Mỹ nhấn mạnh đối thoại “trực tiếp” với Trung Quốc về những quan ngại kinh tế
Theo các hãng tin AFP và Reuters, ngày 8/7, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, đang ở thăm Trung Quốc, tuyên bố Washington và Bắc Kinh cần phải đối thoại “trực tiếp” khi hai bên có những mối quan ngại về hoạt động kinh tế cụ thể của nhau.
Phát biểu trong cuộc gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong tại Nhà khách quốc gia Điếu Ngư Đài ở thủ đô Bắc Kinh, Bộ trưởng Yellen nhấn mạnh: “Thực tế là bất chấp những căng thẳng gần đây, chúng ta đã lập kỷ lục về kim ngạch thương mại song phương vào năm 2022. Kết quả này chứng tỏ vẫn còn rất nhiều dư địa để các doanh nghiệp hai nước chúng ta hợp tác thương mại và đầu tư”.
Ngoài ra, Bộ trưởng Yellen cũng khẳng định Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, cần cạnh tranh công bằng và liên lạc chặt chẽ để tránh mọi hiểu lầm.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ đang có chuyến công du 4 ngày tới Bắc Kinh, được cho là nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng trong các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước.
Trong cuộc gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường một ngày trước đó, bà Yellen khẳng định Mỹ đang tìm kiếm một cuộc cạnh tranh lành mạnh với Trung Quốc dựa trên các quy tắc công bằng có lợi cho cả hai nước. Bà hy vọng chuyến thăm sẽ thúc đẩy các kênh liên lạc thường xuyên hơn giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đồng thời cho rằng cả Mỹ và Trung Quốc đều có nhiệm vụ “thể hiện vai trò tiên phong” trong đối phó với những thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu.
Trong một tuyên bố mới nhất, Bộ Tài chính Trung Quốc cho rằng chiến tranh thương mại hay các chuỗi cung ứng bị tách rời hoặc đứt gãy không có lợi cho bên nào. Bắc Kinh hy vọng Washington sẽ thực hiện những hành động cụ thể để tạo môi trường thuận lợi cho quan hệ kinh tế và thương mại phát triển lành mạnh. Bộ trên đánh giá chuyến thăm của bà Yellen là “biện pháp cụ thể” hướng tới thực hiện thỏa thuận giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden về cải thiện quan hệ giữa hai nước đã đạt được tại cuộc gặp diễn ra tháng 11/2022.
Những tháng gần đây, quan hệ kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên căng thăng sau khi Washington hạn chế khả năng tiếp cận của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vào công nghệ tiên tiến. Mỹ đã đưa một số công ty của Trung Quốc vào "danh sách đen" để ngăn cản họ tiếp cận với sản phẩm chip tiên tiến nhất, trong khi hối thúc các đồng minh làm điều tương tự.
Trước thềm chuyến thăm của Bộ trưởng Yellen, Trung Quốc cũng đã thông báo các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới đối với một số kim loại quan trọng trong việc sản xuất thiết bị bán dẫn, vì lý do an ninh quốc gia./.
Tin liên quan
- 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Ngân hàng
                                                Ngân hàng Trung Quốc phạt tập đoàn Ant Group hơn 900 triệu USD
07:53' - 08/07/2023
Ngày 7/7, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC - ngân hàng trung ương) thông báo phạt Tập đoàn Ant Group 7,12 tỷ Nhân dân tệ (984 triệu USD).
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Hàng hoá
                                                Trung Quốc cấm nhập khẩu thực phẩm từ một số tỉnh của Nhật Bản
07:21' - 08/07/2023
Hải quan Trung Quốc cho biết Trung Quốc sẽ cấm nhập khẩu thực phẩm từ một số tỉnh của Nhật Bản vì lý do an toàn.
 
Tin cùng chuyên mục
- 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Thế giới
                                                Philippines và UAE xin gia nhập CPTPP
22:00' - 03/11/2025
Philippines và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Thế giới
                                                Trung Quốc mở rộng chính sách du lịch và thị thực
19:29' - 03/11/2025
Trung Quốc đã khôi phục hoạt động của các công ty lữ hành đưa du khách Trung Quốc đến Canada và gia hạn chính sách miễn thị thực cho nhiều quốc gia.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Thế giới
                                                Khủng hoảng đóng cửa Chính phủ Mỹ kéo dài, chưa có lối thoát
15:34' - 03/11/2025
Bước sang tuần thứ 6, Chính phủ Mỹ đóng cửa vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi Tổng thống Donald Trump và phe Dân chủ tiếp tục bế tắc về Obamacare, khiến hàng trăm nghìn nhân viên liên bang lao đao.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Thế giới
                                                New Zealand miễn thị thực cho du khách Trung Quốc tới từ Australia
15:34' - 03/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, New Zealand đang có chiến lược thu hút thêm nhiều du khách quốc tế tới nước này mỗi năm và nhắm vào lượng khách du lịch Trung Quốc đến nước này từ Australia.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Thế giới
                                                Mỹ khẳng định không tiến hành thử nghiệm nổ hạt nhân
11:25' - 03/11/2025
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright cho biết các cuộc thử nghiệm hệ thống vũ khí hạt nhân mới theo chỉ thị của Tổng thống Donald Trump sẽ không bao gồm nổ hạt nhân mà chỉ là các “vụ nổ phi hạt nhân”.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Thế giới
                                                Điện Kremlin: Chưa cần tổ chức sớm cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ
10:52' - 03/11/2025
Ngày 2/11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hiện chưa có nhu cầu cấp thiết phải nhanh chóng tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Thế giới
                                                Mỹ: Trợ cấp lương thực cho người dân có thể được khôi phục vào 5/11
08:26' - 03/11/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 2/11 cho biết các khoản trợ cấp thực phẩm thuộc Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP) có thể được khôi phục sớm nhất vào ngày 5/11.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Thế giới
                                                Khả năng phục hồi của kinh tế Italy tiến thêm một bước
21:38' - 02/11/2025
Nỗ lực của Thủ tướng Giorgia Meloni nhằm phục hồi nền kinh tế Italy vừa tiến thêm một bước khi cơ quan xếp hạng tín dụng Scope Ratings nâng triển vọng của quốc gia này.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Thế giới
                                                Thủ tướng Nhật Bản bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện
17:54' - 02/11/2025
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi đã bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện để bầu cử sớm, với lý do bà cần tập trung vào các chính sách được ưu tiên hàng đầu, trong đó có chính sách kinh tế.
 

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Ảnh: AFP/TTXVN