Tổng thống Hàn Quốc chuẩn bị hội đàm với lãnh đạo Triều Tiên

10:41' - 18/09/2018
BNEWS Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh mối quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc đã vượt xa một cuộc gặp thông thường và họ có thể gặp nhau bất cứ khi nào.

Sau khi máy bay chở Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hạ cánh xuống sân bay quốc tế Sunan ở Bình Nhưỡng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra sân bay đón nhà lãnh đạo Hàn Quốc và hai nhà lãnh đạo đã về Nhà khách quốc gia Packhwawon để chuẩn bị hội đàm.

Sự xuất hiện của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng phu nhân tại sân bay Sunan để đón nhà lãnh đạo Hàn Quốc là khá bất ngờ.

Trong ảnh (chụp qua truyền hình): Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) và phu nhân Ri Sol-ju (thứ 2, trái) đón Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (thứ 2, phải) cùng phu nhân Kim Jung-sook (trái) tại sân bay quốc tế Sunan ở thủ đô Bình Nhưỡng, sáng 18/9/2018. Ảnh: Yonhap/ TTXVN

Ngay khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un xuất hiện và bắt tay đón chào Tổng thống Moon Jae-in vừa bước xuống từ máy bay, đội tiêu binh Triều Tiên bắt đầu cử nhạc trong khi người dân Triều Tiên vẫy hoa và cờ Triều Tiên cùng cờ Bán đảo Triều Tiên thống nhất.

Hai nhà lãnh đạo hai miền Triều Tiên cùng duyệt đội danh dự và sau đó trở về Nhà khách Packhwawon để chuẩn bị hội đàm vào đầu giờ chiều (theo giờ Việt Nam). Dự kiến, hai nhà lãnh đạo có thể gặp nhau từ 7-8 lần trong vòng 3 ngày Tổng thống Hàn Quốc ở thăm Triều Tiên.

Chuyến thăm của Tổng thống Moon Jae-in tới Hàn Quốc lần này là chuyến thăm thứ 3 của một nhà lãnh đạo Hàn Quốc tới miền Bắc, sau 2 chuyến thăm trước đó của những người tiền nhiệm Kim Dae-jung (năm 2000) và Roh Moo-hyun (năm 2007).

Phát biểu trước khi lên đường tới Triều Tiên, Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh một trong những mục đích quan trọng của chuyến thăm lần này là dẫn tới việc nối lại đàm phán Mỹ - Triều.

Thư ký báo chí cấp cao của Tổng thống Moon, ông Yoon Young-chan nói: "Nếu đối thoại Mỹ-Triều được nối lại nhờ chuyến thăm của Tổng thống Moon tới Triều Tiên, sự kiện này sẽ mang ý nghĩa rất lớn".

Tổng thống Moon nhấn mạnh, việc lãnh đạo hai miền Triều Tiên gặp nhau thường xuyên sẽ rất quan trọng, đồng thời cho rằng mối quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo đã vượt xa một cuộc gặp thông thường và họ có thể gặp nhau bất cứ khi nào.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc tái khẳng định mong muốn đạt được hòa bình không thể đảo ngược, lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên, và nhấn mạnh ông muốn có đối thoại thẳng thắn với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong chuyến thăm đầu tiên tới Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đánh giá cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần này sẽ là cơ hội quan trọng để tăng cường hơn nữa sự phát triển quan hệ liên Triều, tạo nên trang sử mới./.
>>>Hội nghị thượng đỉnh liên Triều nhận được sự chú ý đặc biệt từ Hàn Quốc và Mỹ

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục