Mỹ kêu gọi chấm dứt kế hoạch đánh thuế dịch vụ kỹ thuật số
Ngày 4/12, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin kêu gọi tất cả các nước đình chỉ kế hoạch đánh thuế dịch vụ kỹ thuật số mà Washington cho rằng không công bằng nhằm vào các công ty công nghệ Mỹ, để mở đường cho Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đạt được một thỏa thuận về thuế quốc tế.
Trong một lá thư gửi OECD, Bộ trưởng Tài chính Mnuchin nhấn mạnh những lo ngại của Mỹ đối với những dự luật thuế dịch vụ kỹ thuật số do Pháp và các quốc gia khác khởi xướng nhằm vào doanh thu chứ không phải lợi nhuận.Ông Mnuchin cho biết những người nộp thuế ở Mỹ ủng hộ sự chắc chắn về thuế lớn hơn, song lo ngại rằng việc thay đổi các quy tắc bắt buộc khi các nước có quyền đối với các công ty thuế có thể ảnh hưởng đến "những trụ cột lâu dài của hệ thống thuế quốc tế mà người nộp thuế ở Mỹ dựa vào.
Trong thư ông Mnuchin khẳng định Mỹ mong muốn hợp tác với OECD, nhưng có "mối quan ngại nghiêm trọng" về bất kỳ động thái nào nhằm bỏ một số cấu trúc thuế hiện tại.
Theo ông Mnuchin, những lo ngại có thể được giải quyết bằng cách tạo ra một khung pháp lý theo nhóm trụ cột 1, nhóm cải cách thuế đầu tiên mà OECD muốn hoàn thành vào tháng 1/2020. Trước đó, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể sẽ áp thuế trả đũa lên tới 100% đối với rượu sâm banh, phô mai và các sản phẩm khác của Pháp trị giá 2,4 tỷ USD sau khi kết luận rằng mức thuế dịch vụ kỹ thuật số 3% mới của Pháp sẽ gây thiệt hại cho các công ty công nghệ Mỹ.Washington cũng cho biết họ đang tìm hiểu xem có nên mở các cuộc điều tra tương tự về thuế dịch vụ kỹ thuật số của Áo, Italy và Thổ Nhĩ Kỳ hay không.
Ngay sau tuyên bố của Mỹ, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire gọi lời đe dọa thuế quan mà Mỹ đưa ra là “không thể chấp nhận được”, đồng thời cho biết EU sẽ đáp trả nếu Mỹ áp đặt mức thuế mới. Bất kỳ hành động trả đũa nào từ Pháp sẽ được thực hiện ở cấp độ toàn EU./.- Từ khóa :
- dịch vụ kỹ thuật số
- mỹ
- donald trump
- công nghệ Mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Pháp phản ứng với cuộc điều tra của Mỹ về thuế kỹ thuật số
11:55' - 28/11/2019
Ngày 27/11, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire cho rằng nếu Mỹ áp đặt trừng phạt Pháp để đáp trả việc Paris đánh thuế công nghệ đối với các hãng internet lớn thì đó sẽ là hành động "khó hiểu".
-
Kinh tế Thế giới
Thuế kỹ thuật số: Khép lại cuộc chiến pháp lý giữa Google và Pháp
06:02' - 18/09/2019
Google sẽ nộp 551 triệu USD (498 triệu euro) tiền phạt để kết thúc cuộc điều tra về "trốn thuế nghiêm trọng" tại Pháp, chưa tính đến 513 triệu USD tiền thuế bổ sung.
-
Kinh tế Thế giới
Đánh giá về sáng kiến con đường kỹ thuật số của Trung Quốc
05:30' - 25/08/2019
Phóng viên TTXVN tại Sydney khai thác bài viết của Chan Jia Hao đăng tải trên trang tin của Viện nghiên cứu Lowy, Australia, đánh giá về việc triển khai con đường tơ lụa kỹ thuật số của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ “trả đũa” Pháp về đạo luật đánh thuế kỹ thuật số
08:08' - 27/07/2019
Ngày 26/7,Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ “trả đũa” sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ký thành luật đạo luật đánh thuế kỹ thuật số nhằm vào công ty công nghệ như Amazon,Facebook, Google.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ khẩn trương kiểm tra toàn bộ máy bay Boeing 787
19:35' - 14/06/2025
Chính phủ Ấn Độ ngày 14/6 thông báo đang khẩn trương kiểm tra toàn diện toàn bộ đội bay Boeing 787 của nước này, sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng hàng không Air India hôm 12/6 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Trung Đông bùng phát và tác động đến kinh tế thế giới
14:20' - 14/06/2025
Tình hình căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran đã tạo ra những phản ứng mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump phê chuẩn thương vụ Nippon Steel mua lại US Steel
10:06' - 14/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức phê chuẩn thương vụ tập đoàn thép Nippon Steel của Nhật Bản mua lại tập đoàn thép Mỹ U.S Steel trị giá 14,9 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với hàng loạt sản phẩm phái sinh từ thép
21:50' - 13/06/2025
Bộ Thương mại Mỹ ngày 12/6 (giờ địa phương) đăng công báo liên bang, thông báo về việc bổ sung các sản phẩm phái sinh từ thép vào đối tượng áp thuế 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng thị trường trước xung đột leo thang ở Trung Đông
21:15' - 13/06/2025
Cuộc tấn công của Israel vào Iran đang gây ra những biến động đáng kể trên thị trường tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ sở hữu "cổ phần vàng" trong thương vụ mua lại của Nippon Steel
19:25' - 13/06/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 12/6 cho biết Mỹ có "cổ phần vàng" trong U.S Steel và đây là một nội dung trong thỏa thuận bán công ty biểu tượng của Mỹ cho đối tác Nhật Bản Nippon Steel.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ quan năng lượng quốc tế xác nhận còn 1,2 tỷ thùng dầu dự trữ khẩn cấp
18:38' - 13/06/2025
Cơ quan Năng lượng Quốc tế đang theo dõi những tác động có thể xảy ra đối với thị trường dầu mỏ toàn cầu sau diễn biến căng thẳng mới đây giữa Israel và Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không quốc tế chao đảo do căng thẳng Israel-Iran leo thang
15:41' - 13/06/2025
Các hãng hàng không đã phải khẩn trương chuyển hướng khỏi không phận Israel, Iran, Iraq và Jordan trong ngày 13/6, sau khi Israel tiến hành các cuộc tấn công vào nhiều mục tiêu ở Iran.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN sẵn sàng cho vai trò quan trọng hơn trong nền kinh tế toàn cầu
14:47' - 13/06/2025
Với quy mô kinh tế là 3.800 tỷ USD, ASEAN có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ tư trên thế giới, trong đó lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là AI sẽ thúc đẩy tăng trưởng thương mại trong tương lai.