Mỹ kéo dài các ưu đãi thuế quan dành cho Indonesia

22:01' - 01/11/2020
BNEWS Indonesia sẽ tiếp tục được hưởng các đặc quyền thương mại trong khuôn khổ Hệ thống ưu đãi phổ cập (GSP) sau chuyến thăm mới đây của Ngoại trưởng Mike Pompeo tới Jakarta.

Ngày 1/11, Ngoại trưởng Indonesia Retno LP Marsudi thông báo Indonesia sẽ tiếp tục được hưởng các đặc quyền thương mại trong khuôn khổ Hệ thống ưu đãi phổ cập (GSP) sau chuyến thăm mới đây của Ngoại trưởng Mike Pompeo tới Jakarta.

Bà Retno cho hay việc kéo dài GSP dành cho các mặt hàng xuất khẩu của Indonesia đã được Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) chính thức quyết định hôm 30/10 vừa qua, thể hiện mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.
Indonesia là một trong 120 quốc gia và vùng lãnh thổ tiếp tục được hưởng lợi từ GSP - chương trình ưu đãi thương mại lâu đời và lớn nhất của Mỹ.

GSP loại bỏ thuế đối với hàng nghìn sản phẩm nhập khẩu nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ được hưởng lợi.

GSP đã được trao cho các nước đang phát triển trên thế giới từ năm 1974, trong đó Indonesia lần đầu được hưởng các ưu đãi thuế quan này vào năm 1980.
Theo truyền thông địa phương, Indonesia đứng thứ ba trong số các quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất từ chương trình GSP với gần 15% sản phẩm của nước này được hưởng các ưu đãi thuế quan khi xuất khẩu sang Mỹ.
Ngoại trưởng Retno cho biết quyết định kéo dài GSP dành cho Indonesia được đưa ra sau khi được USTR xem xét trong khoảng 2 năm rưỡi từ tháng 3/2018.
Năm 2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố rằng chính quyền của ông sẽ xem xét lại các lợi ích GSP dành cho một số quốc gia đang phát triển, trong đó có Indonesia mà Mỹ bị thâm hụt thương mại.

Kể từ đó, Indonesia đã vận động Mỹ duy trì các đặc quyền thương mại theo GSP, đặc biệt là sau khi Washington quyết định dỡ bỏ các ưu đãi thương mại dành cho Ấn Độ và Thái Lan hồi tháng Mười năm ngoái.
Ngoại trưởng Retno nhắc lại rằng, trong chuyến thăm chính thức của Ngoại trưởng Mike Pompeo đến Indonesia hôm 29/10, hai bên đã thảo luận về vấn đề này tại hội đàm song phương cũng như tại buổi tiếp của Tổng thống Joko "Jokowi" Widodo.
Bà Retno cho rằng việc gia hạn GSP sẽ mang lại lợi ích tích cực không chỉ cho Indonesia mà cả các doanh nghiệp Mỹ, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng mối quan hệ thương mại mạnh mẽ giữa Indonesia và Mỹ sẽ là chất xúc tác để tăng cường đầu tư giữa hai nước.
Theo bà Retno, Mỹ hiện là thi trường xuất khẩu phi dầu khí lớn thứ hai của Indonesia sau Trung Quốc, với tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 27 tỷ USD vào năm 2019.

Hai nước đã nhất trí tổ chức một cuộc thảo luận toàn diện và lâu dài hơn về quan hệ đối tác thương mại Indonesia-Mỹ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục