Mỹ hy vọng một thỏa thuận thương mại cùng có lợi với Trung Quốc
Vài giờ sau khi tuyên bố hoãn tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc vào sáng 25/2 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông muốn đạt được một thỏa thuận thương mại có lợi cho cả Mỹ và Trung Quốc.
Phát biểu với các thống đốc bang tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump tuyên bố: "Trung Quốc rất xuất sắc. Chúng tôi muốn có được một thỏa thuận tốt cho cả hai nước và đó thực sự là những gì mà chúng tôi sẽ thực hiện".
Ông cũng cho biết có thể sẽ có "tin quan trọng rất tốt lành" trong 1-2 tuần tới nếu các cuộc thương lượng giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra suôn sẻ.
Trước đó cùng ngày, trên trang Twitter, Tổng thống Trump viết: "Tôi vui mừng thông báo rằng Mỹ đã đạt được tiến triển đáng kể trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đối với các vấn đề mang tính cơ cấu quan trọng như bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, nông nghiệp, dịch vụ, tiền tệ, và nhiều vấn đề khác".
Trên cơ sở đó, ông Trump tuyên bố sẽ hoãn việc tăng mức thuế đối với hàng hóa Trung Quốc có tổng trị giá hơn 200 tỷ USD, dự kiến được áp đặt vào ngày 1/3 tới, đồng thời cho biết sẽ lên kế hoạch thực hiện một cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, bang Florida, nhằm ký kết một thỏa thuận.
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, đàm phán thương mại cấp cao Trung-Mỹ diễn ra từ ngày 22-24/2 đã đạt được tiến triển mang tính thực chất.
Trong 4 ngày làm việc, hai bên đã triển khai đàm phán những vấn đề cụ thể trong các lĩnh vực như chuyển giao công nghệ, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, hàng rào phi thuế quan, ngành dịch vụ, nông nghiệp, tỷ giá hối đoái.
Trên cơ sở đó, hai bên nhất trí sẽ tiếp tục thực hiện tốt các chỉ đạo của nguyên thủ hai nước.
Đây là vòng đàm phán thứ 4 kể từ khi lãnh đạo hai nền kinh tế lớn nhất thế giới nhất trí "đình chiến" thương mại trong vòng 90 ngày - đến ngày 1/3 tới. Thỏa thuận này đạt được giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Argentina hồi tháng 12/2018.
Cuộc chiến thương mại bùng phát từ giữa năm 2018, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã liên tiếp trả đũa nhau bằng các mức thuế mới.
Đến nay, tổng lượng hàng hóa bị đánh thuế cao hơn của hai bên đã lên tới hơn 360 tỷ USD. Lãnh đạo hai nước đã nhất trí "đình chiến thương mại" để hai bên thương lượng một thỏa thuận nhằm chấm dứt nhiều tháng leo thang căng thẳng.
Nếu giới chức hai nước không đạt được giải pháp cho cuộc chiến thương mại, Mỹ sẽ tăng mức thuế từ 10% hiện nay lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD.
Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã để ngỏ khả năng kéo dài thời hạn chót nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai nước./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Mỹ-Trung đạt tiến triển đáng kể
08:10' - 25/02/2019
Trung Quốc và Mỹ đã đạt được tiến triển đáng kể trong các vấn đề cụ thể sau vòng đàm phán thương mại và kinh tế cấp cao mới nhất tại Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ hoãn tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc
08:10' - 25/02/2019
Sáng 25/2 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ hoãn việc tăng mức thuế đối với hàng hóa Trung Quốc có tổng trị giá hơn 200 tỷ USD, dự kiến được áp đặt vào ngày 1/3.
-
Kinh tế Thế giới
Lợi thế của Đông Nam Á trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung
05:30' - 25/02/2019
Mới nhất, tờ Nikkei (Nhật Bản) nhận định do chi phí thuê nhân công Trung Quốc tăng cao, nhiều nhà sản xuất đã chuyển dây chuyền sản xuất sang Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc gấp rút đạt thỏa thuận trước thời hạn chót đình chiến thương mại
11:20' - 24/02/2019
Vòng đàm phán thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra tại Washington hiện nay là vòng đàm phán thứ 4 kể từ khi Washington và Bắc Kinh nhất trí "đình chiến" thương mại trong vòng 90 ngày.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nga 16 năm liên tiếp
13:19'
Trung Quốc đã duy trì vị thế là đối tác thương mại lớn nhất của Nga trong 16 năm liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:12'
Thỏa thuận giảm thuế Mỹ - Trung, Fed có chủ tịch mới, giá dầu biến động mạnh và Nvidia lập kỷ lục vốn hóa là những điểm nóng kinh tế thế giới tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Các sản phẩm AI thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu
06:30'
Riêng trong tháng 4/2026, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Trung Quốc đạt 4,38 nghìn tỷ NDT (khoảng 643 tỷ USD), tăng 14,2% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Trung - Mỹ đạt thỏa thuận cắt giảm thuế quan đối với một số mặt hàng
20:56' - 16/05/2026
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 16/5 cho biết nước này và Mỹ đã đồng ý hạ mức thuế quan áp dụng đối với một số sản phẩm của nhau, nhằm thúc đẩy thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Hiệp định thương mại tự do Anh - Ấn Độ gặp trở ngại liên quan ngành thép
19:23' - 16/05/2026
Phát biểu với báo giới tại New Delhi, Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Rajesh Agrawal cho biết hai bên hiện “đã rất gần” với việc đưa hiệp định vào vận hành, song vẫn còn một số vấn đề cần xử lý.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung: Động lực mới cho tiến trình phục hồi kinh tế toàn cầu
19:22' - 16/05/2026
Hội nghị thượng đỉnh cấp cao vừa diễn ra tại Bắc Kinh giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận sự đánh giá cao từ tổ chức quốc tế, giới chuyên gia và truyền thông.
-
Kinh tế Thế giới
Italy dự báo doanh thu du lịch tăng kỷ lục
18:20' - 16/05/2026
Theo dự báo của Viện nghiên cứu Demoskopika, ngành du lịch Italy dự kiến tiếp đón 141,2 triệu lượt khách trong năm 2026, đạt doanh thu 132,7 tỷ euro, tăng 4% so với năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu của Iraq qua eo biển Hormuz giảm 90% trong tháng 4/2026
17:50' - 16/05/2026
Iraq cho biết lượng dầu thô xuất khẩu của nước này qua eo biển Hormuz đã giảm xuống còn 10 triệu thùng trong tháng 4/2026, thấp hơn tới 90% so với mức thông thường 93 triệu thùng/tháng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ tăng mua dầu thô Mỹ sau hội nghị thượng đỉnh
11:58' - 16/05/2026
Ngày 15/5, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright cho biết Trung Quốc sẽ tăng nhập khẩu dầu thô từ Mỹ vì hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là “đối tác thương mại tự nhiên” trong lĩnh vực năng lượng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) trong cuộc gặp Phó Thủ tướng, Trưởng đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc Lưu Hạc (thứ hai, trái, hàng đầu) tại Washington DC., ngày 22/2/2019. Ảnh: AFP/TTXVN