Mỹ, Nhật Bản tập trận trên không gần Bán đảo Triều Tiên
Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản (ASDF) thông báo ngày 12/12, các máy bay tiêm kích F-15 của nước này đã tập trận cùng với các máy bay ném bom B1-B, máy bay tàng hình F-35 và máy bay chiến đấu đa nhiệm F-18 của Mỹ ở khu vực phía Nam Bán đảo Triều Tiên, trên Biển Hoa Đông.
Theo đó, không quân Mỹ đã điều 2 máy bay ném bom B-1B Lancer từ căn cứ không quân Andersen trên vùng lãnh thổ Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương tham gia cuộc tập trận cùng với 6 máy bay F-35, 4 máy bay F-18 và một máy bay tiếp nhiên liệu từ các căn cứ Mỹ đặt tại Nhật Bản.
ASDF đã điều 4 máy bay tiêm kích F-15 cùng một máy bay tuần tra để tham gia cuộc tập trận này.
Đây là cuộc diễn tập có quy mô lớn nhất nhằm mục đích gây sức ép đối với Triều Tiên, sau các vụ thử tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.
Trong một tuyên bố, ASDF khẳng định: "Cuộc tập trận này nhằm mục đích tăng cường khả năng tác chiến chung và nâng cao các kỹ năng chiến đấu".
Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, các nhà ngoại giao đã đề xuất thiết lập cơ chế tạo điều kiện đối thoại 4 bên, gồm 2 miền Triều Tiên, Trung Quốc và Mỹ, để giải quyết mối đe dọa hạt nhân từ Bình Nhưỡng.
Đề xuất này xuất hiện khi Bắc Kinh và Seoul tìm cách nối lại các kênh liên lạc nhân chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in diễn ra ngày 13/12, trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Washington và Bình Nhưỡng. Các chuyên gia nhận định Bán đảo Triều Tiên đang ở trong “thời điểm then chốt”.
Trung Quốc và Hàn Quốc, hai quốc gia có chung lợi ích trong việc ngăn chặn xung đột khu vực, cần phối hợp xây dựng một mặt trận thống nhất./.
- Từ khóa :
- mỹ
- nhật bản
- tập trận
- bán đảo triều tiên
- bình nhưỡng
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga và Trung Quốc tập trận phòng thủ tên lửa
09:30' - 12/12/2017
Cuộc tập trận chung chống tên lửa mô phỏng trên máy tính giữa Nga - Trung Quốc lần thứ hai đã bắt đầu tại Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn-Mỹ-Nhật tham gia tập trận chung chống tên lửa
09:48' - 11/12/2017
Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) của Hàn Quốc ngày 11/12 cho biết các lực lượng của nước này đã bắt đầu tiến hành cuộc tập trận chung với Mỹ và Nhật Bản về theo dõi phát hiện tên lửa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Mỹ-Hàn ngừng tập trận sẽ giúp giải quyết vấn đề Triều Tiên
18:57' - 16/11/2017
Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nêu rõ Trung Quốc coi kế hoạch "cùng ngừng" là giải pháp hợp lý nhất để giải quyết vấn đề Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Đức giảm đà cạnh tranh trên thị trường toàn cầu
21:12' - 14/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, báo cáo đánh giá, do Ngân hàng Trung ương Đức (Bundesbank) công bố ngày 14/7, cho thấy nền kinh tế đầu tàu châu Âu đang mất dần cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẵn sàng các biện pháp thuế đáp trả Mỹ
16:20' - 14/07/2025
Liên minh châu Âu (EU) đã chuẩn bị một danh sách thuế quan trị giá 21 tỷ euro (tương đương 24,52 tỷ USD) để đáp trả Mỹ nếu hai bên thất bại trong đàm phán thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc tháng 6/2025 tăng vượt dự báo
15:42' - 14/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 đã tăng trưởng mạnh hơn dự kiến, sau khi Mỹ và Trung Quốc đạt được một thỏa thuận sơ bộ nhằm hạ nhiệt căng thẳng từ các mức thuế quan đáp trả lẫn nhau.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đạo luật thuế và chi tiêu mới gây khó cho các trường đại học
15:24' - 14/07/2025
Đạo luật thuế và chi tiêu mà Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký có thể cắt giảm mạnh các chương trình cho vay sinh viên liên bang – nguồn hỗ trợ tài chính cho nhiều sinh viên.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc để ngỏ khả năng mở cửa thị trường nông sản
14:32' - 14/07/2025
Hàn Quốc có thể đạt được một thỏa thuận thương mại “trên nguyên tắc” với Mỹ trước hạn chót ngày 1/8 và rằng nước này có thể để ngỏ khả năng mở thêm thị trường nông sản cho hàng hóa Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ rơi máy bay tại Ấn Độ: FAA, Boeing bác khả năng lỗi khóa nhiên liệu
12:49' - 14/07/2025
Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) và hãng sản xuất máy bay Boeing đã ban hành thông báo riêng rẽ, trong đó đều khẳng định khóa công tắc nhiên liệu trên máy bay Boeing là an toàn.
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường việc làm Anh bắt đầu "ngấm đòn" vì AI
11:23' - 14/07/2025
Theo một nghiên cứu, các doanh nghiệp tại Vương quốc Anh đang thu hẹp quy mô tuyển dụng đối với những công việc có khả năng bị ảnh hưởng bởi sự triển khai của trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand đặt mục tiêu tăng gấp đôi nguồn thu từ giáo dục quốc tế
11:17' - 14/07/2025
Ngày 14/7, Chính phủ New Zealand công bố kế hoạch tăng gấp đôi nguồn thu từ lĩnh vực giáo dục quốc tế lên 7,2 tỷ NZD (tương đương 4,32 tỷ USD) vào năm 2034.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ sẽ giáng một đòn mạnh vào ngành nông nghiệp Pháp
10:55' - 14/07/2025
Các nhà sản xuất phô mai và rượu vang của Pháp đã cảnh báo về những thiệt hại cho ngành nông nghiệp mà mức thuế 30% do Tổng thống Mỹ cảnh báo áp đặt lên hàng nhập khẩu từ EU.