Mỹ khẳng định vẫn sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên
Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Triều Tiên hối thúc Mỹ phải có "một phương thức mới" để phá vỡ bế tắc trong đàm phán phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.
Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chính quyền của Tổng thống Donald Trump tiếp tục tuân thủ thỏa thuận mà hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã đạt được tại Singapore hồi tháng 6/2018 với cam kết phi hạt nhân hóa Triều Tiên và thiết lập nền hòa bình bền vững. Bộ trên cũng nêu rõ Mỹ sẵn sàng thảo luận mang tính xây dựng với Triều Tiên để thúc đẩy tiến trình "một cách đồng thời và song song".
Trước đó, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cùng ngày 24/5 dẫn lời người phát ngôn của Bộ Ngoại giao nước này cho biết đàm phán giữa Triều Tiên và Mỹ sẽ không được nối lại trừ khi Washington đưa ra "phương thức tính toán mới".
Đàm phán phi hạt nhân hóa đình trệ kể từ khi hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra tại Hà Nội hồi tháng 2 vừa qua kết thúc mà không có thỏa thuận nào. Hai bên đã không tìm được tiếng nói chung về phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng cũng như việc nới lỏng trừng phạt của Washington.
Ngày 4/5 vừa qua, Triều Tiên đã phóng một số vật thể bay được cho là vũ khí dẫn đường chiến thuật kiểu mới, và 5 ngày sau đó tiếp tục phóng 2 vật thể bay được cho là các tên lửa tầm ngắn.
Hiện Mỹ và Hàn Quốc vẫn chưa thống nhất về loại vật thể bay nói trên của Triều Tiên. Trong khi quân đội Hàn Quốc chưa chính thức kết luận, Lầu Năm Góc đã xác định đây là các tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên bị cấm phóng theo các nghị quyết của Liên hợp quốc.
Ngày 25/5, phát biểu với báo giới khi tới Tokyo chuẩn bị cho chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Trump, Cố vấn An ninh Nhà Trắng John Bolton cho rằng việc Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo rõ ràng vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
Tuy nhiên, quan chức này khẳng định chính quyền Tổng thống Trump luôn "mở cửa" đàm phán với Bình Nhưỡng. Các vụ phóng vật thể bay tại Triều Tiên cũng là một trong những vấn đề chính mà hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nhật Bản sẽ thảo luận trong chuyến công du của ông Trump tới quốc gia Đông Bắc Á này./.

- Từ khóa :
- mỹ
- triều tiên
- đàm phán mỹ với Triều Tiên
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên: Các cuộc đàm phán với Mỹ sẽ không được nối lại
18:17' - 24/05/2019
Triều Tiên cho biết các cuộc đàm phán giữa nước này với Mỹ sẽ không được nối lại trừ khi Washington đưa ra phương thức tính toán mới.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản khẳng định mong muốn hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên
16:38' - 19/05/2019
Ngày 19/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tái khẳng định mong muốn tiến hành hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un một cách vô điều kiện và thẳng thắn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc vẫn viện trợ lương thực cho Triều Tiên
09:19' - 17/05/2019
Theo người đứng đầu Văn phòng An ninh quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc, ông Chung Eui-yong, Seoul sẽ xúc tiến viện trợ lương thực cho Triều Tiên bất chấp các vụ phóng tên lửa gần đây.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc muốn nâng cấp quan hệ với Mỹ thành liên minh chiến lược toàn diện toàn cầu
15:16'
Ngày 4/7, tại thủ đô Seoul, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup đã thảo luận với Thượng nghị sĩ Mỹ Rick Scott (R-FL) về các vấn đề liên quan đến an ninh khu vực và liên minh song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Mỹ tiến hành đối thoại về an ninh kinh tế
14:32'
Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, Hàn Quốc và Mỹ sẽ tổ chức phiên đầu tiên của cuộc Đối thoại an ninh kinh tế vừa mới được khởi động tại Washington trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Ngân hàng Đầu tư châu Âu đề xuất huy động 100 tỷ euro để hỗ trợ Ukraine
14:31'
Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) của Liên minh châu Âu (EU) đề xuất một cơ cấu tài trợ trước đó được sử dụng trong đại dịch để hỗ trợ Ukraine tái thiết với số tiền đầu tư 100 tỷ euro (104,3 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
EU muốn lập cơ quan mới để thực thi các biện pháp trừng phạt Nga
10:48'
Liên minh châu Âu (EU) đang thảo luận việc thiết lập một cơ quan mới nhằm cân đối việc thực thi các biện pháp trừng phạt Nga của tất cả các quốc gia thành viên.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đẩy mạnh số hóa ngành hàng tiêu dùng
06:02'
Ngày 3/7, giới chức Trung Quốc đã đưa ra một kế hoạch hành động nhằm tạo thuận lợi cho việc số hóa ngành hàng tiêu dùng.
-
Kinh tế Thế giới
Italy lạc quan về năng lực dự trữ khí đốt cho mùa Đông
21:41' - 03/07/2022
Bộ trưởng Chuyển đổi Năng lượng Italy Roberto Cingolani cho biết, với các bước chuẩn bị được triển khai hiện nay, Italy sẽ chịu ít tác động hơn các nước châu Âu khác.
-
Kinh tế Thế giới
Người Mỹ "đổi gió" mùa du lịch Hè
14:21' - 03/07/2022
Cuộc khảo sát mới do AHLA thực hiện cho thấy, giá xăng và lạm phát ảnh hưởng đến quyết định du lịch mùa Hè của người dân Mỹ nhiều hơn là những lo ngại về đại dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan dự kiến đón hơn 9 triệu lượt du khách nước ngoài trong năm nay
14:02' - 03/07/2022
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã bày tỏ lạc quan về triển vọng hồi phục ngành du lịch của “Xứ sở chùa Vàng” sau khi nhận được thông tin dự báo có thể thu hút hơn 9 triệu lượt du khách quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Hàng trăm chuyến bay bị hủy do thiếu nhân viên
12:51' - 03/07/2022
Theo trang dịch vụ giám sát chuyến bay flightaware.com, hơn 600 chuyến bay đến và đi từ Mỹ từ chiều 2/7 (giờ địa phương) đã bị hủy bỏ.