Mỹ kéo dài lệnh hạn chế đi lại với Canada và Mexico

08:08' - 22/07/2021
BNEWS Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 21/7 thông báo quyết định kéo dài lệnh hạn chế đi lại không cần thiết đối với biên giới phía Bắc và phía Nam của nước này cho đến ngày 21/8.

Theo thông báo, Mỹ đã hạn chế việc đi lại không thiết yếu dọc theo cả hai biên giới kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19 và kéo dài những hạn chế đó hàng tháng.

Các hạn chế không áp dụng cho thương mại xuyên biên giới, công dân Mỹ và thường trú nhân hợp pháp, cũng như những người đi lại vì mục đích y tế hoặc đi học, bên cạnh một số trường hợp khác.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mexico cho biết sẽ tiếp tục đối thoại với nhà chức trách Mỹ để các hoạt động giao thương và đi lại qua biên giới chung có thể được bình thường hóa trong thời gian sớm nhất.

Mexico cũng đã đề nghị mở cửa từng bước biên giới đường bộ chung theo tiến độ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.

Cơ quan chức năng Mexico cho biết hai bên đã nhất trí danh mục các hoạt động cần thiết nhằm đảm bảo lưu thông thương mại qua biên giới chung.

Theo thống kê của cơ quan kiểm soát cửa khẩu, bình quân mỗi ngày có khoảng 1 triệu công dân của hai nước qua lại khu vực biên giới chung và giá trị biên mậu lên đến 1,7 tỷ USD.

Theo số liệu thống kê, Mexico hiện ghi nhận hơn 2,67 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có gần 237.000 người tử vong. Bên cạnh các ca tử vong trong nước, có hơn 5.000 công dân Mexico đã tử vong tại Mỹ do COVID-19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục