BNEWS Thống đốc bang New York Andrew Cuomo khẳng định đối tượng gây ra vụ tấn công khủng bố tại thành phố New York có mối liên hệ với IS.
Ngày 1/11, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo khẳng định đối tượng gây ra vụ tấn công khủng bố tại New York làm 8 người thiệt mạng và 11 người bị thương cùng ngày có mối liên hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
Trả lời phỏng vấn hãng CNN, ông Cuomo cho biết đối tượng này đã bị cực đoan hóa trong nước. Trong khi đó, theo tờ New York Post, các nhà điều tra đã tìm thấy một mảnh giấy viết tay bằng tiếng Arab bên trong xe tải ghi rõ đối tượng này cam kết trung thành với IS. Ngoài ra, các nhà điều tra còn tìm thấy một bức ảnh cờ của IS.
Trước đó, vào lúc 15h5' chiều 31/10 (tức 3h5 sáng theo giờ Hà Nội), một đối tượng đã lao xe bán tải vào tuyến đường dành cho người đi xe đạp và đi bộ ở khu vực Hạ Manhattan.
Chiếc xe đã lao với tốc độ cao đâm vào nhiều người đi bộ cũng như vào một chiếc xe buýt chở học sinh. Khi lao ra khỏi xe, đối tượng này đã hô "Allahu Akbar" (Thánh Allah vĩ đại) và giơ 2 khẩu súng giả. Đối tượng sau đó bị cảnh sát bắn vào bụng và bị bắt giữ.
Tổng thống Donald Trump ngay lập tức chỉ trích vụ tấn công là hành động điên rồ do "một đối tượng bệnh hoạn" tiến hành. Giới chức Mỹ coi đây là một vụ tấn công khủng bố và đang tiến hành điều tra.
Các kênh truyền hình Mỹ cho biết đối tượng tình nghi là Sayfullo Saipov, một công dân Uzbekistan, 29 tuổi, sinh sống tại bang Florida.
Cùng ngày, phát biểu tại Quảng trường St. Peter, Vatican, Giáo hoàng Francis đã lên án vụ tấn công khủng bố vừa qua tại Somalia, Afghanistan và New York, khẳng định phiến quân đang lợi dụng tôn giáo để biện minh cho hành vi bạo lực.
Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh Nga coi vụ tấn công tại New York là hành vi vô nhân đạo, đồng thời gửi lời chia buồn đến người dân Mỹ./.
Tin liên quan
Khủng bố tại New York: Uzbekistan đề nghị hỗ trợ Mỹ điều tra vụ tấn công
Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev đề nghị hỗ trợ Mỹ điều tra vụ tấn công ở New York vốn được cho do một công dân Uzbekistan thực hiện, khiến 8 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiNền tảng kết nối cộng đồng doanh nghiệp châu Á-Thái Bình Dương
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chúc mừng tới các đại biểu, nhà tổ chức và khách mời của Diễn đàn Kinh tế phương Đông (VEF), được tổ chức tại Vladivostok từ ngày 1-4/9.
-
Kinh tế Thế giớiNew York trở thành trung tâm mở rộng toàn cầu của công nghệ Israel
Gần 600 công ty công nghệ Israel hiện hoạt động tại New York (Mỹ), tăng gấp khoảng 10 lần so với năm 2013.
-
Kinh tế Thế giớiNepal đồng ý cho chuyên gia nước ngoài tới hỗ trợ
Tính đến 11h30 ngày 30/8 (giờ Việt Nam), số người thiệt mạng do lũ quét nghiêm trọng tại Nepal và Trung Quốc đã tăng lên ít nhất 750 người, trong khi hơn 3.000 người vẫn mất tích.
-
Kinh tế Thế giớiKhông có công dân Việt Nam thương vong trong vụ lũ quét ở Trung Quốc
Trung Quốc xác định 261 người nước ngoài từ 23 quốc gia mất tích sau lũ quét tại cửa khẩu Cát Long, Tây Tạng ngày 26/8; không có công dân Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Tuần qua ghi nhận Canada áp thuế trả đũa Mỹ, kinh tế Mỹ giảm tốc còn 1,5% trong quý II, giá vàng chạm 4.680 USD/ounce, bitcoin vượt 80.000 USD lần đầu từ giữa tháng 5...
-
Kinh tế Thế giớiDữ liệu trở thành động lực thúc đẩy AI và đổi mới sáng tạo ở Trung Quốc
Công nghiệp dữ liệu của Trung Quốc đang phát triển nhanh, trong khi các hình thức dịch vụ liên quan đến dữ liệu mới cũng đang xuất hiện khi trí tuệ nhân tạo ngày càng thâm nhập sâu vào nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giớiNgành nhôm Mỹ-Canada kêu gọi hợp tác ứng phó cạnh tranh từ Trung Quốc
Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh Mỹ duy trì mức thuế 50% đối với nhôm Canada, trong khi Ottawa đáp trả bằng mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiCanada điều chỉnh danh sách hàng hóa áp thuế trả đũa Mỹ
Chính phủ Canada đã loại hải sản Mỹ khỏi danh sách chịu thuế trả đũa và thay bằng một số mặt hàng khác với mức thuế 50%, nhằm điều chỉnh biện pháp đáp trả cho phù hợp.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ đạt thỏa thuận kiểm soát hơn 65 tỷ thùng dầu dự trữ của Venezuela
Thỏa thuận được kỳ vọng giúp Washington tăng nguồn cung dầu từ Tây bán cầu, hỗ trợ an ninh năng lượng và tạo điều kiện để các công ty Mỹ đầu tư khôi phục ngành dầu khí Venezuela.











