Mỹ: Ngân hàng Wells Fargo bị phạt 3 tỷ USD liên quan đến tài khoản giả

10:39' - 22/02/2020
BNEWS Ngày 21/2, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo ngân hàng Wells Fargo đã chấp nhận trả khoản phạt 3 tỷ USD để dàn xếp 3 vụ điều tra liên quan tới bê bối tài khoản giả gây nhiều thiệt hại của ngân hàng này.

Trong vụ việc này, ngân hàng lớn thứ 4 tại Mỹ được cho là có hành vi ép doanh số nhân viên, dẫn tới tình trạng hàng triệu tài khoản hoặc thẻ tín dụng đã được lập ra mà không được sự đồng thuận của khách hàng trong giai đoạn từ năm 2002-2016.

Wells Fargo chấp nhận trả khoản phạt trên để tránh các trách nhiệm dân sự và hình sự trong vụ việc. Thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ nêu rõ ngân hàng này thừa nhận đã thu được hàng triệu USD tiền phí và tiền lãi, làm tổn hại tới xếp hạng tín dụng của nhiều khách hàng và sử dụng thông tin cá nhân của khách hàng sai mục đích.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Ló Angeles, Công tố viên Mỹ tại Quận trung tâm California Nick Hanna (Ních Ha-na) cho biết nhờ những vi phạm kéo dài nhiều năm, Wells Fargo đã kiếm được hàng triệu USD tiền phí và lãi mà đáng lẽ ngân hàng này không được phép thu.

Trong suốt quá trình sai phạm, vì những lợi ích trước mắt mà ngân hàng đã đánh đổi uy tín lâu năm và làm tổn hại tới một số lượng khách hàng không kể hết. Công tố viên này cho biết khoảng 2,5 tỷ USD sẽ được nộp cho chính quyền liên bang trong khi phần còn lại sẽ được hoàn trả cho các nhà đầu tư. Tuy Wells Fargo đã đạt thỏa thuận dàn xếp nhưng viên công tố này lưu ý là cuộc điều tra nhằm vào vụ việc này vẫn đang tiếp diễn.

Giám đốc điều hành Wells Fargo Charlie Scharf cho rằng thỏa thuận dàn xếp là một bước đi quan trọng để khép lại một phần lịch sử không mấy tốt đẹp của ngân hàng, đồng thời khẳng định ngân hàng sẽ nỗ lực nhiều hơn để xây dựng lại tín nhiệm đã bị tổn hại.

Theo các công tố viên, trước áp lực doanh số, các nhân viên của Wells Fargo thậm chí còn làm giả chữ ký khách hàng để mở tài khoản mà không được sự cho phép của họ, tạo ra các mã số PIN để kích hoạt những thẻ ghi nợ, chuyển tiền từ hàng triệu tài khoản khách hàng, mở thẻ tín dụng và các sản phẩm tài chính thanh toán các hóa đơn khi chưa được sự đồng thuận của khách hàng.

Đáng chú ý, kết quả điều tra nội bộ chỉ ra Ban giám đốc ngân hàng biết rằng tình trạng này đang diễn ra nhưng không có biện pháp ngăn chặn mà để tiếp diễn. Vụ việc bị đưa ra điều tra đã hé lộ những thông tin khiến kết quả kinh doanh năm 2019 của Wells Fargo chịu tác động nặng nề./.

Xem thêm:

>>Tỷ phú Warren Buffett "trải lòng" về các thương vụ đầu tư lớn

>>Thụy Điển thử nghiệm đồng tiền số ngân hàng trung ương đầu tiên trên thế giới

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục