Mỹ mua thêm 200 triệu liều vaccine phòng COVID-19

08:50' - 12/02/2021
BNEWS Phát biểu tại Viện Y tế Quốc gia, Tổng thống Biden cho biết việc mua thêm vaccine sẽ giúp tăng nguồn cung cấp lên 50%, khoảng 600 triệu liều và hiện các công ty đang đẩy nhanh thời gian giao hàng.

Phóng viên TTXVN tại Washington đưa tin, ngày 11/2, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo Mỹ đã mua thêm 200 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, hoàn thành cam kết như đã hứa vào tháng trước, đồng thời khẳng định sẽ có đủ vaccine từ Moderna và Pfizer/BioNTech để tiêm cho toàn bộ người dân Mỹ vào cuối tháng 7.

Phát biểu tại Viện Y tế Quốc gia, Tổng thống Biden cho biết việc mua thêm vaccine sẽ giúp tăng nguồn cung cấp lên 50%, khoảng 600 triệu liều và hiện các công ty đang đẩy nhanh thời gian giao hàng.

Chính vì vậy, khoảng 100 triệu liều vaccine đã được cam kết giao vào cuối tháng 6 thì sẽ được giao sớm hơn vào cuối tháng 5. Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, Mỹ đã mua thêm các liều vaccine trị giá khoảng 2 tỷ USD từ công ty Pfizer và 1,65 tỷ USD từ  công ty Moderna.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Biden cũng đánh giá Mỹ đã không làm tốt công tác chuẩn bị để triển khai tiêm chủng vaccine cho hàng trăm triệu người dân. Trước đó, nhiều bang của Mỹ cho biết họ không có đủ vaccine ngừa COVID-19 để tiêm cho người dân và tốc độc tiêm chủng chậm hơn nhiều so với dự kiến.

Tuy nhiên, kể từ khi ông Biden lên nắm quyền, tốc độ tiêm chủng được đẩy nhanh với trung bình khoảng 900.000 người mỗi ngày và hiện tốc độ đạt được là 1,5 triệu người mỗi ngày.

Tính tới thời điểm này, Mỹ ghi nhận 27.897.214 ca mắc COVID-19, trong đó có 483.200 ca tử vong. Số ca mắc COVID-19 ở Mỹ đã giảm dần kể từ giai đoạn đỉnh dịch vào ngày 8/1 vừa qua, song biến thể của virus SARS-CoV-2 phát hiện tại Anh đang lan nhanh tại Mỹ có nguy cơ dẫn đến làn sóng dịch bệnh mới tại nước này.

Trước đó, ngày 10/2, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết những người được tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, phù hợp với tiêu chí sẽ không cần cách ly sau khi tiếp xúc với người mắc bệnh.

Các tiêu chí bao gồm những người tiếp xúc với COVID-19 đã được tiêm chủng đầy đủ, phơi nhiễm trong vòng 3 tháng sau khi nhận liều cuối cùng và họ vẫn không có triệu chứng kể từ lần phơi nhiễm hiện tại./.

>>Mỹ miễn cách ly với những người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục