lào đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Lào theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và GCC khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do
08:47' - 06/02/2026
Ngày 5/2, Ấn Độ và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã chính thức ký kết các Điều khoản Tham chiếu (ToR), đặt nền móng cho tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Vòng đàm phán thứ hai về vấn đề Ukraine tiến triển tích cực
05:30' - 06/02/2026
Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin cho biết các vấn đề kinh tế, cơ chế ngừng bắn và lãnh thổ là những chủ đề đang được thảo luận trong khuôn khổ đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
21:10' - 05/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập "khu vực thương mại" khoáng sản chiến lược với các đồng minh
15:37' - 05/02/2026
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance vừa chính thức kêu gọi các quốc gia đồng minh và đối tác cùng thiết lập một "khu vực thương mại ưu đãi" đối với các loại khoáng sản chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Trung Quốc với các nền kinh tế APEC vượt 18 nghìn tỷ USD giai đoạn 2021-2025
11:41' - 05/02/2026
Tổng kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và các nền kinh tế APEC đã đạt tổng cộng 125,49 nghìn tỷ NDT (khoảng 18,05 nghìn tỷ USD) trong giai đoạn 2021-2025, tăng 39,4% so với 5 năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách nhập cư của Mỹ chưa phát huy hiệu quả
09:09' - 05/02/2026
Theo tờ The Wall Street Journal, chính quyền Tổng thống Donald Trump cho rằng chiến dịch trấn áp nhập cư và gia tăng trục xuất là một trụ cột trong nỗ lực kiềm chế chi phí nhà ở tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
21:18' - 04/02/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026

Mỹ hối thúc Trung Quốc cải thiện môi trường kinh doanh. Ảnh: reuters