Dòng khí đầu tiên đã được nạp vào "Dòng chảy phương Bắc 2"
Khoảng một tháng sau khi hoàn tất việc xây dựng, dự án vận chuyển khí đốt trực tiếp từ Nga tới Đức có tên Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) lại đạt thêm một bước tiến mới khi lần đầu tiên đường ống được nạp khí đốt, bước quan trọng trước khi việc vận chuyển thực sự khí đốt qua biển Baltic có thể được bắt đầu.
Thông báo của Công ty Nord Stream 2 AG cho biết dòng khí đầu tiên đã được nạp vào đường ống của dự án trước khi bắt đầu quá trình vận chuyển khí đốt. Tuy nhiên, công ty không cho biết thông tin về thời điểm bắt đầu vận hành dự án theo kế hoạch. Trước đó, các chuyên gia đánh giá, dự án có thể bắt đầu vận hành trong tháng Mười này, theo đó tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga có kế hoạch vận chuyển 5,6 tỷ m3 khí đốt từ Nga tới bang Mecklenburg-Vorpommern của Đức tới cuối năm nay.Theo Chính phủ Nga, dự án trên có thể giúp xoa dịu thị trường khí đốt ở châu Âu khi giá bán buôn khí đốt tự nhiên đã tăng mạnh trong vài tháng qua.
Theo thông báo của cơ quan năng lượng bang Mecklenburg-Vorpommern, Công ty Nord Stream 2 đã có đủ hồ sơ cần thiết cho việc vận hành đường ống, nhưng vẫn thiếu những báo cáo đánh giá độc lập, như về độ kín của đường ống. Giới chức Đan Mạch - nơi đường ống đi qua, cũng thông báo dự án đã đáp ứng điều kiện cho việc vận hành.Cơ quan mạng lưới liên bang Đức (BNetzA) cho biết đang thực hiện quy trình chứng nhận là nhà khai thác mạng truyền tải độc lập theo quy định của châu Âu cho dự án. Cho tới trước khi được cấp phép, dự án chưa được vận hành, bởi công ty có thể bị phạt ở Đức nếu vi phạm quy định này.
Dự án gồm hai đường ống nêu trên có tổng chiều dài 1.230 km. Khi đi vào hoạt động, dự án có thể cung cấp 55 tỷ m3 khí mỗi năm từ Nga tới châu Âu cho 26 triệu hộ gia đình.Dự án trị giá trên 10 tỷ euro (khoảng 11,6 tỷ USD) do tập đoàn Gazprom cấp vốn chính, ngoài ra còn có sự tham gia của năm công ty châu Âu gồm OMV, Wintershall Dea, Engie, Uniper và Shell./.
>>>Nga xác nhận đã hoàn thành xây dựng đường ống "Dòng chảy phương Bắc 2"
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Gazprom bắt đầu cung cấp khí đốt cho Hungary
15:52' - 01/10/2021
Ngày 1/10, Tập đoàn Gazprom bắt đầu cung cấp khí đốt cho Hungary theo hợp đồng dài hạn đã được ký kết hôm 27/9 vừa qua, thông qua đường ống dẫn khí “Dòng chảy Balkan”.
-
Thị trường
Pháp kêu gọi đánh giá lại thị trường khí đốt và năng lượng châu Âu
10:44' - 01/10/2021
Chính phủ Pháp ngày 30/9 kêu gọi đánh giá lại thị trường khí đốt và điện của châu Âu để làm sáng tỏ mức tăng giá đột biến hiện nay và đưa ra phản ứng phối hợp của châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Động thái của EC về hợp đồng khí đốt của Hungary với Nga
07:59' - 29/09/2021
Người phát ngôn của EC về vấn đề năng lượng Tim McPhie cho biết cơ quan có thẩm quyền của Hungary nên đánh giá hợp đồng cung cấp khí đốt với Gazprom của Nga và thông báo cho EC trong vòng ba tháng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện Kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
07:50' - 22/02/2026
Dưới đây là cập nhật những thông tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Các đối tác thương mại của Mỹ ở châu Á bắt đầu lo ngại về những bất ổn mới
07:29' - 22/02/2026
Các đối tác thương mại của Mỹ ở châu Á bắt đầu lo ngại về những bất ổn mới sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế quan tạm thời.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tiếp tục nâng mức thuế toàn cầu lên 15%
07:28' - 22/02/2026
Tối 21/2 (giờ Washington), Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo tiếp tục nâng mức thuế quan toàn cầu đối với các hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ từ 10% lên 15%.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và Brazil ký MoU củng cố chuỗi cung ứng thép và khoáng sản
06:30' - 22/02/2026
Ấn Độ và Brazil ký MoU hợp tác khai thác khoáng sản, củng cố chuỗi cung ứng nguyên liệu cho ngành thép, hướng tới nâng kim ngạch thương mại song phương lên 20 tỷ USD trước năm 2030.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump dự kiến ngày thăm Trung Quốc
17:59' - 21/02/2026
Theo phóng viên TTXVN tại New York, Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch tới Trung Quốc từ ngày 31/3 - 2/4 để hội đàm với Chủ tịch nước chủ nhà Tập Cận Bình.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh tạm áp đặt mức thuế toàn cầu mới 10%
12:40' - 21/02/2026
Sau phán quyết của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, Tổng thống Trump áp thuế 10% theo Đạo luật Thương mại 1974, hiệu lực từ 24/2, thay thế một số mức thuế bị bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ có thể phải hoàn trả hơn 175 tỷ USD tiền thuế quan sau phán quyết của Tòa án Tối cao
09:27' - 21/02/2026
Chính phủ Mỹ có thể phải hoàn trả hơn 175 tỷ USD tiền thuế quan sau phán quyết của Tòa án Tối cao
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tuyên bố tạm áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao
07:23' - 21/02/2026
Sau khi bị bác quyền áp thuế theo IEEPA, ông Trump tuyên bố sẽ viện dẫn Điều 122 Đạo luật Thương mại 1974 để áp thuế 10% tạm thời với hàng nhập khẩu, gây phản ứng từ Canada, EU, Anh và Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ hàng loạt mức thuế quan toàn cầu của ông Trump
07:23' - 21/02/2026
Tòa án Tối cao Mỹ ngày 20/2 ra phán quyết nêu rõ Tổng thống Donald Trump đã vượt quá thẩm quyền khi áp đặt một loạt mức thuế quan làm đảo lộn thương mại toàn cầu.

Hệ thống khai thác khí đốt của Nga. Ảnh: TASS/TTXVN