Lợi thế của Đông Nam Á trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung
Truyền thông Nhật Bản gần đây đưa tin môi trường thương mại toàn cầu thay đổi, cùng với tác động của cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ, đã khiến các nước Đông Nam Á ngày càng có lợi thế trong việc thay thế Trung Quốc làm công xưởng sản xuất.
Trong bối cảnh Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), trong đó có sự tham gia của Việt Nam và Malaysia, có hiệu lực vào cuối năm ngoái, các nhà sản xuất còn có thể hưởng những lợi ích của việc bãi bỏ thuế quan. Điều này càng làm tăng sức hấp dẫn của Đông Nam Á trong vai trò là cơ sở sản xuất lớn.
Theo báo trên, tập đoàn Marubeni của Nhật Bản đã lên kế hoạch đầu tư khoảng 12 tỷ yen (khoảng 108 triệu USD) để xây dựng nhà máy sản xuất bìa carton tại Thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam. Theo kế hoạch, nhà máy dự kiến sẽ sản xuất 350.000 tấn bìa carton mỗi năm sẽ đi vào hoạt động từ năm 2020 và đạt mục tiêu doanh thu hơn 20 tỷ yen (khoảng 180 triệu USD) mỗi năm.
Marubeni tin rằng các doanh nghiệp thuộc ngành sản xuất đang tập trung tại Việt Nam là khách hàng tiềm năng của họ. Được biết, các doanh nghiệp điện tử như Samsung Electronics của Hàn Quốc đã đầu tư vào Việt Nam, do đó dự kiến nhu cầu về bìa carton để đóng gói các sản phẩm điện tử và các linh kiện máy móc sẽ tăng lên.
Ngoài ra, công ty mẹ của hãng thời trang Uniqlo của Nhật Bản là Fast Retailing cũng sẽ tăng số các nhà máy may mặc tại Việt Nam. Hiện nay, Fast Retailing đang chuyển một số cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam. Danh sách các nhà máy may hợp tác chính của Uniqlo được công bố hồi tháng 3/2018 cho thấy số lượng nhà máy tại Việt Nam đã lên tới 39, tăng khoảng 40% so với năm 2017.
Mặc dù Trung Quốc vẫn là cơ sở sản xuất lớn nhất, nhưng ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Trung - Mỹ khiến người ta lo ngại. Chủ tịch của Fast Retailing, ông Tadashi Yanai cho biết: “Ít nhiều cũng có ảnh hưởng, nhưng chúng tôi có thể sản xuất nó ở các nước và khu vực khác, vì vậy chúng tôi cân nhắc tăng cường hoạt động sản xuất ở Việt Nam”.
Hãng thời trang Adastria (Nhật Bản) đã mua sợi tơ từ Việt Nam, Thái Lan và Indonesia. Mặc dù khoảng 80% sản lượng của công ty vẫn phụ thuộc vào các nhà máy ở Trung Quốc, nhưng họ có kế hoạch tăng sản lượng ở Đông Nam Á lên 30% trong hai hoặc ba năm.
Trong khi đó, các công ty Đài Loan (Trung Quốc) cũng chuyển dây chuyền sản xuất các sản phẩm điện tử từ Trung Quốc đại lục sang Philippines.
Ngoài các công ty Nhật Bản, tập đoàn điện tử New Kinpo Group (Đài Loan) cũng sẽ mở rộng nhà máy tại Philippines, chuyển dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc đại lục sang các nhà máy mới.
Chi phí lao động gia tăng là một yếu tố chính trong dự định dịch chuyển của các doanh nghiệp. Theo số liệu từ Cục Xúc tiến thương mại Nhật Bản, mức lương hàng tháng của một công nhân ở Trung Quốc là 493 USD, tăng gấp đôi trong 10 năm qua. Mặc dù tiền lương công nhân ở Đông Nam Á cũng tăng đáng kể, nhưng ở Việt Nam chỉ khoảng 227 USD, ở Philippines là 220 USD, tương đối thấp hơn so với Trung Quốc.
Ngoài việc giảm chi phí sản xuất, các doanh nghiệp quy mô lớn đầu tư vào Đông Nam Á cũng đang hướng tới việc thâm nhập thị trường ASEAN với dân số trên 600 triệu người. Có nhiều thị trường mới nổi trong số các thành viên ASEAN, và nền kinh tế của các quốc gia này đang tăng trưởng với tốc độ cao với tiềm năng rất lớn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chủ nghĩa bảo hộ thương mại tác động ra sao tới Đông Nam Á?
06:00' - 09/02/2019
Dữ liệu kinh tế được các nước Đông Nam Á công bố đã ám chỉ rằng việc các nước Đông Nam Á được hưởng lợi từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung là điều không dễ dàng.
-
Chuyển động DN
Tập đoàn Thép hàng đầu Trung Quốc mua lại dự án của Tata tại Đông Nam Á
21:52' - 29/01/2019
Tập đoàn sản xuất thép hàng đầu Trung Quốc HBIS ngày 28/1 đã nhất trí mua lại 70% các dự án của tập đoàn Tata Steel (Ấn Độ) tại các quốc gia khu vực Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
“Thương hiệu” Canada trong “cuộc chơi” tại Đông Nam Á?
05:30' - 03/12/2018
Trong tháng 11 này, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã có chuyến công du dài tới châu Á để quảng cáo “thương hiệu Canada” và thuyết phục châu Á rằng Canada đem lại điều tốt lành cho châu lục này.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Mỹ-Trung: Đông Nam Á khó giữ vai trò trung lập
06:30' - 28/11/2018
Cục diện đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc kéo dài sẽ buộc các nước Đông Nam Á phải chọn chỗ đứng, khó có thể tiếp tục giữ vai trò trung lập của mình trong cuộc cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh sử dụng năng lượng Mặt trời trong sản xuất xì gà
14:45' - 11/07/2025
Để duy trì sản xuất xì gà, nông dân ở tỉnh miền Tây Pinar del Río đã chuyển sang sử dụng tấm pin Mặt trời để vận hành hệ thống tưới tiêu giữa cuộc khủng hoảng năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ lên kế hoạch cắt giảm nhân sự quy mô lớn
12:50' - 11/07/2025
Ngày 10/7, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ sớm triển khai kế hoạch cắt giảm nhân sự, sau khi Tòa án Tối cao tạo điều kiện cho đợt tinh giản biên chế hàng loạt theo đề xuất của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Brazil tuyên bố đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50%
11:33' - 11/07/2025
Tổng thống Brazil mong muốn tìm ra giải pháp ngoại giao nhưng cũng tuyên bố sẽ áp thuế đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50% với tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ ngày 1/8 tới đây.
-
Kinh tế Thế giới
EU rút Panama khỏi danh sách các nước có nguy cơ cao về rửa tiền
10:49' - 11/07/2025
Chính phủ Panama mới đây tuyên bố nước này đã “khôi phục được niềm tin quốc tế” sau khi được Liên minh châu Âu (EU) rút khỏi danh sách các quốc gia có nguy cơ cao về rửa tiền và tài trợ khủng bố.
-
Kinh tế Thế giới
Canada đứng trước cơ hội trở thành siêu cường năng lượng của thế giới
10:34' - 11/07/2025
Ông Chris Cooper, Giám đốc điều hành Công ty LNG Canada, nhận định chuyến hàng đầu tiên của LNG Canada đã khẳng định được dấu mốc và cơ hội của ngành khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc lập chiến lược thương mại – an ninh trong đàm phán
09:58' - 11/07/2025
Sau khi nhận được thư về thuế quan của Tổng thống Mỹ, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc bắt đầu xem xét "gói an ninh" toàn diện để tìm bước đột phá trong các cuộc đàm phán thuế quan với Mỹ.