Tổng thống Hàn Quốc chuẩn bị hội đàm với lãnh đạo Triều Tiên
Sau khi máy bay chở Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hạ cánh xuống sân bay quốc tế Sunan ở Bình Nhưỡng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra sân bay đón nhà lãnh đạo Hàn Quốc và hai nhà lãnh đạo đã về Nhà khách quốc gia Packhwawon để chuẩn bị hội đàm.
Sự xuất hiện của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng phu nhân tại sân bay Sunan để đón nhà lãnh đạo Hàn Quốc là khá bất ngờ.
Ngay khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un xuất hiện và bắt tay đón chào Tổng thống Moon Jae-in vừa bước xuống từ máy bay, đội tiêu binh Triều Tiên bắt đầu cử nhạc trong khi người dân Triều Tiên vẫy hoa và cờ Triều Tiên cùng cờ Bán đảo Triều Tiên thống nhất.
Hai nhà lãnh đạo hai miền Triều Tiên cùng duyệt đội danh dự và sau đó trở về Nhà khách Packhwawon để chuẩn bị hội đàm vào đầu giờ chiều (theo giờ Việt Nam). Dự kiến, hai nhà lãnh đạo có thể gặp nhau từ 7-8 lần trong vòng 3 ngày Tổng thống Hàn Quốc ở thăm Triều Tiên.
Chuyến thăm của Tổng thống Moon Jae-in tới Hàn Quốc lần này là chuyến thăm thứ 3 của một nhà lãnh đạo Hàn Quốc tới miền Bắc, sau 2 chuyến thăm trước đó của những người tiền nhiệm Kim Dae-jung (năm 2000) và Roh Moo-hyun (năm 2007).
Phát biểu trước khi lên đường tới Triều Tiên, Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh một trong những mục đích quan trọng của chuyến thăm lần này là dẫn tới việc nối lại đàm phán Mỹ - Triều.
Thư ký báo chí cấp cao của Tổng thống Moon, ông Yoon Young-chan nói: "Nếu đối thoại Mỹ-Triều được nối lại nhờ chuyến thăm của Tổng thống Moon tới Triều Tiên, sự kiện này sẽ mang ý nghĩa rất lớn".
Tổng thống Moon nhấn mạnh, việc lãnh đạo hai miền Triều Tiên gặp nhau thường xuyên sẽ rất quan trọng, đồng thời cho rằng mối quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo đã vượt xa một cuộc gặp thông thường và họ có thể gặp nhau bất cứ khi nào.
Nhà lãnh đạo Hàn Quốc tái khẳng định mong muốn đạt được hòa bình không thể đảo ngược, lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên, và nhấn mạnh ông muốn có đối thoại thẳng thắn với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong chuyến thăm đầu tiên tới Bình Nhưỡng.
Trong khi đó, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đánh giá cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần này sẽ là cơ hội quan trọng để tăng cường hơn nữa sự phát triển quan hệ liên Triều, tạo nên trang sử mới./.
>>>Hội nghị thượng đỉnh liên Triều nhận được sự chú ý đặc biệt từ Hàn Quốc và MỹTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Nga tranh cãi "nảy lửa" về các biện pháp trừng phạt Triều Tiên
10:10' - 18/09/2018
Ngày 17/9, trong cuộc họp tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), Mỹ và Nga đã tranh cãi về việc thực thi các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Truyền thông Triều Tiên hy vọng cải thiện quan hệ liên Triều
09:05' - 18/09/2018
Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa đậm nét nội dung hội nghị thượng đỉnh liên Triều tại Bình Nhưỡng.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh liên Triều: Tổng thống Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng
08:11' - 18/09/2018
Ngày 18/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tới thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên để tham gia cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan sau phiên điều trần về thuế quan
10:32'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 5/11 cho biết, ông "rất lạc quan" về phiên điều trần của Tòa án Tối cao về tính hợp pháp của các loại thuế quan sâu rộng của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sắp có "đại gia" nghìn tỷ USD đầu tiên
06:30'
Trong vài năm tới, nước Mỹ thậm chí có thể xuất hiện "đại gia" nghìn tỷ USD đầu tiên – Elon Musk.
-
Kinh tế Thế giới
Eurozone ghi nhận chỉ số PMI cao nhất trong hơn hai năm
05:30'
Nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 10 đã chứng kiến tốc độ tăng trưởng Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) nhanh nhất kể từ tháng 5/2023
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc cảnh báo rủi ro từ dòng vốn đầu tư ra nước ngoài tăng mạnh
15:55' - 05/11/2025
Ngân hàng Trung ương hàn Quốc cảnh báo lượng tài sản đổ ra nước ngoài gia tăng nhanh chóng có thể gây áp lực giảm giá lên đồng won và tạo ra những hệ lụy khác cho nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump phủ nhận thực tế lạm phát tại Mỹ tăng trở lại
15:54' - 05/11/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định "nước Mỹ không có lạm phát" và "giá hàng tạp hóa đang giảm" trong cuộc phỏng vấn trên chương trình "60 Minutes" cho dù lạm phát thực tế có dấu hiệu tăng trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa dài ngày nhất trong lịch sử
14:39' - 05/11/2025
Tính đến 0h01’ sáng 5/11 theo giờ địa phương, việc đóng cửa một phần chính phủ liên bang Mỹ đã chính thức bước sang ngày thứ 36, trở thành đợt đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tạm dừng thuế bổ sung 24% với hàng hóa Mỹ
14:27' - 05/11/2025
Trung Quốc thông báo tạm dừng trong một năm mức thuế nhập khẩu bổ sung 24% đối với hàng hóa Mỹ từ ngày 5/11, song vẫn duy trì mức thuế chung 10%, nhằm giảm căng thẳng thương mại với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Canada cần thời gian giải quyết những vướng mắc trong quan hệ với Trung Quốc
13:38' - 05/11/2025
Sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Mark Carney và Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề Hội nghị APEC tại Hàn Quốc, Canada và Trung Quốc mở lại đối thoại cấp cao sau 8 năm, hướng tới hợp tác kinh tế sâu rộng hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Những ưu tiên trong kế hoạch phát triển kinh tế của tân Thủ tướng Nhật Bản
13:38' - 05/11/2025
Chính phủ của tân Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi mới đây tuyên bố sẽ xác định các lĩnh vực đầu tư trọng điểm và xây dựng bản kế hoạch tăng trưởng kinh tế trước mùa Hè năm 2026.

Trong ảnh (chụp qua truyền hình): Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) và phu nhân Ri Sol-ju (thứ 2, trái) đón Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (thứ 2, phải) cùng phu nhân Kim Jung-sook (trái) tại sân bay quốc tế Sunan ở thủ đô Bình Nhưỡng, sáng 18/9/2018. Ảnh: Yonhap/ TTXVN