1. >

Mỹ kêu gọi Trung Quốc gia tăng sức ép với Triều Tiên

Facebook Share

BNEWS.VN Mỹ kêu gọi Trung Quốc giúp gia tăng sức ép đối với Bình Nhưỡng, thực thi các trừng phạt của Liên hợp quốc một cách nghiêm túc hơn khi Bắc Kinh "kiểm soát tới 90% ngoại thương" của Bình Nhưỡng.

Mỹ kêu gọi Trung Quốc gia tăng sức ép với Triều Tiên

Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump không bình luận gì trước thông tin Triều Tiên cảnh báo có thể ngừng đối thoại và nối lại các hành động khiêu khích, các cố vấn an ninh Nhà Trắng cho rằng động thái này là "vô ích", và là hành vi "hủy hoại lòng tin".

Trả lời phỏng vấn trên đài phát thanh ngày 17/3, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết: "Đáng tiếc là Triều Tiên thực sự chưa sẵn sàng làm điều mà họ cần làm".

Trước đó, ngày 15/3, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ ngừng các cuộc đàm phán với Washington và nối lại các hoạt động thử hạt nhân và tên lửa nếu Mỹ tiếp tục đưa ra những yêu cầu không thể chấp nhận được.

Tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai cuối tháng 2 vừa qua, Triều Tiên đề xuất Mỹ dỡ bỏ một phần trừng phạt, đổi lại việc phá bỏ tổ hợp hạt nhân Yongbyon. Tuy nhiên, ông Trump muốn Triều Tiên có các bước phi hạt nhân hóa cụ thể hơn.

Cơ sở hạt nhân Yongbyon ở Triều Tiên. Ảnh: AFP/TTXVN

Phản ứng về tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên, ông Bolton khẳng định nếu Triều Tiên khiêu khích trở lại , "đây sẽ không phải là ý hay đối với họ". Ông nói thêm rằng Tổng thống Trump muốn thấy mối đe dọa này được giải quyết thông qua đối thoại.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ cũng kêu gọi Trung Quốc nên giúp gia tăng sức ép đối với Bình Nhưỡng, thực thi các trừng phạt của Liên hợp quốc một cách nghiêm túc hơn khi Bắc Kinh "kiểm soát tới 90% ngoại thương" của Bình Nhưỡng.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn của Fox News cùng ngày, quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney đã cảnh báo Triều Tiên không nên hủy hoại lòng tin.

Ông nói: "Việc nối lại các vụ thử tên lửa sẽ bị xem là một dạng phá vỡ lòng tin. Tôi cho rằng mọi người đều hiểu là không có lý do gì để tiếp tục (thử tên lửa) khi chúng ta vẫn đang trong quá trình đối thoại"./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hàng trăm mẫu mã bánh trung thu “handmade” đang được rao bán online. Nếu không thực hiện đăng ký, công bố tiêu chuẩn chất lượng và nhãn hàng hóa theo quy định thì sẽ bị xử phạt.

ncif