Mỹ mua thêm 200 triệu liều vaccine phòng COVID-19
Phóng viên TTXVN tại Washington đưa tin, ngày 11/2, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo Mỹ đã mua thêm 200 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, hoàn thành cam kết như đã hứa vào tháng trước, đồng thời khẳng định sẽ có đủ vaccine từ Moderna và Pfizer/BioNTech để tiêm cho toàn bộ người dân Mỹ vào cuối tháng 7.
Phát biểu tại Viện Y tế Quốc gia, Tổng thống Biden cho biết việc mua thêm vaccine sẽ giúp tăng nguồn cung cấp lên 50%, khoảng 600 triệu liều và hiện các công ty đang đẩy nhanh thời gian giao hàng.
Chính vì vậy, khoảng 100 triệu liều vaccine đã được cam kết giao vào cuối tháng 6 thì sẽ được giao sớm hơn vào cuối tháng 5. Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, Mỹ đã mua thêm các liều vaccine trị giá khoảng 2 tỷ USD từ công ty Pfizer và 1,65 tỷ USD từ công ty Moderna.
Trong bài phát biểu, Tổng thống Biden cũng đánh giá Mỹ đã không làm tốt công tác chuẩn bị để triển khai tiêm chủng vaccine cho hàng trăm triệu người dân. Trước đó, nhiều bang của Mỹ cho biết họ không có đủ vaccine ngừa COVID-19 để tiêm cho người dân và tốc độc tiêm chủng chậm hơn nhiều so với dự kiến.
Tuy nhiên, kể từ khi ông Biden lên nắm quyền, tốc độ tiêm chủng được đẩy nhanh với trung bình khoảng 900.000 người mỗi ngày và hiện tốc độ đạt được là 1,5 triệu người mỗi ngày.
Tính tới thời điểm này, Mỹ ghi nhận 27.897.214 ca mắc COVID-19, trong đó có 483.200 ca tử vong. Số ca mắc COVID-19 ở Mỹ đã giảm dần kể từ giai đoạn đỉnh dịch vào ngày 8/1 vừa qua, song biến thể của virus SARS-CoV-2 phát hiện tại Anh đang lan nhanh tại Mỹ có nguy cơ dẫn đến làn sóng dịch bệnh mới tại nước này.
Trước đó, ngày 10/2, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết những người được tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, phù hợp với tiêu chí sẽ không cần cách ly sau khi tiếp xúc với người mắc bệnh.
Các tiêu chí bao gồm những người tiếp xúc với COVID-19 đã được tiêm chủng đầy đủ, phơi nhiễm trong vòng 3 tháng sau khi nhận liều cuối cùng và họ vẫn không có triệu chứng kể từ lần phơi nhiễm hiện tại./.
>>Mỹ miễn cách ly với những người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19
- Từ khóa :
- vaccine covid 19
- mỹ mua thêm vaccine
- Pfizer
- BioNTech
- Moderna
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Hãng dược phẩm Merck đề xuất hỗ trợ sản xuất các vaccine ngừa COVID-19
16:39' - 11/02/2021
Công ty dược phẩm đa quốc gia của Mỹ Merck & Co Inc hiện đang thương lượng với các chính phủ và các công ty về khả năng hỗ trợ việc sản xuất vaccine đã được cấp phép sử dụng để ngừa bệnh COVID-19.
-
Kinh tế tổng hợp
WHO ra khuyến cáo mới về vaccine của AstraZeneca
09:11' - 11/02/2021
Vaccine COVID-19 do hãng dược AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford của Anh phát triển có thể sử dụng đối với người trên 65 tuổi, và cả ở những nơi biến thể của virus SARS-CoV-2 đang hoành hành.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27'
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế quan cho các nước
09:23'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước vào ngày 4/7 nêu rõ mức thuế mà họ sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẵn sàng đạt "thỏa thuận nguyên tắc" trước hạn chót của Mỹ
08:17'
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 3/7 tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) đã "sẵn sàng cho một thỏa thuận" với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật 4.500 tỷ USD của Mỹ đang chờ Tổng thống ký phê chuẩn
07:59'
Ngày 3/7, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện của Tổng thống Donald Trump, trị giá 4.500 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp: Nguy cơ hỗn loạn hàng không do đình công
21:04' - 03/07/2025
Hàng trăm chuyến bay đã bị hủy, đặc biệt tại sân bay lớn thứ ba của Pháp là Nice, một nửa số chuyến bay đã bị hủy.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Phumtham Wechayachai được bổ nhiệm làm Thủ tướng Thái Lan lâm thời
15:33' - 03/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, sáng 3/7, các bộ trưởng nội các mới của Thái Lan đã tập trung tại Tòa nhà Chính phủ ở thủ đô Bangkok để tuyên thệ nhậm chức, trước khi đảm nhiệm nhiệm vụ của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội phê chuẩn ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok
15:32' - 03/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Quốc hội Hàn Quốc ngày 3/7 đã phê chuẩn đề cử ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok tại phiên họp toàn thể, mở đường cho Tổng thống bổ nhiệm và thành lập nội các mới.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ hàng không Pháp và Hà Lan gián đoạn do đình công
14:53' - 03/07/2025
Cuộc đình công này do nghiệp đoàn lớn thứ hai và thứ ba của Pháp là UNSA-ICNA và USAC-CGT dẫn đầu, sau khi các cuộc đàm phán về điều kiện làm việc thất bại.
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Mỹ dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc
12:27' - 03/07/2025
Hãng tin Bloomberg dẫn tuyên bố của Tập đoàn Siemens AG của Đức cho biết công ty đã nhận được thông báo từ Chính phủ Mỹ về việc chấm dứt các hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc.