Mỹ kêu gọi các nước hợp tác chống lại các cuộc tấn công mạng
Phóng viên TTXVN tại Washington, tại buổi điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ, Thứ trưởng Tài chính Wally Adeyemo cho biết “điều quan trọng là chúng ta không chỉ làm điều này ở Mỹ mà phải nỗ lực toàn cầu vì nhiều nhóm tội phạm mạng đang cư trú bên ngoài đất nước chúng ta”.
Theo quan chức Bộ Tài chính này, các chính phủ, công ty và cá nhân phải tập trung vào an ninh mạng "để ngăn chặn tội phạm xâm nhập vào hệ thống của họ và có khả năng sử dụng chúng để đòi tiền chuộc". Báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ được ông Adeyemo trình bày tại buổi điều trần cho thấy việc sử dụng ngày càng nhiều tiền điện tử bên ngoài các hệ thống thanh toán truyền thống làm suy yếu hiệu quả của các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ.Theo ông Adeyemo, mục tiêu cuối cùng của Mỹ là đảm bảo rằng các khoản thanh toán không rơi vào tay của những kẻ tội phạm cũng như những đối tượng bị Mỹ trừng phạt.
Các biện pháp trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ có hiệu lực khi ngăn chặn các đối tượng là các cá nhân, quan chức chính phủ hoặc công ty không được sử dụng hệ thống tài chính của Mỹ, theo đó sẽ không có các giao dịch ngân hàng hoặc thu lợi từ thương mại ở hầu hết thế giới.Tuy nhiên, đánh giá của Bộ Tài chính cho biết các loại tiền kỹ thuật số và các nền tảng thanh toán thay thế cung cấp cách thức để tránh các lệnh trừng phạt bằng cách chuyển tiền và che giấu lợi nhuận bên ngoài hệ thống tài chính dựa trên đồng USD truyền thống.
Trước đó vào đầu tháng này, Chính phủ Mỹ thông báo đang lên kế hoạch tập hợp các quan chức từ hơn 30 quốc gia trong tháng này nhằm hợp tác và phối hợp tốt hơn trong việc chống lại mối đe dọa ngày càng tăng của ransomware (mã độc tống tiền) và tội phạm mạng khác.Trong thông báo, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, Mỹ sẽ tổ chức các cuộc gặp trực tiếp và trực tuyến với nhiều quốc gia trên thế giới để thúc đẩy hợp tác trong cuộc chiến chống tội phạm mạng và cải thiện hơn nữa sự hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật về các vấn đề như hạn chế việc sử dụng bất hợp pháp tiền điện tử.
Chính quyền Mỹ đã nâng cấp độ ứng phó với vấn đề an ninh mạng lên các cấp cao nhất sau một loạt cuộc tấn công trong năm nay, đe dọa làm mất ổn định nguồn cung cấp năng lượng và thực phẩm của Mỹ, trong đó có nhà sản xuất thịt lớn nhất thế giới JBS SA và hãng vận hành đường ống dẫn xăng dầu Colonial Pipeline./.Tin liên quan
-
Tài chính
Mỹ siết chặt thị trường tiền điện tử trước mối nguy từ tội phạm mạng
11:25' - 09/10/2021
Mỹ đang cân nhắc khả năng xem xét khả năng giám sát trên phạm vi rộng hơn đối với thị trường tiền điện tử.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá băng nhóm tội phạm mạng lớn ở châu Âu liên quan tới rửa tiền
09:18' - 25/09/2021
Các cơ quan bảo vệ pháp luật Italy và Tây Ban Nha đã triệt phá một băng nhóm tội phạm có tổ chức liên quan gian lận trực tuyến, rửa tiền và các hoạt động bất hợp pháp khác.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
CES 2026: Máy tính lượng tử tiến gần giai đoạn ứng dụng đại chúng
13:39'
Tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) 2026, máy tính lượng tử không còn là một khái niệm xa lạ bên lề mà đã trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý đặc biệt của công chúng.
-
Công nghệ
Số hóa di tích Cố đô Huế trước rủi ro thiên tai, biến đổi khí hậu
07:30'
Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (Trung tâm), thành phố Huế đã tăng cường ứng dụng chuyển đổi số trong bảo tồn và phát huy giá trị di sản.
-
Công nghệ
Robot hình người - tâm điểm của Triển lãm CES 2026
13:30' - 10/01/2026
Công ty tư vấn McKinsey ước tính thị trường robot đa năng có thể đạt 370 tỷ USD vào năm 2040, với lĩnh vực sử dụng hàng đầu bao gồm logistics, hoạt động bán lẻ, chăm sóc sức khỏe...
-
Công nghệ
Hai yếu tố định hình tương lai AI
10:38' - 10/01/2026
Cuộc cạnh tranh AI toàn cầu đang chuyển từ chip sang hạ tầng năng lượng và chính sách thuế, khi điện năng và cơ chế phân bổ lợi ích quyết định khả năng tăng trưởng bền vững trong kỷ nguyên số.
-
Công nghệ
Mỹ phê duyệt SpaceX triển khai thêm 7.500 vệ tinh Starlink thế hệ mới
09:32' - 10/01/2026
Trước đó, SpaceX từng đề nghị được phóng gần 30.000 vệ tinh thế hệ thứ hai. Tuy nhiên, FCC cho biết hiện mới chỉ phê duyệt 15.000 vệ tinh, đồng thời hoãn xem xét 14.988 vệ tinh còn lại.
-
Công nghệ
Cú hích số cho Đồng Tháp từ hợp tác chiến lược với VNPT
08:10' - 10/01/2026
Ngày 9/1, UBND tỉnh Đồng Tháp và Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam tổ chức lễ ký kết hợp tác trong công tác ứng dụng khoa học công nghệ, đẩy mạnh chuyển đổi số giai đoạn mới 2026-2030.
-
Công nghệ
Hyundai Motor bắt đầu sản xuất hàng loạt chip AI cho robot tự hành
07:30' - 10/01/2026
Tập đoàn sản xuất ô tô Hyundai Motor vừa công bố bắt đầu sản xuất hàng loạt chip trí tuệ nhân tạo (AI) tích hợp trên thiết bị, cho phép robot vận hành tự động mà không cần kết nối mạng bên ngoài.
-
Công nghệ
NPCETC đầu tư hạ tầng thí nghiệm hiện đại, nâng cao độ tin cậy vận hành lưới điện
17:55' - 09/01/2026
NPCETC đẩy mạnh đầu tư hạ tầng thí nghiệm, kiểm định hiện đại, đáp ứng yêu cầu vận hành lưới điện siêu cao áp, góp phần nâng cao độ tin cậy và an toàn hệ thống điện.
-
Công nghệ
Vinh danh sản phẩm nâng tầm chất lượng sống và công nghệ AI
17:00' - 09/01/2026
Ban tổ chức đã trao giải Nhà sáng tạo nội dung công nghệ tiềm năng được yêu thích nhất 2025 cho Hà Nhi (Nhi Thỏ), Đinh Ngọc Dũng (Didu) và Trịnh Nhữ Ánh Ngọc (Alo Ngọc Nghe).

Một vụ tấn công mạng đòi tiền chuộc với quy mô lớn trên phạm vi toàn cầu bằng mã độc "tống tiền" Petya. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN