BNEWS Trong khi Mỹ đề xuất cơ cấu thuế quan theo từng cấp đối với thép và nhôm dựa trên lượng khí thải carbon, còn EU hướng tới cách tiếp cận phù hợp với các quy tắc của WTO khiến cuộc đàm phán bị bế tắc.
Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Katherine Tai mới đây đã gặp Bernd Lange, người đứng đầu Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện châu Âu (INTA) trong bối cảnh các cuộc đàm phán xuyên Đại Tây Dương về một thỏa thuận nhôm và thép bền vững toàn cầu được cho là đang gặp bế tắc, và thỏa thuận khoáng sản quan trọng hiện chưa có bước tiến đáng kể.
Ông Bernd Lange đã lãnh đạo ủy ban INTA của quốc hội từ năm 2014, trong thời gian đó, ông là người có tiếng nói có ảnh hưởng về các vấn đề thương mại Mỹ- Liên minh châu Âu (EU).
Cuộc gặp của ông với bà Tai diễn ra vài ngày sau khi bà gặp Phó Chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu và Ủy viên thương mại Valdis Dombrovskis để tiếp tục đàm phán thép và nhôm.
Các cuộc đàm phán đã gặp trở ngại khi Mỹ đề xuất cơ cấu thuế quan theo từng cấp đối với thép và nhôm dựa trên lượng khí thải carbon, trong khi EU nhấn mạnh sự cần thiết của một cách tiếp cận phù hợp với các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), chẳng hạn như các điều chỉnh liên quan đến biên giới dựa trên các thủ tục phòng vệ thương mại.
Theo USTR, bà Tai trong cuộc gặp gần đây nhất với Ủy viên Dombrovskis đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cả hai bên đưa ra các đề xuất đầy tham vọng nhằm giải quyết những lo ngại chung về cường độ carbon và công suất dư thừa phi thị trường trong ngành thép và nhôm.
Trong khi đó, ông Bernd Lange hồi đầu tháng này đã kêu gọi áp thuế đối với xuất khẩu hydro của Mỹ, tuyên bố rằng Mỹ trợ cấp gấp ba lần cho các nhà sản xuất hydro của họ, điều mà ông Lange cho là bất hợp pháp theo quy định của WTO./.
Tin liên quan
Ngành thép có thể hồi phục về cuối năm?
Những khó khăn được kỳ vọng sẽ giảm bớt trong giai đoạn cuối năm, đặc biệt là vào quý IV, bởi đây là giai đoạn nhu cầu tăng cao khi các công trình xây dựng gấp rút đẩy nhanh tiến độ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIran có thể dùng tài sản bị đóng băng để mua lương thực của Mỹ
Iran khẳng định không bị ràng buộc phải dùng khoản tiền được giải ngân theo thỏa thuận với Washington để mua hàng hóa Mỹ, đồng thời bác bỏ mọi đề xuất giám sát việc sử dụng các tài sản được giải tỏa.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Eurozone có tín hiệu phục hồi tích cực
Hoạt động kinh doanh tại Khu vực đồng euro (Eurozone) tiếp tục suy giảm trong tháng 6/2026, nhưng tốc độ đã chậm lại cho thấy nền kinh tế đang dần ổn định hơn.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/6/2026
Ngày 23/6, kinh tế thế giới tiếp tục ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý liên quan đến tăng trưởng, chính sách tiền tệ, công nghệ và tài chính quốc tế.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ tuyên bố Iran đồng ý cho phép thanh sát hạt nhân
Tổng thống Mỹ cho biết Iran đã đồng ý cho phép thanh sát viên IAEA quay trở lại nước này, trong khi Tehran bác bỏ thông tin và khẳng định chưa có kế hoạch thanh sát các cơ sở hạt nhân bị hư hại.
-
Kinh tế Thế giớiXung đột tại Trung Đông: Iran, Oman khẳng định bảo đảm tự do hàng hải qua eo biển Hormuz
Iran và Oman tái khẳng định cam kết bảo đảm hoạt động vận tải thương mại an toàn và không thu phí qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiNgành công nghiệp phục hồi thúc đẩy kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ổn định
Theo dữ liệu thuế chính thức, các doanh nghiệp công nghiệp của Trung Quốc đã thể hiện sự tăng trưởng ổn định và khả năng phục hồi mạnh mẽ trong 5 tháng đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Mỹ kết thúc đàm phán kỹ thuật tại Thụy Sĩ
Ngày 23/6, truyền thông nhà nước Iran đưa tin các cuộc đàm phán kỹ thuật giữa nước này và Mỹ tại Thụy Sĩ đã kết thúc, trong đó hai bên nhất trí thành lập các nhóm công tác về những vấn đề cụ thể.
-
Kinh tế Thế giớiChiến lược thuế quan mới của Mỹ: Kẻ cười, người khóc và những ẩn số
Sau khi Tòa án Tối cao phán quyết các mức thuế quan đối ứng trước đó là bất hợp pháp, Tổng thống Donald Trump đang triển khai các công cụ mới nhưng vẫn giữ nguyên mục tiêu bảo hộ thương mại.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ tạm thời nới lỏng hạn chế đối với giao dịch dầu mỏ của Iran
Bộ Tài chính Mỹ thông báo cấp giấy phép tạm thời cho phép một số giao dịch liên quan đến dầu mỏ Iran được tiếp tục thực hiện đến ngày 21/8 tới.












