Mỹ nhấn mạnh đối thoại “trực tiếp” với Trung Quốc về những quan ngại kinh tế
Theo các hãng tin AFP và Reuters, ngày 8/7, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, đang ở thăm Trung Quốc, tuyên bố Washington và Bắc Kinh cần phải đối thoại “trực tiếp” khi hai bên có những mối quan ngại về hoạt động kinh tế cụ thể của nhau.
Phát biểu trong cuộc gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong tại Nhà khách quốc gia Điếu Ngư Đài ở thủ đô Bắc Kinh, Bộ trưởng Yellen nhấn mạnh: “Thực tế là bất chấp những căng thẳng gần đây, chúng ta đã lập kỷ lục về kim ngạch thương mại song phương vào năm 2022. Kết quả này chứng tỏ vẫn còn rất nhiều dư địa để các doanh nghiệp hai nước chúng ta hợp tác thương mại và đầu tư”.
Ngoài ra, Bộ trưởng Yellen cũng khẳng định Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, cần cạnh tranh công bằng và liên lạc chặt chẽ để tránh mọi hiểu lầm.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ đang có chuyến công du 4 ngày tới Bắc Kinh, được cho là nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng trong các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước.
Trong cuộc gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường một ngày trước đó, bà Yellen khẳng định Mỹ đang tìm kiếm một cuộc cạnh tranh lành mạnh với Trung Quốc dựa trên các quy tắc công bằng có lợi cho cả hai nước. Bà hy vọng chuyến thăm sẽ thúc đẩy các kênh liên lạc thường xuyên hơn giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đồng thời cho rằng cả Mỹ và Trung Quốc đều có nhiệm vụ “thể hiện vai trò tiên phong” trong đối phó với những thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu.
Trong một tuyên bố mới nhất, Bộ Tài chính Trung Quốc cho rằng chiến tranh thương mại hay các chuỗi cung ứng bị tách rời hoặc đứt gãy không có lợi cho bên nào. Bắc Kinh hy vọng Washington sẽ thực hiện những hành động cụ thể để tạo môi trường thuận lợi cho quan hệ kinh tế và thương mại phát triển lành mạnh. Bộ trên đánh giá chuyến thăm của bà Yellen là “biện pháp cụ thể” hướng tới thực hiện thỏa thuận giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden về cải thiện quan hệ giữa hai nước đã đạt được tại cuộc gặp diễn ra tháng 11/2022.
Những tháng gần đây, quan hệ kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên căng thăng sau khi Washington hạn chế khả năng tiếp cận của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vào công nghệ tiên tiến. Mỹ đã đưa một số công ty của Trung Quốc vào "danh sách đen" để ngăn cản họ tiếp cận với sản phẩm chip tiên tiến nhất, trong khi hối thúc các đồng minh làm điều tương tự.
Trước thềm chuyến thăm của Bộ trưởng Yellen, Trung Quốc cũng đã thông báo các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới đối với một số kim loại quan trọng trong việc sản xuất thiết bị bán dẫn, vì lý do an ninh quốc gia./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Ngân hàng Trung Quốc phạt tập đoàn Ant Group hơn 900 triệu USD
07:53' - 08/07/2023
Ngày 7/7, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC - ngân hàng trung ương) thông báo phạt Tập đoàn Ant Group 7,12 tỷ Nhân dân tệ (984 triệu USD).
-
Hàng hoá
Trung Quốc cấm nhập khẩu thực phẩm từ một số tỉnh của Nhật Bản
07:21' - 08/07/2023
Hải quan Trung Quốc cho biết Trung Quốc sẽ cấm nhập khẩu thực phẩm từ một số tỉnh của Nhật Bản vì lý do an toàn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
21:18'
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu tài sản hơn 800 tỷ USD
20:08'
Tỷ phú Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có khối tài sản vượt mốc 800 tỷ USD sau khi SpaceX chính thức hoàn tất thương vụ thâu tóm xAI.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nga “hạ nhiệt” đáng kể trong năm 2025
11:20'
Kinh tế Nga chỉ tăng trưởng 1% trong năm 2025, tốc độ tăng trưởng chậm hơn nhiều so với các năm trước đó do phải gánh chịu áp lực từ xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Australia nỗ lực vươn lên vị trí dẫn đầu về sản xuất khoáng sản quan trọng
11:19'
Chính phủ Công đảng của Thủ tướng Australia Anthony Albanese đang nỗ lực đưa Australia lên vị trí dẫn đầu trong hoạt động sản xuất các khoáng sản quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề xuất giải pháp phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế Thượng Hải
10:52'
Hiện nay, việc xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế Thượng Hải đã từ chuyển từ giai đoạn “mở rộng quy mô” sang giai đoạn mới “nâng cấp chức năng”.
-
Kinh tế Thế giới
Canada vẫn là chủ nợ của Mỹ bất chấp căng thẳng thương mại
10:10'
Theo mạng tin “financialpost.com” ngày 3/2, bất chấp căng thẳng thương mại với Mỹ, Canada vẫn đang trên đà trở thành nước cho vay ròng đối với Mỹ trong năm thứ chín liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật chấm dứt đợt chính phủ đóng cửa một phần vượt "ải" Hạ viện Mỹ
07:50'
Dự luật cuối cùng vẫn đang được thương lượng liên quan đến DHS, nơi các nghị sĩ đảng Dân chủ đang yêu cầu siết chặt hơn những hạn chế đối với các hoạt động thực thi pháp luật.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/2
22:09' - 03/02/2026
Ngày 3/2, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý từ thỏa thuận thương mại Mỹ–Ấn, làn sóng AI, xuất khẩu Nhật Bản đến chính sách tiền tệ Trung Quốc và cạnh tranh chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ quan công tố triệu tập tỷ phú Elon Musk
20:28' - 03/02/2026
Ngày 3/2, Văn phòng Công tố Paris cho biết nhà chức trách Pháp đã triệu tập tỷ phú Elon Musk tới trình diện để trả lời thẩm vấn trong khuôn khổ cuộc điều tra về nền tảng mạng xã hội X.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Ảnh: AFP/TTXVN