Mỹ ngăn chặn tình trạng "thổi" giá sữa công thức cho trẻ em
Chính quyền thành phố New York - thành phố đông dân nhất của Mỹ, đã ban bố tình trạng khẩn cấp do thiếu sữa công thức cho trẻ.
Thị trưởng New York Eric Adams ngày 22/5 đã ký sắc lệnh hành pháp khẩn cấp, trao quyền cho Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng và người lao động New York ngăn chặn tình trạng "thổi" giá đối với sữa công thức dành cho trẻ em.Ông Adams cho biết sắc lệnh khẩn cấp sẽ giúp chính quyền ngăn chặn các nhà bán lẻ tìm cách trục lợi bằng việc tăng giá sữa công thức do khủng hoảng nguồn cung.
Người đứng đầu thành phố New York nhấn mạnh chính quyền phải hành động khẩn cấp vì “tình trạng thiếu sữa công thức trên toàn quốc đã gây ra nỗi lo lắng và thiệt hại không nhỏ cho các gia đình trên khắp New York".
Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng và người lao động New York cũng vừa đưa ra cảnh báo nhắc nhở các bậc cha mẹ cảnh giác trước những trò gian lận trực tuyến và những nhà cung cấp lợi dụng tình hình hiện nay để trục lợi. Bất kỳ ai mua phải sữa công thức bị đội giá có thể gửi đơn khiếu nại lên các cơ quan chức năng. Thống kê cho thấy hơn 40% nhà bán lẻ lớn tại Mỹ đang hết sữa công thức cho trẻ em. Ban đầu, tình trạng thiếu sữa công thức xuất hiện do ảnh hưởng của tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng và thiếu nhân công do đại dịch COVID-19.Tình hình trở nên nghiêm trọng hơn khi nhà sản xuất sữa hàng đầu của Mỹ là Abbott tuyên bố tự nguyện thu hồi loại sữa công thức được sản xuất tại nhà máy ở Michigan và đóng cửa nhà máy này sau khi 2 trẻ sơ sinh tử vong với nguyên nhân bị nghi là liên quan đến sản phẩm của hãng. Tuy nhiên, một cuộc điều tra sau đó cho thấy sản phẩm của Abbott không liên quan đến 2 ca tử vong ở trẻ sơ sinh.
Để giảm thiểu tình trạng trên, Cơ quan quản lý an toàn vận tải cơ giới Liên bang Mỹ (FMCSA) đã ban hành thông báo khẩn cấp quốc gia, theo đó loại bỏ các yêu cầu về giờ làm việc đối với các tài xế xe thương mại vận chuyển thành phần và bao bì sữa bột trẻ em.Trong khi đó, một máy bay quân sự đã phải vận chuyển lô sữa bột trẻ em đầu tiên từ châu Âu đến Mỹ vào ngày 22/5 trong nỗ lực của chính phủ nhằm giảm bớt tình trạng thiếu hụt trên toàn quốc./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp nhận đợt vận chuyển sữa công thức đầu tiên từ châu Âu
10:10' - 23/05/2022
Ngày 22/5, Nhà Trắng thông báo một máy bay quân sự chở chuyến sữa công thức đầu tiên từ châu Âu đã hạ cánh xuống sân bay tại Indianapolis, bang Indiana của nước này.
-
Hàng hoá
Nhiều sản phẩm sữa công thức Abbott tiếp tục bị thu hồi
07:31' - 21/05/2022
Tập đoàn Abbott Laboratories chi nhánh Ấn Độ đã hoàn tất việc thu hồi các sản phẩm sữa công thức dành cho trẻ, được sản xuất tại cơ sở Michigan ở Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Giá gạo Ấn Độ giảm tuần thứ ba liên tiếp
17:50' - 26/07/2025
Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ đã giảm tuần thứ ba liên tiếp, do chịu áp lực từ nhu cầu thị trường suy giảm, đồng rupee yếu và tình trạng dư cung.
-
Thị trường
Nước mắm truyền thống: Hành trình giữ hồn biển cả
17:08' - 24/07/2025
Trong bối cảnh hội nhập và cạnh tranh gay gắt, việc gìn giữ và phát triển nghề truyền thống không chỉ là bài toán bảo tồn văn hóa mà còn là chiến lược thúc đẩy kinh tế biển bền vững.
-
Thị trường
Giá hồ tiêu tăng vọt, xuất khẩu dự báo hồi phục tích cực nửa cuối năm
11:36' - 24/07/2025
Sự tăng trưởng ấn tượng về giá trị xuất khẩu hồ tiêu chủ yếu đến từ sự bứt phá của giá xuất khẩu. Đây là mức giá cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.
-
Thị trường
OCOP mở đường cho nông sản vào chuỗi giá trị lớn
09:39' - 24/07/2025
Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Vĩnh Long cho biết, đến nay tỉnh có 1.083 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP từ 3 sao trở lên (625 chủ thể tham gia); trong đó, có 13 sản phẩm 5 sao.
-
Thị trường
Nhật Bản sẽ nhập khẩu thêm gạo từ Mỹ trong hạn ngạch miễn thuế hiện hành
15:00' - 23/07/2025
Sau nhiều tháng đàm phán, 2 nước đã đạt được thỏa thuận giảm "thuế quan đối ứng" xuống 15% từ mức đề xuất 25% và cho biết việc tăng cường xuất khẩu gạo từ Mỹ sang Nhật Bản là một phần của thỏa thuận.
-
Thị trường
Hà Nội siết chặt bình ổn giá giữa tâm mưa bão
11:21' - 22/07/2025
Trái với những năm trước, khi có thiên tai, nhiều người dân đổ xô đi mua hàng tích trữ dẫn đến hiện tượng “cháy hàng”, thì năm nay, tâm lý của người dân đã bình tĩnh hơn, chủ động hơn.
-
Thị trường
Doanh nghiệp bán lẻ đảm bảo cung ứng hàng hóa cho người dân ứng phó bão số 3
10:10' - 22/07/2025
Hệ thống siêu thị WinMart đã nhanh chóng triển khai kế hoạch dự phòng, phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương các tỉnh, thành để đảm bảo dự trữ đầy đủ hàng hóa, thực phẩm thiết yếu, thực phẩm khô...
-
Thị trường
Việt Nam lần đầu tham dự hội chợ cà phê tại Chile
08:24' - 21/07/2025
Trong hai ngày 19-20/7 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Chile đã tham gia Hội chợ ExpoCafé 2025, được tổ chức tại khu triển lãm Espacio Riesco, thủ đô Santiago.
-
Thị trường
Dư cung, cầu yếu kéo giá gạo Ấn Độ xuống mức thấp nhất hơn 2 năm
19:49' - 19/07/2025
Giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ được chào bán ở mức 377-382 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ đầu tháng 12/2022, giảm so với mức 380-385 USD/tấn của tuần trước.