Mỹ mong muốn tiến tới Hiệp định thương mại tự do với Thụy Sỹ
Tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng Pompeo bày tỏ vui mừng vì quan hệ giữa Mỹ và Thụy Sỹ hiện nay "mạnh mẽ hơn" so với thời chính quyền Tổng thống Barack Obama trước đây.
Về phần mình, Ngoại trưởng nước chủ nhà Cassis xác nhận đàm phán và ký kết một thỏa thuận thương mại tự do là mục tiêu chung của Thụy Sỹ và Mỹ, đồng thời thỏa thuận này cần phải có lợi cho cả hai nước. Ông Cassis cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc gặp gỡ giữa ngoại trưởng hai nước, tiếp sau cuộc gặp tại Washington (Mỹ) hồi tháng Hai vừa qua. Hiện kim ngạch trao đổi thương mại giữa Thụy Sỹ và Mỹ đạt trung bình 120 tỷ franc (gần 120,2 tỷ USD) mỗi năm. Thụy Sỹ là nhà đầu tư lớn thứ 7 tại Mỹ. Ngoài chủ đề quan hệ song phương, Ngoại trưởng Mỹ và người đồng cấp Thụy Sỹ cũng thảo luận vấn đề Thụy Sỹ làm đại diện ngoại giao cho Mỹ tại Iran và Venezuela. Hai bên còn đề cập đến mong muốn vực dậy hợp tác đa phương. Ngoại trưởng Mỹ Pompeo vừa có chuyến thăm chính thức Thụy Sỹ từ ngày 31/5-2/6, trong khuôn khổ chuyến công du châu Âu. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một Ngoại trưởng Mỹ đến Thụy Sỹ trong 20 năm qua.Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump là nguyên thủ quốc gia đầu tiên trong lịch sử của Mỹ tiếp đón một Tổng thống Thụy Sỹ khi Tổng thống Ueli Maurer thăm Nhà Trắng cách đây 2 tuần./.
Xem thêm:>>Ưu tiên lựa chọn dự án FDI phù hợp
>>Nhật - Mỹ vẫn bất đồng về cắt giảm thuế với ô tô và nông sản
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Sẽ không có hiệp định thương mại Mỹ - Anh nếu Brexit gây ra nhiều đảo lộn
21:26' - 18/04/2019
Sẽ không có cơ hội cho hiệp định thương mại Mỹ - Anh nếu Brexit phá hỏng thỏa thuận “Thứ Sáu tốt lành”.
-
Ý kiến và Bình luận
Xuất khẩu 2019: Cơ hội lớn từ các hiệp định thương mại
14:37' - 01/03/2019
Năm 2018, các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam như thủy hải sản, lúa gạo, rau quả có mức tăng trưởng ấn tượng. Năm 2019, các mặt hàng này tiếp tục tăng trưởng cao vì thị trường thế giới vẫn có nhu cầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU có thể ký Hiệp định thương mại tự do mới với Anh trước năm 2021
11:21' - 14/12/2018
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk nêu rõ EU muốn thiết lập mối quan hệ đối tác chặt chẽ nhất có thể với Vương quốc Anh trong tương lai.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giới đầu tư lo ngại về những xáo động quanh quyền kiểm soát Fed
08:01'
Giới đầu tư nhận định cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ nhắm vào Fed cùng phản ứng gay gắt của Chủ tịch Jerome Powell đang đặt tính độc lập của Fed vào vòng nguy hiểm.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ sẽ áp thuế 25% với các nước giao thương với lran
07:52'
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 12/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp mức thuế quan 25% đối với bất kỳ quốc gia nào có hoạt động kinh doanh với lran.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/1/2026
20:52' - 12/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt ra 8 nhiệm vụ chính cho ngành thương mại
16:16' - 12/01/2026
Hội nghị Công tác thương mại toàn quốc Trung Quốc đã đặt ra 8 nhiệm vụ chính cho ngành thương mại, trong đó xác định mở rộng mở cửa tự chủ lĩnh vực dịch vụ một cách có trật tự,
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chủ tịch Fed đối mặt nguy cơ bị truy tố hình sự
13:16' - 12/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Bộ Tư pháp đã ban hành trát triệu tập đối với Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), tức Ngân hàng trung ương vào ngày 9/1, kèm theo nguy cơ truy tố hình sự.
-
Kinh tế Thế giới
Hong Kong (Trung Quốc): Điểm sáng về sở hữu trí tuệ và vận tải biển xanh
05:30' - 12/01/2026
Vị thế của Hong Kong (Trung Quốc) như một điểm đến hàng đầu cho các trụ sở kinh doanh toàn cầu đang tiếp tục được củng cố nhờ niềm tin dòng vốn và sức sống kinh tế được cải thiện.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi Mỹ nhích lên, Fed đứng trước thế khó quyết định lãi suất
12:08' - 11/01/2026
Giới phân tích dự báo CPI lõi của Mỹ tăng 2,7% trong tháng 12/2025, tăng nhẹ so với tháng trước, song chưa đủ tạo áp lực để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thay đổi chính sách lãi suất trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu năm 2034 sẽ xoay quanh 4 cực kinh tế lớn
10:12' - 11/01/2026
Thương mại toàn cầu trong thập niên tới nhiều khả năng vẫn duy trì sức chống chịu đáng kể, song sẽ được tái cấu trúc sâu sắc theo hướng phân cực, với 4 trung tâm kinh tế lớn giữ vai trò chi phối.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tìm cách giảm lệ thuộc vào đất hiếm và chất bán dẫn châu Á
09:39' - 11/01/2026
Ngành công nghiệp hàng không-vũ trụ Pháp và châu Âu đang đẩy mạnh giảm sự phụ thuộc nguồn cung đất hiếm và chất bán dẫn ở châu Á.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại cuộc họp báo ở Bellinzona, Thụy Sĩ, ngày 2/6. Ảnh: AFP/TTXVN