Mỹ kêu gọi chấm dứt kế hoạch đánh thuế dịch vụ kỹ thuật số

08:26' - 05/12/2019
BNEWS Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin kêu gọi các nước đình chỉ kế hoạch đánh thuế dịch vụ kỹ thuật số mà Washington cho rằng không công bằng nhằm vào các công ty công nghệ Mỹ.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 4/12, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin kêu gọi tất cả các nước đình chỉ kế hoạch đánh thuế dịch vụ kỹ thuật số mà Washington cho rằng không công bằng nhằm vào các công ty công nghệ Mỹ, để mở đường cho Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đạt được một thỏa thuận về thuế quốc tế.
Trong một lá thư gửi OECD, Bộ trưởng Tài chính Mnuchin nhấn mạnh những lo ngại của Mỹ đối với những dự luật thuế dịch vụ kỹ thuật số do Pháp và các quốc gia khác khởi xướng nhằm vào doanh thu chứ không phải lợi nhuận.

Ông Mnuchin cho biết những người nộp thuế ở Mỹ ủng hộ sự chắc chắn về thuế lớn hơn, song lo ngại rằng việc thay đổi các quy tắc bắt buộc khi các nước có quyền đối với các công ty thuế có thể ảnh hưởng đến "những trụ cột lâu dài của hệ thống thuế quốc tế mà người nộp thuế ở Mỹ dựa vào.

Trong thư ông Mnuchin khẳng định Mỹ mong muốn hợp tác với OECD, nhưng có "mối quan ngại nghiêm trọng" về bất kỳ động thái nào nhằm bỏ một số cấu trúc thuế hiện tại.
Theo ông Mnuchin, những lo ngại có thể được giải quyết bằng cách tạo ra một khung pháp lý theo nhóm trụ cột 1, nhóm cải cách thuế đầu tiên mà OECD muốn hoàn thành vào tháng 1/2020.
Trước đó, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể sẽ áp thuế trả đũa lên tới 100% đối với rượu sâm banh, phô mai và các sản phẩm khác của Pháp trị giá 2,4 tỷ USD sau khi kết luận rằng mức thuế dịch vụ kỹ thuật số 3% mới của Pháp sẽ gây thiệt hại  cho các công ty công nghệ Mỹ.

Washington cũng cho biết họ đang tìm hiểu xem có nên mở các cuộc điều tra tương tự về thuế dịch vụ kỹ thuật số của Áo, Italy và Thổ Nhĩ Kỳ hay không.
Ngay sau tuyên bố của Mỹ, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire gọi lời đe dọa thuế quan mà Mỹ đưa ra là “không thể chấp nhận được”, đồng thời cho biết EU sẽ đáp trả nếu Mỹ áp đặt mức thuế mới. Bất kỳ hành động trả đũa nào từ Pháp sẽ được thực hiện ở cấp độ toàn EU./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục