Các ngân hàng trung ương châu Á tìm cách củng cố đồng nội tệ suy yếu
Trong dữ liệu được công bố vào cuối tuần trước, dự trữ ngoại hối của Thái Lan đã giảm xuống 221,4 tỷ USD tính tới ngày 17/6. Đây là mức thấp nhất trong hơn hai năm.
Số liệu hàng tháng tại Indonesia cũng cho thấy, kho dự trữ ngoại hối của nước này đang ở mức nhỏ nhất kể từ tháng 11/2020. Trong khi đó, dự trữ ngoại hối ở Hàn Quốc và Ấn Độ đang ở mức thấp nhất trong hơn một năm. Còn tại Malaysia, khi dự trữ ngoại hối cũng đã giảm nhiều nhất kể từ năm 2015.
Rajeev De Mello, nhà quản lý danh mục đầu tư vĩ mô toàn cầu tại GAMA Asset Management ở Geneva (Thụy Sỹ), cho biết: “Một số quốc gia có thể đã sử dụng dự trữ ngoại hối của họ để ổn định đồng nội tệ khi thị trường biến động quá mức. Họ biết rằng họ không thể đảo ngược sự suy yếu của đồng tiền so với USD, nhưng họ có thể làm dịu sự sụt giảm đó”.
Rút kinh nghiệm từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997, các ngân hàng trung ương đã tích lũy USD để giúp bảo vệ đồng tiền của họ trong thời kỳ thị trường biến động mạnh. Năm nay, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tỏ rõ lập trường chính sách “diều hâu”, qua đó đẩy đồng USD mức cao nhất hàng thập kỷ, các ngân hàng trung ương châu Á đã dừng việc mua vào đồng bạc xanh.Thái Lan và Indonesia là một trong số những nước đã cam kết giảm biến động đối với đồng tiền của họ. Trong khi ngân hàng trung ương của Philippines cho biết họ đang để thị trường xác định giá trị của đồng peso so với đồng USD và chỉ can thiệp để hạn chế sự biến động.
Hiện các đồng tiền trong khu vực châu Á đang dao động ở mức thấp nhất trong nhiều năm: đồng peso của Philippines hôm 27/6 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2005, trong khi đồng rupee của Ấn Độ giảm xuống mức thấp kỷ lục vào tuần trước. Frederic Neumann, đồng trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế châu Á tại ngân hàng HSBC Holdings Plc, cho biết: “Các ngân hàng trung ương ở châu Á có xu hướng‘ nương theo chiều gió ’, sử dụng các biện pháp can thiệp ngoại hối để điều chỉnh tỷ giá hối đoái một cách mềm dẻo”.Tuy vậy, một sự đảo ngược xu hướng đòi hỏi nhiều hơn nữa, theo ông Neumann, đồng USD chỉ có thể bắt đầu giảm giá mạnh hơn khi các nhà đầu tư nhận thấy rõ ràng hơn các dấu hiệu về sự kết thúc của chu kỳ thắt chặt tiền tệ của Fed./.
>>>BIS: Các ngân hàng trung ương phải ngăn chặn lạm phát kéo dài
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc nỗ lực ổn định thị trường ngoại hối
09:09' - 14/06/2022
Chính phủ Hàn Quốc ngày 13/6 thông báo có kế hoạch thực hiện các biện pháp cần thiết để ổn định thị trường ngoại hối trong bối cảnh đồng tiền của nước này đang có những biến động mạnh.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dự trữ ngoại hối của Saudi Arabia dự kiến đạt 581 tỷ USD trong năm nay
08:43' - 03/06/2022
Giá dầu thô đã tăng mạnh trên các thị trường quốc tế trong thời gian qua, mang lại nguồn thu khổng lồ cho các nước xuất khẩu dầu ở vùng Vịnh, trong đó có Saudi Arabia.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Pháp tiết kiệm khoảng 800 triệu euro/năm nhờ cải cách trợ cấp thất nghiệp của EU
12:35'
Sau gần 10 năm vận động, Pháp vừa giành được bước tiến quan trọng trong việc sửa đổi cơ chế trợ cấp thất nghiệp dành cho lao động xuyên biên giới trong Liên minh châu Âu (EU).
-
Tài chính & Ngân hàng
Áp lực nợ gia tăng đối với quốc gia sản xuất ca cao lớn thứ hai thế giới
11:15' - 09/05/2026
Theo kế hoạch dự kiến triển khai trước khi vụ mùa mới bắt đầu vào khoảng tháng 8 tới, Chính phủ Ghana sẽ phát hành trái phiếu bằng đồng cedi thay vì đồng USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
UniCredit khởi động kế hoạch mua lại Commerzbank
10:41' - 08/05/2026
Ngân hàng UniCredit của Italy tuần này đã chính thức khởi động kế hoạch thâu tóm ngân hàng Commerzbank của Đức.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản tuyên bố không giới hạn số lần bảo vệ đồng nội tệ
05:30' - 08/05/2026
Trong nỗ lực vực dậy đồng nội tệ đang mất giá, Chính phủ Nhật Bản được cho là đã chi thêm khoảng 32 tỷ USD để mua vào đồng yen trong đợt can thiệp thị trường mới nhất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quỹ đầu tư tư nhân Mexico rót 12 tỷ USD vào dự án hạ tầng
07:43' - 07/05/2026
Đây được xem là một trong những chương trình đầu tư tư nhân tham vọng nhất nhiều năm qua tại quốc gia Mỹ Latinh này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Những rủi ro từ “quả bom” nợ công Mỹ
08:51' - 06/05/2026
Với mức nợ hiện tiến đến ngưỡng 40.000 tỷ USD, Washington đang bước vào một vùng đất chưa có trên bản đồ kinh tế, nơi mà chi phí lãi vay hiện đã vượt quá ngân sách quốc phòng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngành Ngân hàng tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột ổn định vĩ mô và dẫn dắt dòng vốn
16:07' - 05/05/2026
Hành trình 75 năm xây dựng và phát triển của ngành Ngân hàng luôn gắn liền với những bước chuyển quan trọng của nền kinh tế đất nước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Châu Âu trước nguy cơ “hụt hơi” trong cuộc đua tiền kỹ thuật số
11:30' - 05/05/2026
Với kế hoạch phát hành đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) dự kiến sớm nhất vào năm 2029, cảm giác cấp bách đang ngày càng gia tăng trong giới chức châu Âu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lần đầu tiên sau Thế chiến II, nợ công của Mỹ vượt quá GDP
07:39' - 05/05/2026
Tỷ lệ nợ/GDP của Mỹ từng vượt 100% trong những ngày đầu của đại dịch COVID-19 khi hoạt động kinh tế sụp đổ. Tuy nhiên, trước đó, tỷ lệ này chưa từng vượt mức đó kể từ sau Thế chiến II.

Đồng bath Thái. Ảnh: AFP/TTXVN