Mỹ hy vọng một thỏa thuận thương mại cùng có lợi với Trung Quốc
Vài giờ sau khi tuyên bố hoãn tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc vào sáng 25/2 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông muốn đạt được một thỏa thuận thương mại có lợi cho cả Mỹ và Trung Quốc.
Phát biểu với các thống đốc bang tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump tuyên bố: "Trung Quốc rất xuất sắc. Chúng tôi muốn có được một thỏa thuận tốt cho cả hai nước và đó thực sự là những gì mà chúng tôi sẽ thực hiện".
Ông cũng cho biết có thể sẽ có "tin quan trọng rất tốt lành" trong 1-2 tuần tới nếu các cuộc thương lượng giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra suôn sẻ.
Trước đó cùng ngày, trên trang Twitter, Tổng thống Trump viết: "Tôi vui mừng thông báo rằng Mỹ đã đạt được tiến triển đáng kể trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đối với các vấn đề mang tính cơ cấu quan trọng như bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, nông nghiệp, dịch vụ, tiền tệ, và nhiều vấn đề khác".
Trên cơ sở đó, ông Trump tuyên bố sẽ hoãn việc tăng mức thuế đối với hàng hóa Trung Quốc có tổng trị giá hơn 200 tỷ USD, dự kiến được áp đặt vào ngày 1/3 tới, đồng thời cho biết sẽ lên kế hoạch thực hiện một cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, bang Florida, nhằm ký kết một thỏa thuận.
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, đàm phán thương mại cấp cao Trung-Mỹ diễn ra từ ngày 22-24/2 đã đạt được tiến triển mang tính thực chất.
Trong 4 ngày làm việc, hai bên đã triển khai đàm phán những vấn đề cụ thể trong các lĩnh vực như chuyển giao công nghệ, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, hàng rào phi thuế quan, ngành dịch vụ, nông nghiệp, tỷ giá hối đoái.
Trên cơ sở đó, hai bên nhất trí sẽ tiếp tục thực hiện tốt các chỉ đạo của nguyên thủ hai nước.
Đây là vòng đàm phán thứ 4 kể từ khi lãnh đạo hai nền kinh tế lớn nhất thế giới nhất trí "đình chiến" thương mại trong vòng 90 ngày - đến ngày 1/3 tới. Thỏa thuận này đạt được giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Argentina hồi tháng 12/2018.
Cuộc chiến thương mại bùng phát từ giữa năm 2018, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã liên tiếp trả đũa nhau bằng các mức thuế mới.
Đến nay, tổng lượng hàng hóa bị đánh thuế cao hơn của hai bên đã lên tới hơn 360 tỷ USD. Lãnh đạo hai nước đã nhất trí "đình chiến thương mại" để hai bên thương lượng một thỏa thuận nhằm chấm dứt nhiều tháng leo thang căng thẳng.
Nếu giới chức hai nước không đạt được giải pháp cho cuộc chiến thương mại, Mỹ sẽ tăng mức thuế từ 10% hiện nay lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD.
Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã để ngỏ khả năng kéo dài thời hạn chót nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai nước./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Mỹ-Trung đạt tiến triển đáng kể
08:10' - 25/02/2019
Trung Quốc và Mỹ đã đạt được tiến triển đáng kể trong các vấn đề cụ thể sau vòng đàm phán thương mại và kinh tế cấp cao mới nhất tại Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ hoãn tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc
08:10' - 25/02/2019
Sáng 25/2 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ hoãn việc tăng mức thuế đối với hàng hóa Trung Quốc có tổng trị giá hơn 200 tỷ USD, dự kiến được áp đặt vào ngày 1/3.
-
Kinh tế Thế giới
Lợi thế của Đông Nam Á trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung
05:30' - 25/02/2019
Mới nhất, tờ Nikkei (Nhật Bản) nhận định do chi phí thuê nhân công Trung Quốc tăng cao, nhiều nhà sản xuất đã chuyển dây chuyền sản xuất sang Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc gấp rút đạt thỏa thuận trước thời hạn chót đình chiến thương mại
11:20' - 24/02/2019
Vòng đàm phán thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra tại Washington hiện nay là vòng đàm phán thứ 4 kể từ khi Washington và Bắc Kinh nhất trí "đình chiến" thương mại trong vòng 90 ngày.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều cơ sở dầu khí tại vùng Vịnh phải tạm dừng hoạt động
10:56'
Saudi Aramco cảnh báo xung đột Trung Đông đang gây cú sốc lớn cho thị trường năng lượng khi nhiều cơ sở dầu khí ở vùng Vịnh phải tạm dừng hoạt động, làm gia tăng gián đoạn nguồn cung và giá dầu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nhập khẩu dầu thô tăng 16% trong hai tháng đầu năm
10:34'
Theo trang “Liên hợp buổi sáng” ngày 10/3, lượng dầu thô Trung Quốc mua trong hai tháng đầu năm nay đã tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
EU xem xét giảm thuế năng lượng, hỗ trợ người dân
09:41'
Ủy ban châu Âu đề xuất các nước Liên minh châu Âu xem xét giảm thuế năng lượng nhằm giảm gánh nặng chi phí điện, khí đốt cho người dân, đồng thời thúc đẩy chuyển đổi sang năng lượng sạch.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Argentina kêu gọi Phố Wall tăng đầu tư
09:22'
Tổng thống Javier Milei ngày 10/3 kêu gọi các nhà đầu tư Phố Wall rót vốn vào Argentina, cho rằng các cải cách kinh tế nước này đang giúp nền kinh tế dần ổn định và mở ra cơ hội đầu tư mới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố dự án xây dựng nhà máy lọc dầu đầu tiên sau 50 năm
09:11'
Dự án được mô tả là nhà máy lọc dầu mới đầu tiên được xây dựng tại Mỹ trong 50 năm qua và được Tổng thống Trump gọi là thỏa thuận năng lượng lớn nhất trong lịch sử Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức lớn đang chờ đợi tân Chủ tịch Fed
08:03'
Tổng thống Donald Trump đã chính thức đề ông Kevin Warsh làm Chủ tịch tiếp theo của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và chuyển đề cử tới Thượng viện để phê chuẩn.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Trung Đông và tác động kinh tế: Cú sốc kép trên thị trường dầu mỏ
06:30'
Cuộc "Chiến tranh Vùng Vịnh lần thứ 3" đang gây ra đứt gãy nguồn cung dầu mỏ tồi tệ nhất trong lịch sử.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/3/2026
20:40' - 10/03/2026
Bản tin ngày 10/3/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Bitcoin lại chạm mốc 70.000 USD; Toyota và Nvidia đầu tư 1 tỷ USD vào công ty khởi nghiệp AI,....
-
Kinh tế Thế giới
Khi Trung Quốc không còn muốn chỉ là "công xưởng thế giới"
17:54' - 10/03/2026
Trong nhiều thập kỷ, thế giới đã quen với một Trung Quốc đóng vai trò “công xưởng cho toàn cầu”. Định hướng này cũng giúp Trung Quốc đạt được những thành tựu kinh tế vô cùng đáng nể.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) trong cuộc gặp Phó Thủ tướng, Trưởng đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc Lưu Hạc (thứ hai, trái, hàng đầu) tại Washington DC., ngày 22/2/2019. Ảnh: AFP/TTXVN