Mỹ mở lại nhà máy lọc dầu Santa Ynez
Trong bối cảnh giá xăng tại California tăng cao, việc tái khởi động cơ sở lọc dầu Santa Ynez đã trở thành một bước đi đáng chú ý trong chính sách năng lượng của Mỹ. Sau khi bị đình trệ hơn một thập niên, cơ sở này hiện đã hoạt động trở lại, với công suất khoảng 60.000 thùng dầu mỗi ngày.
Việc tái vận hành được thực hiện sau sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump, cho phép khôi phục hệ thống đường ống dẫn dầu tại khu vực Santa Barbara. Theo giới điều hành, quá trình tái khởi động được thực hiện an toàn và đúng tiêu chuẩn kỹ thuật cao nhất.
Ông J. Caldwell Flores, Tổng giám đốc điều hành Sable Offshore Corp., cho biết hệ thống đường ống đã được khởi động lại một cách hoàn chỉnh và an toàn. Ông nhấn mạnh rằng cơ sở này đang cung cấp một dịch vụ thiết yếu không chỉ cho California mà còn cho toàn quốc, trong bối cảnh nguồn cung năng lượng đang chịu nhiều áp lực.
Dự án này đã tạo ra khoảng 100 việc làm mới ngay lập tức và dự kiến sẽ tăng thêm 200 việc làm khi toàn bộ 3 giàn khoan ngoài khơi đi vào hoạt động đầy đủ. Ngoài ra, cơ sở còn được ước tính sẽ đóng góp khoảng 5 triệu Mỹ USD tiền thuế mỗi năm cho ngân sách tiểu bang.
Cơ sở Santa Ynez bao gồm 3 giàn khoan chính là Hondo, Harmony và Heritage, nằm ở ngoài khơi Santa Barbara trong vùng hải phận liên bang. Hoạt động sản xuất được kết nối với cơ sở trên bờ tại Las Flores Canyon, nơi dầu được xử lý và lưu trữ trước khi phân phối ra thị trường.
Hai nghị sĩ Vince Fong của đảng Cộng hòa, đại diện khu vực có trữ lượng dầu lớn, đã trực tiếp tham quan cơ sở và bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ. Ông cho rằng việc gia tăng sản lượng nội địa là yếu tố then chốt để giảm giá nhiên liệu và bảo đảm an ninh năng lượng. Ông nhấn mạnh rằng đây là “dầu của Mỹ, trên lãnh thổ Mỹ” và là giải pháp cần thiết trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng hiện nay.
Theo Bộ Năng lượng Mỹ, việc tái vận hành đường ống Santa Ynez có thể giúp tăng khoảng 15% sản lượng dầu nội địa của California, đồng thời thay thế gần 1,5 triệu thùng dầu nhập khẩu mỗi tháng. Điều này được xem là một bước tiến quan trọng trong việc giảm sự lệ thuộc vào nguồn cung từ nước ngoài.
Tuy nhiên, dự án này vẫn đang đối diện với các tranh chấp pháp lý giữa tiểu bang California và chính quyền liên bang. Nhiều tổ chức bảo vệ môi trường và giới chức tiểu bang đã phản đối việc tái khởi động, viện dẫn các rủi ro liên quan đến môi sinh, đặc biệt là sau sự cố tràn dầu Refugio năm 2015 từng khiến hơn 120.000 gallon (1 gallon = 3,78 lít) dầu thô tràn ra biển.
Thống đốc Gavin Newsom tiếp tục bảo vệ lập trường hạn chế sản xuất nhiên liệu hóa thạch trong tiểu bang, cho rằng giá xăng tăng cao phần lớn do các biến động toàn cầu, đặc biệt là xung đột tại Trung Đông và việc gián đoạn Eo biển Hormuz.
Đáp lại, phía ủng hộ dự án cho rằng các chính sách hạn chế khai thác trong nhiều năm qua đã khiến sản lượng dầu tại California giảm khoảng 75% so với mức đỉnh vào thập niên 1980, buộc tiểu bang phải nhập khẩu nhiều hơn và chịu chi phí cao hơn.
Ngoài ra, mức thuế xăng tại California hiện vào khoảng 61,2 xu mỗi gallon, và tổng chi phí thuế, phí có thể lên tới gần 90 xu mỗi gallon, góp phần làm giá xăng cao nhất toàn quốc.
Ông Flores cũng nhấn mạnh yếu tố an ninh quốc gia, cho rằng việc duy trì sản xuất nội địa là thiết yếu khi bờ Tây nước Mỹ có khoảng 50 căn cứ quân sự phụ thuộc trực tiếp vào nguồn cung năng lượng từ California. Ông cảnh báo rằng việc lệ thuộc vào nguồn nhập khẩu không ổn định là một rủi ro chiến lược nghiêm trọng.
- Từ khóa :
- nhà máy lọc dầu
- nhà máy lọc dầu Santa Ynez
- mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Nổ lớn tại nhà máy lọc dầu bang Texas (Mỹ)
10:53' - 24/03/2026
Tối 23/3 (giờ địa phương), một vụ nổ lớn kèm hỏa hoạn đã xảy ra tại nhà máy lọc dầu của tập đoàn Valero ở Port Arthur, bang Texas (Mỹ), tạo ra cột lửa và khói đen bốc cao có thể quan sát từ xa.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp yêu cầu các nhà máy lọc dầu tăng sản lượng
07:57' - 24/03/2026
Chính phủ Pháp đã yêu cầu các nhà lọc dầu xem xét tăng sản lượng trong ngắn hạn, đồng thời triển khai các biện pháp hỗ trợ tài chính gián tiếp cho những lĩnh vực chịu tác động nặng.
-
Doanh nghiệp
Nhà máy lọc dầu chủ chốt của Nigeria bắt đầu xuất khẩu
07:31' - 24/03/2026
Nhà máy lọc dầu Dangote chủ chốt của Nigeria cho biết đã bắt đầu xuất khẩu sản phẩm sang một số quốc gia châu Phi, trong bối cảnh giá dầu thế giới tăng mạnh do xung đột tại Trung Đông.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
"Lá chắn" của thị trường dầu mỏ
11:08'
Giữa cuộc khủng hoảng năng lượng bùng phát từ xung đột tại Trung Đông làm tê liệt eo biển Hormuz, Saudi Arabia nổi lên như một trụ cột ổn định hiếm có trên thị trường dầu mỏ toàn cầu.
-
Chuyển động DN
Tổ máy 1 Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I hòa lưới lần đầu thành công
18:43' - 12/04/2026
Đây là bước tiến quan trọng, tạo tiền đề hướng tới phát điện tổ máy 1 Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I lên hệ thống điện quốc gia vào tháng 5 tới.
-
Chuyển động DN
Pop Mart thực hiện chiến lược kinh doanh mới
09:47' - 12/04/2026
Tập đoàn Quốc tế Pop Mart mới đây báo cáo lợi nhuận năm 2025 tăng mạnh, nhờ nhu cầu bùng nổ ở nước ngoài và doanh số bán hàng của thương hiệu Labubu nổi tiếng tăng vọt.
-
Chuyển động DN
GG Power đầu tư 300 tỷ đồng xây nhà máy pin lưu trữ, công suất 5GWh/năm
20:17' - 11/04/2026
Nhà máy sản xuất pin lưu trữ năng lượng (BESS) đặt tại Hưng Yên có công suất thiết kế 5GWh/năm với quy mô đầu tư giai đoạn đầu 300 tỷ đồng…
-
Chuyển động DN
TP. Hồ Chí Minh đang triển khai quy hoạch 14 khu công nghiệp mới
09:47' - 11/04/2026
Ban Quản lý các Khu chế xuất và Khu công nghiệp TP. Hồ Chí Minh cho biết đang tập trung triển khai quy hoạch phân khu 14 khu công nghiệp mới với tổng diện tích hơn 3.800 ha đến năm 2033.
-
Chuyển động DN
PVOIL ổn định nguồn cung xăng dầu cho thị trường
09:46' - 11/04/2026
Trong quý I/2026, sản lượng kinh doanh xăng dầu của PVOIL ước đạt hơn 1,6 triệu m³/tấn. Toàn hệ thống tiếp tục mở rộng mạng lưới với 39 cửa hàng xăng dầu mới, nâng tổng số cửa hàng lên 988 cửa hàng.
-
Chuyển động DN
Phú Thọ khởi công nhà máy chế biến rau quả 230 tỷ đồng
14:57' - 10/04/2026
Đây là dự án trọng điểm nhằm nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản, thúc đẩy phát triển vùng nguyên liệu và mở rộng thị trường xuất khẩu trong nước và quốc tế.
-
Chuyển động DN
Tập đoàn POSCO đầu tư nhà máy sản xuất vật liệu pin hơn 400 triệu USD
11:48' - 10/04/2026
Tập đoàn POSCO đầu tư nhà máy sản xuất vật liệu pin quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam.
-
Chuyển động DN
Giảm ô nhiễm, Khu công nghiệp Tằng Loỏng vào “dòng chảy xanh”
10:13' - 10/04/2026
Từ một khu công nghiệp hóa chất truyền thống, nơi đây đang từng bước hòa vào “dòng chảy xanh” của phát triển bền vững, nơi những vấn đề về môi trường không còn là “điểm nóng”.

Nhà máy lọc dầu ở Texas, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN