Mỹ không trì hoãn việc duyệt dự án đường ống Keystone XL
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ tiếp tục xét duyệt toàn bộ dự án trên và ngày 4/11 đã chính thức thông báo cho phía TransCanada về quyết định này bằng văn bản.
Theo người phát ngôn bộ trên, ông John Kirby, không có cơ sở pháp lý để ngừng xét duyệt dự án khi chỉ dựa trên yêu cầu từ một bên. Trong khi đó, Nhà Trắng từ chối bình luận về quyết định trên của Bộ Ngoại giao Mỹ.
Trước đó, hôm 2/11, TransCanada đã đưa ra yêu cầu trên với lý do có thể phải mất từ 7 tháng tới 1 năm thì giới hữu trách bang Nebraska mới đưa ra quyết định trong vụ kiện về lộ trình đường ống Keystone chạy qua bang này.
Theo giới phân tích, việc dừng xét duyệt, nếu diễn ra, sẽ có khả năng làm trì hoãn quyết định xây dựng đường ống này, dẫn dầu từ tỉnh Alberta của Canada, qua Mỹ để tới vịnh Mexico, cho tới sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11/2016.
Nhiều nhà hoạt động môi trường tố cáo TransCanada cố tình "câu giờ" với hy vọng nước Mỹ sẽ có một vị tổng thống mới có lập trường thuận lợi đối với dự án trị giá 8 tỷ USD này.
Dự án Keystone XL do tập đoàn TransCanada Corp của Canada và tập đoàn ConocoPhillips của Mỹ đề xuất năm 2008 với vốn đầu tư 7 tỷ USD.
Với tổng chiều dài 3.462 km chạy qua 6 bang của Mỹ, tuyến đường ống này dự kiến được xây dựng theo hai giai đoạn và khi hoàn tất có thể vận chuyển hơn 800.000 thùng dầu/ngày từ các mỏ dầu ở Canada tới các nhà máy lọc dầu ở các bang bờ biển phía Nam nước Mỹ.
Các nhóm hoạt động về môi trường ở cả Mỹ và Canada phản đối vì lo ngại dự án này sẽ phá hủy môi trường và hệ sinh thái những nơi nó chạy qua.
Trong khi đó, các nhà lập pháp của phe Cộng hòa coi dự án Keystone XL là ưu tiên hàng đầu khi đảng này nắm quyền lãnh đạo lưỡng viện Quốc hội, cho rằng đây là dự án sẽ giúp tạo thêm việc làm cũng như tăng cường sự độc lập về năng lượng của Mỹ./.
TTXVN
- Từ khóa :
- đường ống dẫn dầu
- Mỹ
- năng lượng
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Ai Cập đẩy nhanh tiến độ khai thác mỏ khí khổng lồ Zohr
10:26' - 05/11/2015
Đây là mỏ khí đốt lớn nhất được phát hiện tại vùng biển này với trữ lượng ước 30.000 tỷ foot khối (khoảng 850 tỷ m3) bao trùm trên diện tích rộng khoảng 100km2.
-
Chuyển động DN
Tập đoàn Chevron thông báo bắt đầu khai thác dầu tại CH Congo
13:37' - 03/11/2015
Hoạt động khai thác dầu mỏ tại Công do Chevron và một số "đại gia" dầu mỏ, trong đó Chevron nắm giữ 31% cổ phần thực hiện.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế số
Phát huy tiềm năng, lợi thế, phát triển đô thị hiện đại
16:57' - 10/07/2025
Xã Như Quỳnh cần tận dụng, phát huy các tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lý, hạ tầng giao thông, tốc độ phát triển kinh tế… để phát triển đô thị theo hướng hiện đại, bền vững, thông minh.
-
Kinh tế số
Truy xuất nguồn gốc để xây dựng nền kinh tế số minh bạch và cạnh tranh
19:01' - 08/07/2025
Việc kết hợp công nghệ và các giải pháp đồng bộ, Việt Nam có thể tận dụng tối đa tiềm năng của truy xuất nguồn gốc để xây dựng một nền kinh tế số minh bạch, hiệu quả và cạnh tranh.
-
Kinh tế số
Vận hành Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính theo mô hình chính quyền 2 cấp
11:57' - 01/07/2025
Việc triển khai Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp và tổ chức các tỉnh, thành phố.
-
Kinh tế số
Hải Phòng nâng cao chất lượng, hiệu quả sử dụng dịch vụ công trực tuyến
21:18' - 29/06/2025
Hải Phòng đặt chỉ tiêu 100% thủ tục hành chính đủ điều kiện theo quy định được cung cấp dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến toàn trình...
-
Kinh tế số
Nhà xe Phương Trang trúng thầu 35/37 tuyến xe buýt ở TP. Hồ Chí Minh
18:17' - 24/06/2025
Trong 37 tuyến xe buýt trúng đấu thầu lần này ở Tp Hồ Chí Minh, Công ty xe khách Phương Trang - Futa Bus Lines trúng thầu 35 tuyến và Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải sinh thái Vinbus trúng thầu 2 tuyến.