Mỹ không định dỡ bỏ các lệnh trừng phạt với Iran

15:24' - 05/10/2021
BNEWS Một quan chức chính quyền Joe Biden cho hay Washington không dỡ bỏ bất kỳ lệnh trừng phạt nào và sẽ không có thêm bất cứ sự nhượng bộ nào.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ tiết lộ Washington không định dỡ bỏ các lệnh trừng phạt với Iran cho tới khi đạt được thỏa thuận hồi sinh Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) được ký năm 2015 tại Vienna (Áo) giữa nhóm P5+1 và Iran.

Các bên hy vọng các cuộc đàm phán về JCPOA sẽ được sớm nối lại tại Vienna để thảo luận thêm nữa việc Washington và Tehran cùng quay trở lại thực hiện những nghĩa vụ của họ theo thỏa thuận.

Tuy nhiên, một quan chức chính quyền Joe Biden cho hay Washington không dỡ bỏ bất kỳ lệnh trừng phạt nào và sẽ không có thêm bất cứ sự nhượng bộ nào.

Theo quan chức trên của Mỹ, tình hình đã xấu đi đáng kể sau khi những thỏa thuận bị sụp đổ và Tehran hiện chỉ còn vài tháng nữa là thu được urani làm giàu đủ để sản xuất vũ khí hạt nhân.

Quan chức này cho hay trong khi tiếp tục đặt cược vào các giải pháp ngoại giao, Washington cũng cảnh báo nếu các cuộc đàm phán ở Vienna thất bại, vẫn có những lựa chọn khác để ngăn Tehran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Đầu tuần qua, Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian khẳng định Washington phải "giải phóng" 10 tỉ USD của Tehran đang bị đóng băng trước khi thảo luận về việc khởi động lại các cuộc đàm phán hạt nhân.
Iran đã từ chối đàm phán trực tiếp với Mỹ. Các cuộc đàm phán gián tiếp về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 nhằm ngăn Iran phát triển vũ khí hạt nhân cũng đã bị dừng lại vào tháng 6.

Tehran cũng không thể sử dụng 10 tỉ USD tài sản trong các ngân hàng nước ngoài do các lệnh trừng phạt của Mỹ lên lĩnh vực ngân hàng và năng lượng của Iran. Số tiền này Tehran chủ yếu thu được từ việc xuất khẩu dầu và khí đốt./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục