Mỹ kêu gọi các nước hợp tác chống lại các cuộc tấn công mạng

08:14' - 20/10/2021
BNEWS Bộ Tài chính Mỹ ngày 19/10 kêu gọi một "nỗ lực toàn cầu" nhằm chống lại các cuộc tấn công mạng và ngăn chặn tội phạm xâm nhập vào các hệ thống máy tính để đòi tiền chuộc.

Phóng viên TTXVN tại Washington, tại buổi điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ, Thứ trưởng Tài chính Wally Adeyemo cho biết “điều quan trọng là chúng ta không chỉ làm điều này ở Mỹ mà phải nỗ lực toàn cầu vì nhiều nhóm tội phạm mạng đang cư trú bên ngoài đất nước chúng ta”.
Theo quan chức Bộ Tài chính này, các chính phủ, công ty và cá nhân phải tập trung vào an ninh mạng "để ngăn chặn tội phạm xâm nhập vào hệ thống của họ và có khả năng sử dụng chúng để đòi tiền chuộc".
Báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ được ông Adeyemo trình bày tại buổi điều trần cho thấy việc sử dụng ngày càng nhiều tiền điện tử bên ngoài các hệ thống thanh toán truyền thống làm suy yếu hiệu quả của các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ.

Theo ông Adeyemo, mục tiêu cuối cùng của Mỹ là đảm bảo rằng các khoản thanh toán không rơi vào tay của những kẻ tội phạm cũng như những đối tượng bị Mỹ trừng phạt.
Các biện pháp trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ có hiệu lực khi ngăn chặn các đối tượng là các cá nhân, quan chức chính phủ hoặc công ty không được sử dụng hệ thống tài chính của Mỹ, theo đó sẽ không có các giao dịch ngân hàng hoặc thu lợi từ thương mại ở hầu hết thế giới.

Tuy nhiên, đánh giá của Bộ Tài chính cho biết các loại tiền kỹ thuật số và các nền tảng thanh toán thay thế cung cấp cách thức để tránh các lệnh trừng phạt bằng cách chuyển tiền và che giấu lợi nhuận bên ngoài hệ thống tài chính dựa trên đồng USD truyền thống.
Trước đó vào đầu tháng này, Chính phủ Mỹ thông báo đang lên  kế hoạch tập hợp các quan chức từ hơn 30 quốc gia trong tháng này nhằm hợp tác và phối hợp tốt hơn trong việc chống lại mối đe dọa ngày càng tăng của ransomware (mã độc tống tiền) và tội phạm mạng khác.

Trong thông báo, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, Mỹ sẽ tổ chức các cuộc gặp trực tiếp và trực tuyến với nhiều quốc gia trên thế giới để thúc đẩy hợp tác trong cuộc chiến chống tội phạm mạng và cải thiện hơn nữa sự hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật về các vấn đề như hạn chế việc sử dụng bất hợp pháp tiền điện tử.
Chính quyền Mỹ đã nâng cấp độ ứng phó với vấn đề an ninh mạng lên các cấp cao nhất sau một loạt cuộc tấn công trong năm nay, đe dọa làm mất ổn định nguồn cung cấp năng lượng và thực phẩm của Mỹ, trong đó có nhà sản xuất thịt lớn nhất thế giới JBS SA và hãng vận hành đường ống dẫn xăng dầu Colonial Pipeline./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục