Mỹ, Nhật Bản tập trận trên không gần Bán đảo Triều Tiên
Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản (ASDF) thông báo ngày 12/12, các máy bay tiêm kích F-15 của nước này đã tập trận cùng với các máy bay ném bom B1-B, máy bay tàng hình F-35 và máy bay chiến đấu đa nhiệm F-18 của Mỹ ở khu vực phía Nam Bán đảo Triều Tiên, trên Biển Hoa Đông.
Theo đó, không quân Mỹ đã điều 2 máy bay ném bom B-1B Lancer từ căn cứ không quân Andersen trên vùng lãnh thổ Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương tham gia cuộc tập trận cùng với 6 máy bay F-35, 4 máy bay F-18 và một máy bay tiếp nhiên liệu từ các căn cứ Mỹ đặt tại Nhật Bản.
ASDF đã điều 4 máy bay tiêm kích F-15 cùng một máy bay tuần tra để tham gia cuộc tập trận này.
Đây là cuộc diễn tập có quy mô lớn nhất nhằm mục đích gây sức ép đối với Triều Tiên, sau các vụ thử tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.
Trong một tuyên bố, ASDF khẳng định: "Cuộc tập trận này nhằm mục đích tăng cường khả năng tác chiến chung và nâng cao các kỹ năng chiến đấu".
Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, các nhà ngoại giao đã đề xuất thiết lập cơ chế tạo điều kiện đối thoại 4 bên, gồm 2 miền Triều Tiên, Trung Quốc và Mỹ, để giải quyết mối đe dọa hạt nhân từ Bình Nhưỡng.
Đề xuất này xuất hiện khi Bắc Kinh và Seoul tìm cách nối lại các kênh liên lạc nhân chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in diễn ra ngày 13/12, trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Washington và Bình Nhưỡng. Các chuyên gia nhận định Bán đảo Triều Tiên đang ở trong “thời điểm then chốt”.
Trung Quốc và Hàn Quốc, hai quốc gia có chung lợi ích trong việc ngăn chặn xung đột khu vực, cần phối hợp xây dựng một mặt trận thống nhất./.
- Từ khóa :
- mỹ
- nhật bản
- tập trận
- bán đảo triều tiên
- bình nhưỡng
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga và Trung Quốc tập trận phòng thủ tên lửa
09:30' - 12/12/2017
Cuộc tập trận chung chống tên lửa mô phỏng trên máy tính giữa Nga - Trung Quốc lần thứ hai đã bắt đầu tại Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn-Mỹ-Nhật tham gia tập trận chung chống tên lửa
09:48' - 11/12/2017
Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) của Hàn Quốc ngày 11/12 cho biết các lực lượng của nước này đã bắt đầu tiến hành cuộc tập trận chung với Mỹ và Nhật Bản về theo dõi phát hiện tên lửa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Mỹ-Hàn ngừng tập trận sẽ giúp giải quyết vấn đề Triều Tiên
18:57' - 16/11/2017
Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nêu rõ Trung Quốc coi kế hoạch "cùng ngừng" là giải pháp hợp lý nhất để giải quyết vấn đề Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giá ô tô xuất khẩu sang Mỹ giảm bất chấp thuế quan
14:33'
Giá ô tô xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ đã giảm trong tháng 4/2025 mặc dù Tổng thống Donald Trump áp thuế, báo hiệu các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang "gánh" được mức tăng giá.
-
Kinh tế Thế giới
EU củng cố thị trường chung
11:15'
Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực củng cố thị trường chung trước căng thẳng địa chính trị gia tăng và xung đột thương mại với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng một loạt tên lửa
11:13'
Sáng 22/5, Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa hành trình. Hiện các quan chức tình báo của Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích diễn biến vụ việc
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thuế quan Nhật-Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 24/5
10:16'
Nhật Bản có thể tổ chức vòng đàm phán thuế quan thứ ba với Mỹ sớm nhất là vào ngày 24/5 tới, sau khi kế hoạch công du ba ngày của nhà đàm phán hàng đầu Ryosei Akazawa.
-
Kinh tế Thế giới
EC điều tra chống bán phá giá đối với lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc
21:14' - 21/05/2025
Ủy ban châu Âu đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm lốp xe du lịch và xe tải nhẹ nhập khẩu từ Trung Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản giảm mạnh do thuế quan của Mỹ
17:35' - 21/05/2025
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản đã giảm 5,8% về giá trị trong tháng 4/2025 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế ô tô 25%...
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản cân nhắc siết chặt quy định miễn thuế cho bưu kiện nhỏ từ Shein, Temu
14:03' - 21/05/2025
Nhật Bản đang cân nhắc xem xét lại các quy định miễn thuế đối với những kiện hàng nhỏ, bao gồm cả những kiện hàng vận chuyển từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Mỹ - Trung nguội lạnh, cảng biển lớn vẫn vắng hàng
22:24' - 20/05/2025
Dù Mỹ - Trung tạm hoãn áp thuế, thương mại tại cảng Los Angeles và Long Beach vẫn trầm lắng. Nhập khẩu giảm, tàu ít cập bến, bán lẻ Mỹ đối mặt giá cao và nguy cơ thiếu hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ
21:58' - 20/05/2025
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ thông qua các sáng kiến gần đây nhằm ngăn chặn việc sử dụng sai các quy tắc xuất xứ đối với hàng xuất khẩu.