Tổng thống Hàn Quốc chuẩn bị hội đàm với lãnh đạo Triều Tiên
Sau khi máy bay chở Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hạ cánh xuống sân bay quốc tế Sunan ở Bình Nhưỡng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra sân bay đón nhà lãnh đạo Hàn Quốc và hai nhà lãnh đạo đã về Nhà khách quốc gia Packhwawon để chuẩn bị hội đàm.
Sự xuất hiện của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng phu nhân tại sân bay Sunan để đón nhà lãnh đạo Hàn Quốc là khá bất ngờ.
Ngay khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un xuất hiện và bắt tay đón chào Tổng thống Moon Jae-in vừa bước xuống từ máy bay, đội tiêu binh Triều Tiên bắt đầu cử nhạc trong khi người dân Triều Tiên vẫy hoa và cờ Triều Tiên cùng cờ Bán đảo Triều Tiên thống nhất.
Hai nhà lãnh đạo hai miền Triều Tiên cùng duyệt đội danh dự và sau đó trở về Nhà khách Packhwawon để chuẩn bị hội đàm vào đầu giờ chiều (theo giờ Việt Nam). Dự kiến, hai nhà lãnh đạo có thể gặp nhau từ 7-8 lần trong vòng 3 ngày Tổng thống Hàn Quốc ở thăm Triều Tiên.
Chuyến thăm của Tổng thống Moon Jae-in tới Hàn Quốc lần này là chuyến thăm thứ 3 của một nhà lãnh đạo Hàn Quốc tới miền Bắc, sau 2 chuyến thăm trước đó của những người tiền nhiệm Kim Dae-jung (năm 2000) và Roh Moo-hyun (năm 2007).
Phát biểu trước khi lên đường tới Triều Tiên, Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh một trong những mục đích quan trọng của chuyến thăm lần này là dẫn tới việc nối lại đàm phán Mỹ - Triều.
Thư ký báo chí cấp cao của Tổng thống Moon, ông Yoon Young-chan nói: "Nếu đối thoại Mỹ-Triều được nối lại nhờ chuyến thăm của Tổng thống Moon tới Triều Tiên, sự kiện này sẽ mang ý nghĩa rất lớn".
Tổng thống Moon nhấn mạnh, việc lãnh đạo hai miền Triều Tiên gặp nhau thường xuyên sẽ rất quan trọng, đồng thời cho rằng mối quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo đã vượt xa một cuộc gặp thông thường và họ có thể gặp nhau bất cứ khi nào.
Nhà lãnh đạo Hàn Quốc tái khẳng định mong muốn đạt được hòa bình không thể đảo ngược, lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên, và nhấn mạnh ông muốn có đối thoại thẳng thắn với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong chuyến thăm đầu tiên tới Bình Nhưỡng.
Trong khi đó, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đánh giá cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần này sẽ là cơ hội quan trọng để tăng cường hơn nữa sự phát triển quan hệ liên Triều, tạo nên trang sử mới./.
>>>Hội nghị thượng đỉnh liên Triều nhận được sự chú ý đặc biệt từ Hàn Quốc và Mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Nga tranh cãi "nảy lửa" về các biện pháp trừng phạt Triều Tiên
10:10' - 18/09/2018
Ngày 17/9, trong cuộc họp tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), Mỹ và Nga đã tranh cãi về việc thực thi các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Truyền thông Triều Tiên hy vọng cải thiện quan hệ liên Triều
09:05' - 18/09/2018
Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa đậm nét nội dung hội nghị thượng đỉnh liên Triều tại Bình Nhưỡng.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh liên Triều: Tổng thống Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng
08:11' - 18/09/2018
Ngày 18/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tới thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên để tham gia cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Công bố hiện trạng rừng năm 2021
17:40'
Tính đến hết ngày 31/12/2021, diện tích đất có rừng bao gồm cả rừng trồng chưa khép tán là 14.745.201 ha; trong đó, rừng tự nhiên là 10.171.757 ha; rừng trồng là 4.573.444 ha.
-
Kinh tế Thế giới
Giá xăng đã giảm, sao lạm phát tại Mỹ chưa “hạ nhiệt”?
17:26'
Các nhà quan sát chỉ ra rằng giá xăng tại Mỹ trong xu hướng giảm hơn 50 ngày liên tiếp, mang tới một số khoản hỗ trợ tài chính cần thiết cho tài xế. Nhưng vẫn chưa có ai thực sự ăn mừng vì điều này.
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động bán lẻ và giao hàng tại Hàn Quốc bị gián đoạn do mưa lớn
16:55'
Những trận mưa như trút nước đổ xuống thủ đô Seoul và các khu vực miền Trung Hàn Quốc đã ảnh hưởng đến ngành bán lẻ, khiến nhiều cửa hàng bách hóa phải đóng cửa và dịch vụ giao hàng bị trì hoãn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga cho phép các ngân hàng ngừng một số giao dịch ngoại hối
15:07'
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 8/8 đã ký ban hành sắc lệnh cho phép các ngân hàng Nga bị phong tỏa quỹ ngoại tệ do các lệnh trừng phạt của phương Tây .
-
Kinh tế Thế giới
Cuba trước những tác động do vụ cháy kho dầu
14:47'
Việc nhà máy nhiệt điện Antonio Guiteras buộc phải ngắt kết nối khỏi lưới điện quốc gia Cuba do ảnh hưởng của vụ cháy kho dầu bên Vịnh Matanzas.
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Nan giải bài toán vận hành trở lại các nhà máy điện than
06:30'
Không phụ thuộc vào nguồn năng lượng Nga là quyết tâm của Đức, song việc vận hành trở lại các nhà máy điện than đang là vấn đề nan giải đối với quốc gia đặt mục tiêu loại bỏ than đá vào năm 2038.
-
Kinh tế Thế giới
Đồng USD mạnh tác động tiêu cực tới nhiều nền kinh tế
15:30' - 08/08/2022
Giá trị đồng USD đã tăng nhanh trong năm nay. Đây là tin vui đối với người dân Mỹ khi đi du lịch ở các nước châu Âu, song lại là tin xấu với hầu hết các quốc gia khác trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật 430 tỷ USD mang lại thắng lợi lớn cho Tổng thống Mỹ Biden
10:18' - 08/08/2022
Thượng viện Mỹ ngày 7/8 đã thông qua một dự luật liên quan đến chống biến đổi khí hậu, hạ giá thuốc và tăng một số loại thuế doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Tàu chở hàng đầu tiên cập cảng của Ukraine trên biển Đen sau nhiều tháng
21:25' - 07/08/2022
Ngày 7/8, Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraine xác nhận tàu chở hàng đầu tiên đã cập cảng Chornomorsk nước này ở biển Đen sau hơn 5 tháng gián đoạn hoạt động do ảnh hưởng của xung đột.