Mỹ, Nga tranh cãi "nảy lửa" về các biện pháp trừng phạt Triều Tiên
Tại cuộc họp, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley cáo buộc Nga "gian lận" các chế tài của LHQ đối với Triều Tiên, đồng thời cho biết Washington có "bằng chứng rõ ràng và rộng rãi về các vi phạm" của Moskva trong việc thực hiện các biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn đối với Bình Nhưỡng.
Theo quan chức Mỹ, sự vi phạm của Nga "mang tính hệ thống", trong đó có việc vận chuyển các hàng hóa trong danh mục bị cấm, chủ yếu là dầu, từ tàu của Nga sang tàu Triều Tiên.
Đại sứ Mỹ tại LHQ cũng cho rằng Nga muốn phát triển tuyến đường sắt nối Triều Tiên với Hàn Quốc để xuất khẩu than từ vùng Viễn Đông của nước này tới các cảng của Hàn Quốc, và Moska đã ngăn cản Washington liệt vào danh sách đen các tàu của Nga dính líu đến việc vận chuyển dầu tinh chế trái phép cho Triều Tiên.
Trước đó, Washington đã đề nghị HĐBA LHQ họp khẩn sau khi Đại sứ Haley cho rằng Moskva đã gây sức ép buộc các chuyên gia của LHQ thay đổi một báo cáo độc lập, trong đó cáo buộc Nga vi phạm các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.
Tuy nhiên, phía Nga đã phản bác cáo buộc trên, cho rằng động thái này mang "động cơ chính trị".
Theo Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia, kế hoạch xây tuyến đường sắt không vi phạm các nghị quyết trừng phạt và tàu của Nga không dính dáng đến việc vận chuyển dầu.
Ông nêu rõ Moskva không gây sức ép đối với các chuyên gia của LHQ và Đại sứ Haley đang làm gia tăng căng thẳng. Bên cạnh đó, Đại sứ Nga tại LHQ còn cho rằng Washington đã ngăn cản các bước đi nhằm cải thiện quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, đồng thời đề nghị phía Mỹ thúc đẩy hợp tác và đối thoại liên Triều.
Giới phân tích cho rằng việc đối đầu công khai giữa Mỹ và Nga về Triều Tiên tại cuộc họp này cho thấy sự rạn nứt giữa 15 thành viên của HĐBA LHQ, vốn từng nhất trí thúc đẩy các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng kể từ năm 2006 nhằm ngăn cản các khoản tài trợ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này.
Cũng tại cuộc họp, Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Mã Triều Húc kêu gọi thực thi các biện pháp trừng phạt của LHQ đối với Triều Tiên. Tuy nhiên, ông đồng thời nhắc lại quan điểm nếu tiến trình phi hạt nhân hóa đạt tiến triển, các biện pháp trừng phạt cần được dỡ bỏ.
Ông nhấn mạnh "đối đầu sẽ chỉ dẫn đến đường cụt", vì vậy, cần tăn cường các biện pháp ngoại giao nhằm chấm dứt bế tắc hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên./.
>>>Mỹ đòi Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân để đối lấy dỡ bỏ trừng phạt- Từ khóa :
- triều tiên
- trừng phạt triều tiên
- nga
- mỹ
- hđba liên hợp quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Truyền thông Triều Tiên hy vọng cải thiện quan hệ liên Triều
09:05' - 18/09/2018
Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa đậm nét nội dung hội nghị thượng đỉnh liên Triều tại Bình Nhưỡng.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh liên Triều: Tổng thống Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng
08:11' - 18/09/2018
Ngày 18/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tới thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên để tham gia cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh liên Triều: Sẽ hội đàm thẳng thắn
21:16' - 17/09/2018
Ngày 17/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết sẽ có cuộc hội đàm "thẳng thắn" với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều sắp diễn ra tại Bình Nhưỡng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay quốc tế Dubai (UAE) phục vụ lượng hành khách kỷ lục trong năm 2025
21:41'
Năm 2025, sân bay quốc tế Dubai của Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) đã phục vụ lượng hành khách kỷ lục với 95,2 triệu lượt, tăng 3,1% so với năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 11/2/2026
21:04'
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 11/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu cảnh báo nguy cơ gián đoạn hoạt động
20:36'
Các hãng hàng không châu Âu ngày 11/2 đã đưa ra cảnh báo về tình trạng "gián đoạn nghiêm trọng" có thể xảy ra tại các cửa khẩu trong những tháng cao điểm mùa Hè 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chi hơn 2 tỷ NDT kích cầu dịp Tết
19:52'
Tốc độ tăng giá tiêu dùng tại Trung Quốc đã chậm lại trong tháng 1/2026 và thấp hơn mức dự báo của giới phân tích.
-
Kinh tế Thế giới
Số vụ phá sản ở Đức vẫn ở mức cao
08:29'
Trong tháng 1/2026, số vụ phá sản doanh nghiệp tại Đức đã giảm 8% so với tháng trước đó xuống còn 1.391 vụ, nhưng vẫn cao hơn mức trung bình gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ đón nhận tín hiệu hỗn hợp từ chi phí lao động và giá nhập khẩu
08:01'
Các báo cáo kinh tế mới nhất từ Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 10/2 cho thấy một bức tranh đa sắc thái về áp lực lạm phát tại nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp kêu gọi EU tăng đầu tư chiến lược trước cạnh tranh toàn cầu
05:30'
Ngày 10/2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi châu Âu tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực chiến lược hoặc đang có nguy cơ bị "quét sạch" trước sự cạnh tranh từ Mỹ và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/2/2026
21:44' - 10/02/2026
Ngày 10/2, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như giá năng lượng tại Mỹ leo thang, chứng khoán Nhật Bản lập đỉnh, EU với chiến lược bán dẫn, thương mại toàn cầu đối mặt với chính sách và pháp lý mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản ghi nhận nợ công cao nhất từ trước tới nay
14:33' - 10/02/2026
Số liệu của Bộ Tài chính Nhật Bản công bố ngày 10/2 cho thấy nợ công của nước này đã tăng lên mức kỷ lục hơn 1,342 triệu tỷ yen (khoảng 8.600 tỷ USD) tính đến cuối năm 2025.
