Mỹ: Ông Trump và ông Obama điện đàm hòa giải
Ngày 28/12, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gọi điện thoại cho người kế nhiệm Donald Trump và có cuộc thảo luận được mô tả là tích cực, trong bối cảnh xuất hiện căng thẳng giữa hai bên liên quan đến vấn đề Israel và việc chuyển giao quyền lực bắt đầu được xúc tiến.
Một tuyên bố của Nhà Trắng nêu rõ: "Cuộc điện đàm này, cũng giống như các lần điện đàm khác kể từ cuộc bầu cử, tích cực và tập trung vào việc duy trì tiến trình chuyển giao suôn sẻ và hiệu quả.
Tuyên bố nhấn mạnh Tổng thống Obama và Tổng thống đắc cử Trump đã cam kết giữ liên lạc trong vài tuần tới, đồng thời nhất trí rằng nhóm cố vấn của hai bên sẽ tiếp tục phối hợp để việc chuyển giao quyền lực được tiến hành thuận lợi vào ngày 20/1 tới.
Về phần mình, ông Trump đã nói với báo giới rằng ông và Tổng thống Obama đã có một cuộc trao đổi "rất dễ chịu" và "khái quát".
Việc ông Obama chủ động gọi điện cho người kế nhiệm được nhìn nhận là bước đi mang tính hòa giải sau khi xảy ra bất đồng quan điểm liên quan việc Washington đã bỏ phiếu trắng đối với nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc yêu cầu Israel ngừng hoạt động xây nhà định cư tại vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng.
Động thái này được xem là trái với thông lệ của Mỹ là bảo vệ quốc gia đồng minh ở Trung Đông này trước hành động của LHQ và đã khiến Nhà nước Do Thái chỉ trích mạnh mẽ. Trong khi đó, ông Donald Trump tuyên bố các chính sách của Mỹ tại LHQ sẽ thay đổi sau khi ông nhậm chức vào ngày 20/1.
Tổng thống đắc cử Mỹ là người chủ trương ủng hộ quan hệ đồng minh với Israel. Trước đó, ông Trump cũng đã bổ nhiệm định ông David Friedman, người ủng hộ việc Israel mở rộng các khu định cư tại khu Bờ Tây, làm Đại sứ Mỹ tại Israel./.
>>> Tổng thống đắc cử Mỹ chỉ trích hoạt động của Liên hợp quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Tháp Trump sơ tán khẩn cấp do gói đồ khả nghi
09:49' - 28/12/2016
Tháp Trump, nơi cư ngụ của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, ngày 27/12 đã phải sơ tán khẩn cấp sau khi lực lượng an ninh phát hiện một ba lô khả nghi.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump chọn đại diện đặc biệt về đàm phán quốc tế
09:45' - 28/12/2016
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã bổ nhiệm ông Jason Greenblatt, luật sư hàng đầu trong công ty ông, làm nhà đàm phán đặc biệt về các thỏa thuận thương mại và đàm phán khác.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyên gia Đức: Ông D. Trump làm Tổng thống sẽ ít ảnh hưởng kinh tế châu Âu
11:02' - 25/12/2016
Nhiều chuyên gia tài chính Đức tin rằng việc ông Donald Trump được bầu làm Tổng thống Mỹ sẽ chỉ có những tác động nhỏ tới kinh tế châu Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Brazil đạt sản lượng dầu mỏ kỷ lục
12:14'
Brazil đã lập kỷ lục mới về sản lượng dầu mỏ trong năm 2025, tiếp tục khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của quốc gia Nam Mỹ trên thị trường năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành sản xuất của Anh tăng tốc nhờ đơn hàng xuất khẩu phục hồi
10:35'
Theo một khảo sát kinh tế quan trọng vừa được công bố, hoạt động sản xuất của Vương quốc Anh đã ghi nhận mức tăng trưởng tích cực trong tháng 1/2026, nhờ sự gia tăng của các đơn hàng xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế "đối ứng" 18% của Mỹ với Ấn Độ có hiệu lực ngay lập tức
10:11'
Mức thuế “đối ứng” của Mỹ với Ấn Độ sẽ được giảm xuống 18% và “có hiệu lực ngay lập tức”, đổi lại, New Delhi cũng sẽ hạ thuế quan và các rào cản phi thuế quan đối với Mỹ xuống mức 0%.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa từng phần làm "lỡ hẹn" báo cáo việc làm tháng 1/2026
09:48'
Bộ Lao động Mỹ ngày 2/2 xác nhận Cục Thống kê Lao động (BLS) sẽ không công bố báo cáo việc làm tháng 1 theo kế hoạch vào ngày 6/2 tới do tình trạng chính phủ liên bang đóng cửa từng phần.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hoãn công bố báo cáo việc làm tháng 1/2026 vì chính phủ đóng cửa từng phần
07:35'
Bộ Lao động Mỹ ngày 2/2 xác nhận Cục Thống kê Lao động (BLS) sẽ không công bố báo cáo việc làm tháng 1/2026 do tình trạng chính phủ liên bang đóng cửa từng phần.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đạt thỏa thuận thương mại với Ấn Độ, giảm thuế “đối ứng” xuống mức 18%
07:35'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/2 thông báo nước này và Ấn Độ đã đạt được thỏa thuận thương mại và sẽ ngay lập tức hạ thuế quan đối với hàng hóa của nhau.
-
Kinh tế Thế giới
EU công bố lộ trình cấm khí đốt của Nga
07:34'
Ngày 2/2, Liên minh châu Âu (EU) thông báo khối này sẽ cấm toàn bộ các hợp đồng ngắn hạn về khí đốt đối với Nga kể từ tháng 4 và tháng 6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/2/2026
21:12' - 02/02/2026
Bản tin ngày 30/1/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Hàn Quốc trước rủi ro thuế quan gia tăng từ Mỹ; Ấn Độ chi tiêu kỷ lục trong ngân sách 2026,...
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc dành 45 triệu USD hỗ trợ nghiên cứu ứng dụng AI cho các doanh nghiệp vừa
10:54' - 02/02/2026
Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết mức ngân sách này tăng 20% so với khoản 54,8 tỷ won được phân bổ cho các dự án tương tự vào năm ngoái.

Tổng thống Barack Obama và Tổng thống đắc cử Donald Trump trong một cuộc hội đàm. Ảnh: EPA