BNEWS Ngày 27/11, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire cho rằng nếu Mỹ áp đặt trừng phạt Pháp để đáp trả việc Paris đánh thuế công nghệ đối với các hãng internet lớn thì đó sẽ là hành động "khó hiểu".
Theo Bộ trưởng Le Maire, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đang hoàn tất phương thức đánh thuế thu nhập toàn cầu đối với các hãng kỹ thuật số lớn, trong đó đa phần có trụ sở tại Mỹ. Đến thời điểm đó Pháp sẽ bãi xóa bỏ thuế kỹ thuật số của nước này. Vì vậy, khó lý giải các động thái của Mỹ hướng tới trừng phạt và chiến tranh thương mại khi OECD sắp đạt thỏa thuận về thuế kỹ thuật số.
Ông Le Maire cho biết ông đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (Xti-vân Nu-chin) ngày 26/11, trong đó ông Mnuchin đã khẳng định rằng Washington không có đề xuất nào về các lệnh trừng phạt tức thì. Tuy nhiên, ông Le Maire thừa nhận vẫn có khả năng Mỹ áp đặt trừng phạt đối với các mặt hàng của Pháp, trong đó có rượu vang.
Pháp hiện ủng hộ mức thuế công nghệ toàn cầu tối thiểu 12,5%. Theo ông Le Maire, nhiều nước khác cũng ủng hộ mức thuế này, và Mỹ nên ủng hộ đề xuất này để vấn đề được giải quyết, theo đó có được một giải pháp quốc tế rõ ràng và công bằng trong việc đánh thuế các hoạt động kỹ thuật số.
Hồi tháng 7 vừa qua, Quốc hội Pháp đã thông qua dự luật đánh thuế dịch vụ kỹ thuật số, mang tên GAFA (chữ cái đầu của Google, Appple, Facebook và Amazon) nhằm vào các công ty công nghệ lớn này, qua đó trở thành nền kinh tế lớn đầu tiên áp dụng loại thuế này.
Theo đó, Pháp sẽ đánh thuế 3% tổng doanh thu hằng năm của các công ty cung cấp dịch vụ kỹ thuật số lớn nhất ở nước này. Động thái trên có thể giúp nguồn thu ngân sách của Pháp bổ sung thêm 500 triệu euro (563 triệu USD)/năm, có thể ảnh hưởng tới khoảng 30 doanh nghiệp, chủ yếu là các công ty Mỹ, ngoài ra có các công ty của Trung Quốc, Đức, Tây Ban Nha...
Ngày 27/11, các quan chức thương mại Mỹ thông báo sau khi mở cuộc điều tra chính sách, Washington sẽ có phản ứng chính thức về việc Pháp đánh thuế công nghệ kỹ thuật số đối với các hãng công nghệ lớn của Mỹ vào tuần tới. Theo nguồn tin, Đại diện Thương mại Mỹ đang trong quá trình hoàn tất điều tra. Dự kiến, Mỹ sẽ công bố kết quả vào ngày 2/12 tới, cũng như bất cứ đề xuất hành động nào trong khuôn khổ điều tra.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa đưa mặt hàng rượu vang của Pháp vào tầm ngắm "đáp trả thuế" nếu Paris quyết định thực hiện chính sách đánh thuế trên. Tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ở thành phố Biarritz (Bi-a-rít), Tây Nam nước Pháp, vào tháng 8 vừa qua, hai nhà lãnh đạo Mỹ-Pháp đã nhất trí rằng Paris sẽ bãi bỏ thuế kỹ thuật số của nước này một khi luật quốc tế được áp dụng./.
>> EU: Đàm phán về thuế kỹ thuật số đạt kết quả đáng ngạc nhiên- Từ khóa:
- pháp
- mỹ
- thuế kỹ thuật số
Tin liên quan
Các nước châu Á thảo luận về thuế kỹ thuật số
Các quan chức hàng đầu trong ngành thuế của 17 quốc gia và vùng lãnh thổ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã bắt đầu kỳ họp thường niên ở Indonesia để thảo luận về thuế kỹ thuật số.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu của Đức sang Đông Âu bùng nổ
Các quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Cộng hòa Czech, Hungary và Romania đang giúp nền kinh tế Đức bù đắp những sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu với các đối tác thương mại lớn là Trung Quốc và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Italy giảm nhẹ, nhu cầu tiêu thụ điện cao kỷ lục
Theo số liệu mới nhất vừa được Viện Thống kê quốc gia Italy công bố, lạm phát ở nước này trong tháng 7/2026 đã giảm nhẹ xuống mức 2,9%.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á
Indonesia cung ứng khoảng 11 triệu ghế trong tháng 8/2026, tăng 4,3% so với cùng kỳ, tiếp tục dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á và bỏ xa các nước trong khu vực.










