Dòng khí đầu tiên đã được nạp vào "Dòng chảy phương Bắc 2"

09:50' - 05/10/2021
BNEWS Thông báo của Công ty Nord Stream 2 AG cho biết dòng khí đầu tiên đã được nạp vào đường ống của dự án trước khi bắt đầu quá trình vận chuyển khí đốt.

Khoảng một tháng sau khi hoàn tất việc xây dựng, dự án vận chuyển khí đốt trực tiếp từ Nga tới Đức có tên Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) lại đạt thêm một bước tiến mới khi lần đầu tiên đường ống được nạp khí đốt, bước quan trọng trước khi việc vận chuyển thực sự khí đốt qua biển Baltic có thể được bắt đầu.
Thông báo của Công ty Nord Stream 2 AG cho biết dòng khí đầu tiên đã được nạp vào đường ống của dự án trước khi bắt đầu quá trình vận chuyển khí đốt. Tuy nhiên, công ty không cho biết thông tin về thời điểm bắt đầu vận hành dự án theo kế hoạch.
Trước đó, các chuyên gia đánh giá, dự án có thể bắt đầu vận hành trong tháng Mười này, theo đó tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga có kế hoạch vận chuyển 5,6 tỷ m3 khí đốt từ Nga tới bang Mecklenburg-Vorpommern của Đức tới cuối năm nay.

Theo Chính phủ Nga, dự án trên có thể giúp xoa dịu thị trường khí đốt ở châu Âu khi giá bán buôn khí đốt tự nhiên đã tăng mạnh trong vài tháng qua.
Theo thông báo của cơ quan năng lượng bang Mecklenburg-Vorpommern, Công ty Nord Stream 2 đã có đủ hồ sơ cần thiết cho việc vận hành đường ống, nhưng vẫn thiếu những báo cáo đánh giá độc lập, như về độ kín của đường ống. Giới chức Đan Mạch - nơi đường ống đi qua, cũng thông báo dự án đã đáp ứng điều kiện cho việc vận hành.

Cơ quan mạng lưới liên bang Đức (BNetzA) cho biết đang thực hiện quy trình chứng nhận là nhà khai thác mạng truyền tải độc lập theo quy định của châu Âu cho dự án. Cho tới trước khi được cấp phép, dự án chưa được vận hành, bởi công ty có thể bị phạt ở Đức nếu vi phạm quy định này.
Dự án gồm hai đường ống nêu trên có tổng chiều dài 1.230 km. Khi đi vào hoạt động, dự án có thể cung cấp 55 tỷ m3 khí mỗi năm từ Nga tới châu Âu cho 26 triệu hộ gia đình.

Dự án trị giá trên 10 tỷ euro (khoảng 11,6 tỷ USD) do tập đoàn Gazprom cấp vốn chính, ngoài ra còn có sự tham gia của năm công ty châu Âu gồm OMV, Wintershall Dea, Engie, Uniper và Shell./.

>>>Nga xác nhận đã hoàn thành xây dựng đường ống "Dòng chảy phương Bắc 2"

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục