Thủ tướng Nhật Bản khẳng định mong muốn hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên
Phát biểu trong cuộc gặp ở thủ đô Tokyo với các thành viên gia đình của những công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc vào những năm 1970-1980, Thủ tướng Abe nêu rõ: "Thông qua việc gặp gỡ Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Jong-un mà không đặt ra điều kiện, tôi muốn đối thoại với ông ấy thẳng thắn và cởi mở".
Thủ tướng Abe cũng cam kết giải quyết vấn đề đã tồn tại từ lâu này trong thời gian ông vẫn còn đương chức, và cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp các gia đình này trong khuôn khổ chuyến thăm 4 ngày tới Nhật Bản, bắt đầu từ ngày 25/5.
Trước thềm cuộc bầu cử Thượng viện diễn ra vào mùa Hè năm nay, Thủ tướng Abe liên tục bày tỏ mong muốn tiến hành đối thoại với nhà lãnh đạo Triều Tiên mà không cần điều kiện tiên quyết. Đây được xem là sự thay đổi bất ngờ so với lập trường trước đó, rằng bất kỳ cuộc gặp thượng đỉnh nào đều cần đạt tiến triển trong vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc.
Trong những năm gần đây, Bình Nhưỡng đều bác bỏ các nỗ lực của Tokyo yêu cầu giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc vì cho rằng vấn đề này đã được giải quyết. Trong khi đó, phía Nhật Bản chính thức lập danh sách 17 công dân bị bắt cóc vào những năm 70 và 80 của thế kỷ trước, đồng thời nghi ngờ Triều Tiên liên quan đến các trường hợp mất tích khác.
5 trong số 17 công dân Nhật Bản bị bắt cóc đã hồi hương vào năm 2002. Nhật Bản từng tuyên bố nước này sẽ bình thường hóa quan hệ với Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình tên lửa và hạt nhân của mình, cũng như giải quyết vấn đề bắt cóc.
Theo khảo sát hãng tin Kyodo công bố cùng ngày, khoảng 61% số người dân Nhật Bản được hỏi ủng hộ việc Thủ tướng Abe gần đây thay đổi lập trường nhằm tìm kiếm đối thoại với nhà lãnh đạo Triều Tiên mà không cần điều kiện tiên quyết.
Trong một cuộc khảo sát qua điện thoại được tiến hành trên phạm vi cả nước trong hai ngày 18-19/5, có 61,2% số người được hỏi cho biết họ hoan nghênh sự thay đổi lập trường này, trong khi 30,2% phản đối.
Trong khi đó, tỉ lệ ủng hộ đối với nội các của Thủ tướng Abe đạt mức 50,5%, thấp hơn 1,4% so với cuộc khảo sát được tiến hành hồi đầu tháng 5 vừa qua. Tỷ lệ phản đối tăng từ 31,3% lên 36,2%./.
>>> Thách thức lớn nhất đối với kinh tế Nhật Bản thời kỳ ReiwaTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông qua thương vụ bán tên lửa phòng không cho Hàn Quốc và Nhật Bản
11:18' - 18/05/2019
Ngày 17/5,Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thông qua thương vụ trị giá hơn 600 triệu USD bán tên lửa phòng không cho Hàn Quốc và Nhật Bản trong bối cảnh căng thẳng leo thang trở lại liên quan tới Triều Tiên.
-
Tài chính
Nhật Bản chi 800 tỷ yên giảm thiểu tác động tăng thuế tiêu dùng
18:05' - 17/05/2019
Nhật Bản đã thông qua dự luật cho phép chính phủ sử dụng 800 tỷ yên (hơn 7,3 tỷ USD) để đảm bảo nguồn tài chính thực hiện các biện pháp giảm thiểu tác động tiêu cực của kế hoạch tăng thuế tiêu dùng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc duy trì ổn định
19:18' - 15/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 15/9, Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố số liệu cho thấy trong tháng 8, nền kinh tế nước này duy trì xu thế phát triển ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chuẩn bị ban hành chính sách mới thúc đẩy đầu tư tư nhân
15:40' - 15/09/2025
Trung Quốc đang nghiên cứu, chuẩn bị ban hành văn bản chính sách mới nhằm tiếp tục thúc đẩy phát triển đầu tư tư nhân, để mở rộng không gian đầu tư và gỡ bỏ những rào cản tiềm ẩn.
-
Kinh tế Thế giới
Đà tăng chậm lại của kinh tế Trung Quốc chưa có dấu hiệu đảo chiều
15:40' - 15/09/2025
Theo số liệu do Cơ quan Thống kê Quốc gia (NBS) công bố ngày 15/9, doanh số bán lẻ tháng trước đã tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức dự báo tăng 3,9% của các nhà phân tích.
-
Kinh tế Thế giới
Fitch hạ bậc tín nhiệm của Pháp xuống mức thấp nhất trong lịch sử
13:02' - 15/09/2025
Việc Fitch hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Pháp đã gây áp lực lớn đối với Thủ tướng mới nhậm chức Sebastien Lecornu, trong bối cảnh ông bắt đầu các cuộc đàm phán xây dựng ngân sách.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến kim cương: Khi hàng thật lép vế
08:03' - 15/09/2025
Những nước đã xây dựng phần lớn sự thịnh vượng của mình dựa trên kim cương, đang nỗ lực tìm kiếm các nguồn tài nguyên thay thế khi những viên kim cương nhân tạo rẻ hơn đang đe dọa nền kinh tế của họ.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 60% FDI của Ấn Độ chảy vào các “thiên đường thuế”
08:02' - 15/09/2025
Các công ty Ấn Độ ngày càng tận dụng những “thiên đường thuế” để điều hướng vốn đầu tư ra nước ngoài, qua đó mở rộng hiện diện toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại Đông Nam Á
18:10' - 14/09/2025
Phó Thủ tướng Belarus Anatoly Aleksandrovich Sivak khẳng định Việt Nam luôn là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại khu vực Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Tân Thủ tướng Thái Lan thúc đẩy chương trình nghị sự 120 ngày
17:35' - 14/09/2025
Ngày 13/9, tân Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã triệu tập cuộc họp chính sách cấp cao trong bối cảnh chính phủ mới chuẩn bị trình bày chương trình nghị sự 120 ngày lên Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: GDP bình quân đầu người dự kiến sắp vượt 40.000 USD
16:37' - 14/09/2025
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người của Hàn Quốc dự kiến sẽ vượt qua mốc 40.000 USD lần đầu tiên, đạt 40.526 USD vào năm 2027.