Mỹ: Những điểm nổi bật của đề xuất ngân sách cho năm 2025
Theo tài liệu công bố, Tổng thống Biden muốn tăng mạnh thuế đối với các tập đoàn và cá nhân có thu nhập cao trong nhiệm kỳ thứ hai kéo dài 4 năm của ông để giúp cắt giảm thâm hụt liên bang và chi trả cho các chương trình mới nhằm hỗ trợ những người có thu nhập thấp đối phó với tình trạng chi phí nhà ở và chăm sóc trẻ em tăng cao.
Cụ thể, ngân sách đề xuất của Tổng thống Biden cho năm tài chính 2025, bắt đầu từ tháng 10/2024, bao gồm việc tăng thuế thu nhập doanh nghiệp từ 21% lên 28% đối với những người có doanh thu trên 400.000 USD/năm, buộc những người có tài sản từ 100 triệu USD trở lên phải trả thuế ít nhất 25% thu nhập, đồng thời để chính phủ đàm phán để giảm giá thuốc.
Trong khi đó, chính phủ sẽ mang lại khoản tín dụng thuế trẻ em cho những người có thu nhập thấp và trung bình, tài trợ cho các chương trình chăm sóc trẻ em, cấp 258 tỷ USD để xây dựng nhà ở, chi hàng tỷ USD để ngăn chặn tội phạm bạo lực và thực thi pháp luật.
Ngoài ra, ngân sách đề xuất cũng hứa hẹn cắt giảm thâm hụt chi tiêu hàng năm khoảng 3.000 tỷ USD trong vòng 10 năm, làm chậm lại nhưng không ngăn cản sự tăng trưởng của khoản nợ quốc gia trị giá 34.500 tỷ USD. Nhà Trắng dự báo thâm hụt sẽ đạt tổng cộng 1.800 tỷ USD trong năm tài chính 2025, tương đương 6,1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), trước khi giảm xuống dưới 4% trong thập kỷ này.
- Từ khóa :
- Tổng thống Joe Biden
- Mỹ
- ngân sách Mỹ
- Joe Biden
- Nhà Trắng
Tin liên quan
-
Tài chính
Hầu hết người dân Nhật Bản đứng ngoài cuộc giữa lúc chứng khoán lên đỉnh
09:39' - 12/03/2024
Không giống "cơn sốt" mua cổ phiếu đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư ở thời kỳ đỉnh điểm của bong bóng kinh tế trong hơn ba thập kỷ trước, hầu hết người dân Nhật Bản vẫn đứng ngoài cuộc thời gian này.
-
Tài chính
Đức lo ngại thiếu ngân sách quốc phòng năm 2025
08:00' - 11/03/2024
Bộ Tài chính Đức đã dự trù ngân sách 52 tỷ euro cho chi tiêu quốc phòng trong năm 2025, thấp hơn mục tiêu chi 2% GDP cho quốc phòng.
-
Tài chính
Mỹ: Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh cam kết tăng thuế doanh nghiệp
13:19' - 08/03/2024
Tổng thống Joe Biden đã cam kết sẽ thúc đẩy các biện pháp đánh thuế doanh nghiệp cao hơn, giảm chi phí được phẩm và cải thiện giá nhà ở, qua đó xoa dịu những quan ngại về nền kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Tổng thu ngân sách của Hà Nội 11 tháng vượt 21,6%
16:53' - 03/12/2025
Theo số liệu từ Sở Tài chính Hà Nội, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn Hà Nội trong 11 tháng năm 2025 ước đạt 625.200 tỷ đồng, vượt 21,6% dự toán đầu năm và tăng 39,6% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Tài chính
Hải quan khu vực IX đẩy mạnh nhiều giải pháp thu ngân sách
16:52' - 03/12/2025
Năm 2025, Chi cục Hải quan khu vực IX được Thủ tướng Chính phủ giao chỉ tiêu thu ngân sách là 3.600 tỷ đồng và Cục Hải quan giao chỉ tiêu phấn đấu thu ngân sách nhà nước là 4.380 tỷ đồng.
-
Tài chính
Thúc đẩy khối tư nhân tham gia đầu tư vào ngành năng lượng
15:55' - 03/12/2025
Theo ước tính, nhu cầu đầu tư cho ngành điện giai đoạn 2021-2030 có thể lên tới khoảng 134 tỷ USD.
-
Tài chính
Hàn Quốc: Đồng won yếu và nỗi lo giá năng lượng tăng
09:04' - 03/12/2025
Đồng nội tệ Hàn Quốc liên tục duy trì ở mức 1.400 won đổi 1 USD, được coi là ngưỡng đáng lo ngại nhưng ngày càng được coi là "bình thường mới".
-
Tài chính
Cục Thuế và GIZ phối hợp hiện đại hóa thống kê thuế phục vụ dự báo ngân sách
18:44' - 02/12/2025
Cục Thuế phối hợp Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức tại Việt Nam (GIZ) tổ chức Hội thảo “Hiện đại hóa công tác thống kê thuế, chia sẻ dữ liệu phục vụ công tác dự báo thu ngân sách và quản lý thuế (lần 2)”.
-
Tài chính
Hải quan phát hiện nhiều vi phạm trong nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng
13:17' - 02/12/2025
Năm 2025, qua thu thập thông tin, hoạt động nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng phục vụ trực tiếp sản xuất của doanh nghiệp trong nước tiềm ẩn nhiều rủi ro vi phạm.
-
Tài chính
Hành trình mới của hộ kinh doanh
08:45' - 02/12/2025
Câu chuyện mua bán hiện đã vượt khỏi những con phố quen thuộc, lan lên các sàn online, trang mạng xã hội, thậm chí giao dịch qua điện thoại cũng diễn ra từng phút.
-
Tài chính
Hải quan triển khai giải pháp trọng tâm, chống thất thu cuối năm
18:00' - 01/12/2025
Cục Hải quan cho biết, trong tháng cuối năm đã chỉ đạo các chi cục hải quan khu vực đồng loạt triển khai các nhóm giải pháp trọng tâm, nhằm đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách được giao.
-
Tài chính
Lợi suất trái phiếu Nhật Bản lên đỉnh 17 năm, dấy lo ngại tăng lãi suất
14:28' - 01/12/2025
Lợi suất trái phiếu Nhật Bản tăng lên mức cao nhất hơn 17 năm khi thị trường dự đoán BoJ có thể nâng lãi suất trong tháng 12, kéo đồng yen mạnh lên và gây áp lực lên chứng khoán.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP/TTXVN