Mỹ mong muốn “khơi thông” thỏa thuận nhôm, thép với EU
Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Katherine Tai mới đây đã gặp Bernd Lange, người đứng đầu Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện châu Âu (INTA) trong bối cảnh các cuộc đàm phán xuyên Đại Tây Dương về một thỏa thuận nhôm và thép bền vững toàn cầu được cho là đang gặp bế tắc, và thỏa thuận khoáng sản quan trọng hiện chưa có bước tiến đáng kể.
Ông Bernd Lange đã lãnh đạo ủy ban INTA của quốc hội từ năm 2014, trong thời gian đó, ông là người có tiếng nói có ảnh hưởng về các vấn đề thương mại Mỹ- Liên minh châu Âu (EU).
Cuộc gặp của ông với bà Tai diễn ra vài ngày sau khi bà gặp Phó Chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu và Ủy viên thương mại Valdis Dombrovskis để tiếp tục đàm phán thép và nhôm.
Các cuộc đàm phán đã gặp trở ngại khi Mỹ đề xuất cơ cấu thuế quan theo từng cấp đối với thép và nhôm dựa trên lượng khí thải carbon, trong khi EU nhấn mạnh sự cần thiết của một cách tiếp cận phù hợp với các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), chẳng hạn như các điều chỉnh liên quan đến biên giới dựa trên các thủ tục phòng vệ thương mại.
Theo USTR, bà Tai trong cuộc gặp gần đây nhất với Ủy viên Dombrovskis đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cả hai bên đưa ra các đề xuất đầy tham vọng nhằm giải quyết những lo ngại chung về cường độ carbon và công suất dư thừa phi thị trường trong ngành thép và nhôm.
Trong khi đó, ông Bernd Lange hồi đầu tháng này đã kêu gọi áp thuế đối với xuất khẩu hydro của Mỹ, tuyên bố rằng Mỹ trợ cấp gấp ba lần cho các nhà sản xuất hydro của họ, điều mà ông Lange cho là bất hợp pháp theo quy định của WTO./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành thép có thể hồi phục về cuối năm?
16:00' - 25/07/2023
Những khó khăn được kỳ vọng sẽ giảm bớt trong giai đoạn cuối năm, đặc biệt là vào quý IV, bởi đây là giai đoạn nhu cầu tăng cao khi các công trình xây dựng gấp rút đẩy nhanh tiến độ.
-
Doanh nghiệp
Lợi nhuận doanh nghiệp thép trước sức ép giảm giá và tiêu thụ
19:29' - 24/07/2023
Trong 6 tháng đầu năm đã chi ra rằng, sản lượng thép xây dựng sản xuất đạt gần 5 triệu tấn, giảm 25,5% so với cùng kỳ 2022.
-
DN cần biết
Ban hành Bản câu hỏi điều tra chống bán phá giá thép dự ứng lực
10:16' - 19/07/2023
Bộ Công Thương vừa ban hành Bản câu hỏi về lượng và giá trị cho nhà sản xuất/ xuất khẩu nước ngoài trong vụ việc điều tra chống bán phá giá với cáp thép dự ứng lực từ Malaysia, Thái Lan và Trung Quốc
-
Tài chính
Ấn Độ sẽ không áp thuế chống trợ cấp lên thép của Trung Quốc
08:20' - 15/07/2023
Quyết định trên của Bộ Tài chính Ấn Độ nhằm bảo vệ các công ty tiêu thụ thép trước việc giá tăng, dù có thể ảnh hưởng đến các nhà sản xuất trong nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại Mỹ chạm mức kỷ lục
15:31'
Tổng mức thâm hụt của cả năm 2025 lên tới 901,5 tỷ USD, thuộc nhóm cao nhất kể từ khi dữ liệu bắt đầu được thống kê vào năm 1960.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ lại dọa rút khỏi Cơ quan Năng lượng Quốc tế
18:35' - 19/02/2026
Phát biểu ngày 19/2 tại hội nghị cấp bộ trưởng IEA diễn ra ở Paris (Pháp), ông Wright cho rằng tổ chức với 52 năm lịch sử này nên quay trở lại sứ mệnh cốt lõi ban đầu là đảm bảo an ninh năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch ECB Lagarde dự định từ nhiệm sớm
20:01' - 18/02/2026
Theo Financial Times, Christine Lagarde đang cân nhắc rời vị trí tại ECB sớm hơn dự kiến, làm dấy lên các tính toán về nhân sự lãnh đạo trong giai đoạn chuyển tiếp chính trị tại châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Gói đầu tư đầu tiên của Nhật Bản vào Mỹ theo thỏa thuận thương mại song phương
09:53' - 18/02/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/2 công bố danh mục đầu tư đầu tiên của Nhật Bản vào các dự án năng lượng và khoáng sản thiết yếu tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ thúc đẩy tham vọng trở thành trung tâm AI toàn cầu với các khoản đầu tư tỷ USD
05:30' - 18/02/2026
Ấn Độ đang đẩy mạnh tham vọng trở thành trung tâm trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu với mục tiêu thu hút 200 tỷ USD vốn đầu tư vào hạ tầng dữ liệu.
-
Kinh tế Thế giới
Những tác nhân mới làm thay đổi thị trường lao động Mỹ
13:53' - 17/02/2026
Theo dữ liệu mới nhất, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã giảm nhẹ xuống mức 4,3%, tương đương khoảng 7,4 triệu người.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan nâng dự báo tăng trưởng 2026 sau cú "bứt tốc" bất ngờ
15:10' - 16/02/2026
Dựa trên đà phục hồi, Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan đã nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2026 lên khoảng từ 1,5 - 2,5%, cao hơn mức dự báo trước đó là 1,2 - 2,2%.
-
Kinh tế Thế giới
Tác động của việc chính phủ Mỹ đóng cửa một phần
12:35' - 16/02/2026
Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đã rơi vào tình trạng ngưng hoạt động kể từ nửa đêm 14/2 sau khi Quốc hội nước này không đạt được thỏa thuận ngân sách thường niên cho DHS.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia đẩy mạnh cải cách, củng cố niềm tin nhà đầu tư quốc tế
15:18' - 15/02/2026
Các nhà đầu tư quốc tế đã đánh giá cao chính sách cải cách của chính phủ Malaysia, đặc biệt là chiến lược chuyển đổi từ trợ cấp diện rộng sang trợ cấp có mục tiêu.

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai. Ảnh: AFP/TTXVN