Mỹ nỗ lực tăng cường liên lạc với Trung Quốc
Ngày 4/6, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề tại khu vực Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink đến Trung Quốc trong chuỗi các cuộc gặp mà Washington nỗ lực sắp xếp nhằm ngăn mối quan hệ giữa hai nước càng trở nên xấu hơn.
Cùng đi với ông Kritenbrink là bà Sarah Beran, Giám đốc cấp cao về các vấn đề Trung Quốc thuộc Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chuyến thăm này của ông Kritenbrink nhằm "thảo luận các vấn đề then chốt trong mối quan hệ song phương".
Thông tin về chuyến thăm của ông Kritenbrink được đưa ra sau khi có tin Giám đốc CIA William Burns bí mật đến Trung Quốc hồi tháng trước và cuộc gặp giữa Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan với Ủy viên Bộ chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác đối ngoại Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Nghị.
Tuần trước, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào cũng đã gặp người đồng cấp Mỹ Gina Raimondo ở thủ đô Washington, trước khi đến Michigan gặp Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai bên lề cuộc họp của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC).
Tuy nhiên, những tín hiệu về việc tăng cường gặp gỡ chưa mở rộng sang lĩnh vực quân sự. Tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm 3/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Trung Quốc Lý Thượng Phúc chỉ chào hỏi và bắt tay nhưng không trao đổi đáng kể.
Hồi tháng 11/2022, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã vạch ra lộ trình cải thiện quan hệ thông qua một "bậc thang" gồm các chuyến thăm của các quan chức cấp cao về tài chính, thương mại và ngoại giao, có khả năng dẫn đến chuyến thăm của ông Tập tới San Francisco (bang California, Mỹ) vào tháng 11 tới để dự Hội nghị thượng đỉnh APEC.
Sau khi thăm Trung Quốc, nhà ngoại giao Kritenbrink sẽ đến Auckland để dự Đối thoại Chiến lược Mỹ - New Zealand, trước khi về nước./.
- Từ khóa :
- Mỹ
- trung quốc
- quan hệ Mỹ Trung Quốc
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Trung Quốc - thị trường quan trọng đối với nhiều tập đoàn lớn của Mỹ
14:52' - 01/06/2023
Giám đốc điều hành (CEO) của một số tập đoàn lớn nhất của Mỹ đã có mặt tại Trung Quốc trong tuần này để đánh giá tình hình của một trong những thị trường hàng đầu của họ.
-
Phân tích - Dự báo
Liệu Trung Quốc có thể vượt Mỹ trong cuộc đua AI?
06:30' - 30/05/2023
Hiện nay, Mỹ dường như vẫn dẫn đầu trong cuộc đua AI, và những hạn chế xuất khẩu chất bán dẫn hiện nay sang Trung Quốc có thể cản trở bước tiến công nghệ của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Mỹ - Trung điện đàm về thương mại và cạnh tranh giữa các siêu cường
08:05' - 29/07/2022
Ngày 28/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình điện đàm về các vấn đề liên quan tới đảo Đài Loan (Trung Quốc), thương mại và cạnh tranh giữa các siêu cường.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Tân Tổng thống bổ nhiệm các nhân sự trọng yếu trong lĩnh vực kinh tế
09:49' - 07/06/2025
Tân Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung ngày 6/6 đã bổ nhiệm cựu Thứ trưởng Tài chính Kim Yong-beom, làm Chánh văn phòng tổng thống phụ trách chính sách.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bổ sung trừng phạt gần 40 cá nhân và thực thể liên quan đến Iran
09:49' - 07/06/2025
Ngày 6/6, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ cho biết nước này đã bổ sung 10 cá nhân và 27 thực thể vào danh sách trừng phạt mới liên quan đến Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tiết lộ diễn biến tích cực trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc
08:04' - 07/06/2025
Phát biểu với báo chí trên chuyên cơ Air Force One, ông Trump nói rằng ông Tập đã đồng ý nối lại hoạt động xuất khẩu đất hiếm và nam châm sang Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Gian nan đàm phán thuế quan EU-Mỹ
07:30' - 07/06/2025
EU sẵn sàng giảm thuế đối với phân bón nhập khẩu từ Mỹ như một đề xuất trong các cuộc đàm phán thương mại với Chính phủ Mỹ song sẽ không nới lỏng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn thương mại - mối quan ngại của các nền kinh tế lớn
07:00' - 07/06/2025
Thủ tướng Mark Carney đã điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Lý Cường để thảo luận về hợp tác song phương trong lĩnh vực thương mại và cuộc khủng hoảng chất gây nghiện fentanyl.
-
Kinh tế Thế giới
Tàu liên vận Việt-Trung mở ra giai đoạn phát triển mới quan hệ giữa hai nước
17:01' - 06/06/2025
Tuyến tàu Liên vận Trung - Việt khởi động lại sau 5 năm, đánh dấu mối quan hệ Trung Quốc-Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới trong các lĩnh vực giao thông, kinh tế, thương mại, du lịch...
-
Kinh tế Thế giới
Mong Mỹ tiếp tục mở cửa thị trường, duy trì mức thuế hợp lý với Việt Nam
15:01' - 06/06/2025
Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong thời gian tới, Mỹ tiếp tục mở cửa thị trường, duy trì mức thuế hợp lý, hài hòa để các hàng hóa trên tiếp tục thâm nhập thị trường Mỹ một cách dễ dàng, thuận lợi.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án tạm đình chỉ lệnh hạn chế cấp thị thực cho sinh viên quốc tế vào Đại học Harvard
14:29' - 06/06/2025
Thẩm phán liên bang Mỹ Allison Burroughs đã ra phán quyết tạm thời ngăn chặn việc thực thi sắc lệnh mới của Tổng thống Donald Trump về việc hạn chế sinh viên quốc tế theo học tại Đại học Harvard.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ không phát hiện các đối tác thương mại lớn thao túng tiền tệ trong năm 2024
08:04' - 06/06/2025
Bộ Tài chính Mỹ ngày 5/6 đã công bố báo cáo tiền tệ nửa năm đầu tiên dưới thời chính quyền mới của Tổng thống Donald Trump.