Mỹ muốn chấm dứt phụ thuộc vào các mặt hàng chủ chốt của Trung Quốc
Trả lời báo giới khi đang trên đường công du Hàn Quốc, bà Janet Yellen nêu rõ Washington đang thúc đẩy tăng cường quan hệ thương mại với Hàn Quốc và các đồng minh tin cậy khác, nhằm nâng cao khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng, đồng thời ngăn chặn mọi hành vi thao túng có thể xảy ra của các đối thủ địa chính trị.
Mặc dù vậy, bà Yellen cũng cho biết Trung Quốc đã lắng nghe những quan ngại của Mỹ trong các lĩnh vực khác và theo đó thực hiện một số động thái mang tính xây dựng trong việc tái cơ cấu nợ của các nước thu nhập thấp. Bà nêu rõ: "Chúng tôi đang có những mối lo lắng thực sự liên quan tới Trung Quốc và chúng tôi đang tập trung để giải quyết chúng".
Hồi đầu năm nay, một dự luật đã được trình lên Thượng viện Mỹ nhằm buộc các nhà thầu quốc phòng dừng mua đất hiếm của Trung Quốc từ năm 2026 và xây dựng kho dự trữ lâu dài khoáng chất chiến lược này cho Mỹ.
Đất hiếm là 17 loại kim loại thiết yếu cho hàng loạt sản phẩm công nghệ cao, từ hàng tiêu dùng như máy tính, điện thoại, xe hơi... tới thiết bị quân sự như súng laser, hệ thống dẫn đường, rađa... Xét về sản lượng, Trung Quốc dẫn đầu ngành đất hiếm thế giới suốt hơn hai thập niên qua, chiếm 50-70% lượng đất hiếm khai thác và 90% lượng được xử lý./.
Tin liên quan
-
Thị trường
Mỹ mong đợi kế hoạch cụ thể của OPEC để đảm bảo nguồn cung dầu
12:44' - 18/07/2022
Theo một quan chức phụ trách vấn đề năng lượng của Mỹ, các nhà sản xuất dầu thô lớn đều có công suất dự phòng và nhiều khả năng tăng nguồn cung sau chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden tới Trung Đông.
-
Hàng hoá
Giới chức Mỹ dự báo giá xăng sẽ giảm
10:17' - 18/07/2022
Cố vấn cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ về An ninh năng lượng Amos Hochstein cho rằng giá xăng tại Mỹ có thể sẽ giảm về mức 4 USD/gallon (1 gallon tương đương 3,78 lít).
-
Chứng khoán
Sau lãi suất, báo cáo thu nhập có khiến chứng khoán Mỹ “nhảy múa”?
14:38' - 17/07/2022
Giới chuyên gia nhận định sau các quyết định tăng lãi suất của Fed thì báo cáo thu nhập của doanh nghiệp niêm yết cũng sẽ là yếu tố khiến chứng khoán Mỹ “nhảy múa”.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành du lịch Mỹ Latinh phục hồi mạnh mẽ
09:28' - 17/07/2022
Sau 2 năm bấp bênh và gần như tê liệt do tác động của dịch COVID-19, ngành du lịch Mỹ Latinh đã có những dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ, thậm chí đạt mức trước đại dịch.
-
Thị trường
Thị trường nông sản Mỹ: Giá ngô và đậu tương đi lên, giá lúa mỳ giảm
18:23' - 16/07/2022
Phiên giao dịch cuối tuần ngày 15/7, thị trường nông sản Mỹ biến động trái chiều. Trong khi giá ngô và đậu tương đi lên, thì giá lúa mỳ lại giảm.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng do lo ngại nguồn cung từ Nga gián đoạn và kỳ vọng Mỹ hạ lãi suất
16:10'
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 25/8 tại thị trường châu Á, khi Ukraine đẩy mạnh hoạt động quân sự nhắm vào hạ tầng dầu mỏ của Nga.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng sau diễn biến quân sự liên quan đến cơ sở năng lượng của Nga
09:37'
Giá dầu đã nhích nhẹ trong phiên sáng 25/8, sau khi Ukraina tăng cường các hoạt động quân sự nhắm vào Nga, làm dấy lên lo ngại nguồn cung dầu của Nga có thể bị gián đoạn.
-
Hàng hoá
Giá cà phê và dầu thô phục hồi, thúc đẩy chỉ số MXV-Index
09:34'
Thị trường nguyên liệu công nghiệp ghi nhận sắc xanh lan rộng ở hầu hết các mặt hàng chủ chốt. Đặc biệt, giá cà phê và dầu thô đã đưa chỉ số MXV-Index tăng 1,7% so với tuần trước, lên mức 2.220 điểm.
-
Hàng hoá
Giá gạo châu Á đồng loạt tăng
19:00' - 23/08/2025
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng trong tuần này khi nguồn cung nội địa giảm mạnh, trong khi giá gạo Ấn Độ cũng nhích lên nhờ đồng rupee lên giá và nhu cầu của thị trường có bước cải thiện.
-
Hàng hoá
Tuần tăng đầu tiên của giá dầu trong ba tuần qua
13:52' - 23/08/2025
Trong tuần qua, thị trường dầu mỏ thế giới chứng kiến nhiều biến động khi chịu tác động từ cả yếu tố cung-cầu lẫn tình hình địa chính trị.
-
Hàng hoá
Người dân Philippines chuộng gạo Việt Nam chất lượng cao
18:26' - 22/08/2025
Ngày 22/8, Bộ Nông nghiệp Philippines (DA) cho biết người tiêu dùng nước này ngày càng ưa chuộng các loại gạo chất lượng cao, đặc biệt là gạo nhập khẩu từ Việt Nam.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng do dự trữ dầu thô của Mỹ giảm mạnh
17:12' - 22/08/2025
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên chiều ngày 22/8 do hy vọng về một thỏa thuận hòa bình giữa Nga và Ukraine trở nên mờ nhạt và dự trữ dầu mỏ của Mỹ giảm mạnh.
-
Hàng hoá
Giá gạo Nhật Bản tăng hơn 90% trong tháng 7/2025
15:55' - 22/08/2025
Số liệu chính thức công bố hôm 22/8 cho thấy giá gạo tại Nhật Bản trong tháng 7/2025 đã tăng tới 90,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Hàng hoá
Thị trường đồ lưu niệm sôi động, hút khách trước đại lễ Quốc khánh 2/9
12:24' - 22/08/2025
Những ngày cuối tháng 8, tại Hà Nội, nơi sắp diễn ra chuỗi các hoạt động kỷ niệm chào mừng 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, mọi hoạt động hưởng ứng càng trở nên sôi động.