1. >

Mỹ - Nhật đạt đồng thuận lớn hướng tới ký thỏa thuận thương mại

Facebook Share

BNEWS.VN Nhật Bản và Mỹ đã đạt một đồng thuận lớn trong các cuộc đàm phán thương mại và lãnh đạo hai nước hy vọng sẽ thảo luận bên lề hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) ở Pháp.

Mỹ - Nhật đạt đồng thuận lớn hướng tới ký thỏa thuận thương mại

Bộ trưởng Nhật Bản phụ trách đàm phán thương mại với Mỹ Toshimitsu Motegi. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Phát biểu với báo giới tại Washington ngày 24/8, Bộ trưởng Nhật Bản phụ trách đàm phán thương mại với Mỹ Toshimitsu Motegi cho biết: "Chúng tôi đã đạt một tiến bộ lớn. Tiến bộ này sẽ được xác nhận tại hội nghị thượng đỉnh Nhật - Mỹ".

Thông báo trên được đưa ra sau 3 ngày đàm phán song phương kéo dài giữa ông Motegi với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer.

Đài NHK và hàng loạt nhật báo của Nhật đưa tin các quan chức hai bên đã nhất trí rằng Nhật Bản sẽ đánh thuế nông sản Mỹ ở mức tương đương với các thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), thỏa thuận mà Mỹ đã rút. Hai bên cũng nhất trí rằng Nhật Bản sẽ giảm thuế đối với thịt bò và thịt lợn của Mỹ ở mức trong TPP, song sẽ áp đặt hạn ngạch đối với bơ và sữa tách chất béo.

Sau khi Mỹ bất ngờ rút khỏi TPP, 11 nước còn lại đã cùng nhau ký Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), văn kiện được đánh giá là "liều thuốc giải độc" chống lại chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Kể từ đó, Tổng thống Mỹ đã thổi bùng một cuộc tranh cãi thương mại bằng việc áp thuế nhôm, thép và lên án các thông lệ thương mại mà ông cho là "không công bằng" của các nước khác./.

Xem thêm:

>>Hội nghị G20: Không giải quyết được vấn đề toàn cầu nếu thiếu hợp tác Mỹ Nhật

>>Giới chức Mỹ - Nhật Bản bắt đầu họp, thúc đẩy đàm phán thương mại

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chỉ trong một tháng qua đã có hơn 1.500 chuyến xe chở lợn từ các tỉnh, thành phía Nam qua trạm kiểm dịch Ông Đồn (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) ra Bắc. Nguyên nhân là do chênh lệch giá giữa miền Nam và miền Bắc, trong khi “cơn bão” dịch tả lợn châu Phi vẫn đang diễn biến phức tạp khiến nguồn cung khan hiếm.

ncif