Nghị sỹ Mỹ thúc giục Chính phủ hoãn việc chấm dứt GSP cho Ấn Độ
Trong thư gửi Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ ngày 12/4, hai Thượng nghị sỹ Mỹ John Cornyn và Mark Warner đã thúc giục Chính phủ hoãn việc chấm dứt Hệ thống ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) cho Ấn Độ và tìm kiếm các cơ hội đàm phán, bởi việc ngừng dành ưu đãi miễn thuế cho hàng hóa nhập khẩu từ Ấn Độ (trị giá lên tới khoảng 5,6 tỷ USD) trong khuôn khổ GSP sẽ làm tăng đáng kể chi phí đối với người tiêu dùng Mỹ.
Trong khi đó, các quan chức Ấn Độ lưu ý rằng trong trường hợp Tổng thống Mỹ Donald Trump xúc tiến thực hiện kế hoạch trên, Ấn Độ có thể không còn được hưởng GSP vào đầu tháng 5/2019. Điều này làm dấy lên khả năng Ấn Độ sẽ đáp trả bằng các mức thuế quan nhằm vào hàng hóa của Mỹ. Ấn Độ là nước hưởng lợi nhiều nhất trên thế giới từ GSP, được áp dụng từ thập niên 1970, song quan hệ thương mại của quốc gia này với Mỹ đã phát triển đến mức Tổng thống Mỹ Trump đã lên tiếng “phàn nàn” về mức thuế quan cao cũng như các chính sách thương mại điện tử của New Delhi. Bức thư của hai Thượng nghị sỹ trên kêu gọi Mỹ trì hoãn kế hoạch chấm dứt GSP cho Ấn Độ cho đến sau cuộc tổng tuyển cử kéo dài 39 ngày của Ấn Độ, đã bắt đầu diễn ra từ ngày 11/4 và kết quả dự kiến được công bố vào ngày 23/5.Việc cho phép các cuộc thương thảo về vấn đề này tiếp tục diễn ra sau cuộc tổng tuyển cử ở Ấn Độ nói trên sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ thương mại giữa Mỹ và Ân Độ, mang lại một cơ hội để giải quyết các vấn đề về tiếp cận thị trường, cũng như góp phần cải thiện mối quan hệ giữa hai nước trong tương lai.
Nếu Mỹ dỡ bỏ cơ chế miễn thuế quan đối với khoảng 2.000 dòng sản phẩm của Ấn Độ, hầu hết các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Ấn Độ sẽ bị ảnh hưởng bất lợi.
Theo số liệu thống kê, kim ngạch thương mại giữa Mỹ và Ấn Độ đạt mức 126 tỷ USD năm 2017, được cho là chưa bằng 1/4 con số tiềm năng mà hai nước có thể đạt được.Hồi tháng 6/2018, Ấn Độ cho biết sẽ áp mức thuế cao hơn dao động từ 20% đến 120% đối với một loạt nông sản, sản phẩm sắt và thép nhập khẩu từ Mỹ, sau khi Mỹ từ chối miễn trừ Ấn Độ khỏi kế hoạch áp thuế nhập khẩu mới đối với nhôm và thép.
Tuy nhiên, Ấn Độ liên tục hoãn việc thực hiện kế hoạch áp thuế nói trên.
Tin liên quan
-
Tài chính
Ngoại trưởng Canada muốn Mỹ dỡ bỏ thuế quan đánh vào nhôm, thép
13:54' - 04/04/2019
Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland ngày 3/4 bày tỏ mong muốn Mỹ sẽ dỡ bỏ thuế quan đánh vào các mặt hàng nhôm, thép của Mexico và Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành ô tô Đức trước áp lực thuế quan từ Mỹ
05:30' - 20/03/2019
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang xem xét thuế quan đối với ô tô nhập khẩu, với lý do lo ngại an ninh quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể xem xét lại việc chấm dứt cơ chế ưu đãi thuế quan với Ấn Độ
09:30' - 18/03/2019
Mỹ có thể xem xét lại việc chấm dứt cơ chế ưu đãi thuế quan với Ấn Độ trong Hệ thống ưu đãi phổ cập (GSP), nếu Ấn Độ có đề xuất về các vấn đề liên quan đến thương mại và tiếp cận thị trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Panama giữ nguyên mức phí đối với tàu thuyền qua lại
18:58'
Chính phủ Panama vừa ra thông báo sẽ giữ nguyên mức phí đối với tàu thuyền đi qua Kênh đào Panama cho đến tháng 9/2026, sau đó sẽ xem xét điều chỉnh, mặc dù doanh thu của kênh đào này đang giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc họp khẩn về vụ Mỹ bắt giữ hơn 300 người lao động nước này
17:46'
Hàn Quốc đang cân nhắc đến Mỹ để thảo luận về việc hàng trăm công dân Hàn Quốc bị cơ quan di trú Mỹ bắt giữ tại một nhà máy sản xuất pin ở Georgia.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận thương mại Mỹ - Nhật Bản vẫn chưa hoàn tất
17:28'
Thỏa thuận thương mại giữa Nhật Bản và Mỹ vẫn chưa hoàn tất do Washington chưa ban hành các sắc lệnh Tổng thống theo mong đợi về thuế quan đối với ngành dược phẩm và chất bán dẫn.
-
Kinh tế Thế giới
EU nỗ lực ngăn chặn triệt để nguồn khí đốt của Nga
15:34'
EU sẽ nỗ lực ngăn chặn các công ty khí đốt của Nga tìm cách lách luật để bán hàng sang châu Âu sau khi quy định đóng cửa hoàn toàn thị trường đối với mặt hàng này bắt đầu có hiệu lực trong 3 năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Panama lên kế hoạch điều chỉnh mức phí đi lại từ năm 2026
13:50'
Kênh đào Panama, kết nối 180 tuyến hàng hải và 170 quốc gia, dự kiến mang lại doanh thu 5,62 tỷ USD trong năm tài khóa 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đổi tên Bộ Quốc phòng thành Bộ Chiến tranh
13:02'
Ngày 5/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp để đổi tên Bộ Quốc phòng thành Bộ Chiến tranh, trở lại tên gọi của bộ này thời Chiến tranh thế giới II.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump ký sắc lệnh miễn trừ thuế quan cho một số quốc gia đã đạt thoả thuận
12:15'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp miễn trừ thuế quan cho các đối tác thương mại đã đạt được thỏa thuận về xuất khẩu công nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump dọa áp thuế EU vì phạt Google
12:10'
Trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump cho rằng EU đang "lấy đi số tiền lẽ ra được đầu tư và tạo việc làm tại Mỹ", đồng thời nhấn mạnh "người nộp thuế Mỹ sẽ không chấp nhận điều này".
-
Kinh tế Thế giới
Italy hướng đến Việt Nam để tự chủ chuỗi cung ứng
11:03'
Kim ngạch xuất khẩu của nước này sang Việt Nam đã tăng 26% trong năm 2024, trong khi kim ngạch thương mại tăng 11,5% trong 4 tháng đầu năm 2025.