Mỹ phạt Deloitte số tiền kỷ lục 8 triệu USD do gian lận ở Brazil
Ủy ban Giám sát kiểm toán công ty đại chúng (PCAOB) của Mỹ đã tuyên phạt chi nhánh tại Brazil của công ty kiểm toán Deloitte số tiền kỷ lục 8 triệu USD do công bố số liệu kiểm toán sai lệch về một hãng hàng không Brazil có giao dịch tại Mỹ và làm giả hồ sơ để cản trở quá trình điều tra.
Trong một tuyên bố, Ủy ban trên cho biết, Deloitte Touche Tohmatsu Auditores Independentes có trụ sở tại Brazil đã cố ý công bố các báo cáo kiểm toán giả đối với hãng hàng không Brazil là Gol Intelligent Airlines vào năm 2010.
Theo PCAOB, rất nhiều nhân viên của Deloitte tại Brazil sau đó đã cản trở điều tra của PCAOB trong năm 2012, trong đó nhân viên cấp dưới đã sửa các tài liệu và thực hiện các bước khác để che đậy hồ sơ cùng với sự dung túng và tiếp tay của các lãnh đạo cấp cao của công ty.
Theo Giám đốc bộ phận điều tra và thực thi của PCAOB, Claudius Modesti, đó là vi phạm nghiêm trọng nhất mà cơ quan này đã phát hiện.
PCAOB cho biết, Deloitte thừa nhận đã vi phạm các tiêu chuẩn chất lượng và không hợp tác trong quá trình điều tra.
Ngoài việc bị phạt tiền, chi nhánh Deloitte tại Brazil bị buộc phải chỉ định một giám sát viên độc lập và không được nhận công việc mới cho đến khi giám sát viên này xác nhận những tiến triển trong việc giải quyết các vấn đề trên.
PCAOB cũng phạt nhiều cựu quan chức của Deloitte chi nhánh Brazil, trong đó có người từng đứng đầu bộ phận kiểm toán, trong khi người này đã bị cấm vĩnh viễn việc tham gia hoạt động này.
Những người khác bị phạt tổng 10.000 USD hoặc 20.000 USD và/hoặc bị đình chỉ hoặc cấm tham gia vào hoạt động kiểm toán trong 1 đến 5 năm.
PCAOB là một tập đoàn phi lợi nhuận được Quốc hội Mỹ thành lập năm 2002, có nhiệm vụ giám sát hoạt động kiểm toán các công ty đại chúng.
- Từ khóa :
- Mỹ
- Deloitte
- gian lận
- số liệu kiểm toán sai lệch
- PCAOB
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Deutsche Bank AG nhất trí nộp 60 triệu USD để dàn xếp vụ kiện tại Mỹ
19:53' - 03/12/2016
Deutsche Bank AG đã nhất trí nộp 60 triệu USD để dàn xếp các vụ kiện chống độc quyền tại Mỹ, khi các nhà đầu tư cáo buộc ngân hàng của Đức này đã gian lận trong việc ấn định giá vàng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo trừng phạt các công ty Trung Quốc liên quan Triều Tiên
12:38' - 03/12/2016
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken đưa ra thông điệp trên với phía Trung Quốc trong cuộc gặp tại Bắc Kinh hồi tháng 10.
-
Ngân hàng
Singapore phạt các ngân hàng của Anh do vi phạm quy định chống rửa tiền
14:53' - 02/12/2016
Singapore đã phạt tiền 2 ngân hàng của Anh là Standard Chartered và Coutts do vi phạm các quy định về chống rửa tiền trong các giao dịch liên quan đến quỹ đầu tư 1MDB.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines liên tiếp khai trương các đường bay thẳng từ Hà Nội đi Ấn Độ
15:43' - 02/05/2025
Vietnam Airlines vừa khai trương đường bay thẳng kết nối Hà Nội với Bengaluru, trung tâm công nghệ hàng đầu của Ấn Độ với tần suất 4 chuyến khứ hồi mỗi tuần.
-
Doanh nghiệp
BSR bám sát tiến độ dự án nâng cấp mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất
15:42' - 02/05/2025
Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đang quyết liệt bám sát tiến độ triển khai dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, hướng tới mục tiêu đưa dự án đi vào vận hành trong năm 2028.
-
Doanh nghiệp
LS Cable đầu tư gần 700 triệu USD sản xuất cáp điện ngầm tại Mỹ
08:19' - 02/05/2025
Nhà sản xuất cáp lớn nhất Hàn Quốc, LS Cable & System Ltd đã chính thức khởi công xây dựng nhà máy sản xuất cáp điện ngầm dưới biển trị giá 1.000 tỷ won (681 triệu USD) tại Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Lãnh đạo EVNNPT kiểm tra công tác quản lý vận hành lưới điện tại Gia Lai
22:03' - 01/05/2025
Tổng Giám đốc EVNNPT nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ứng dụng mạnh mẽ các công nghệ hiện đại nhằm nâng cao chất lượng quản lý vận hành, đồng thời giảm áp lực công việc cho người lao động.
-
Doanh nghiệp
Bùng nổ khách quốc tế, Vietnam Airlines ghi nhận lãi quý I hơn 3.600 tỷ đồng
16:54' - 01/05/2025
Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) ghi nhận kết quả kinh doanh ấn tượng trong quý I/2025, với lợi nhuận hợp nhất trước thuế ước đạt hơn 3.600 tỷ đồng.
-
Doanh nghiệp
IBM sẽ đầu tư 150 tỷ USD tại Mỹ trong vòng 5 năm tới
08:14' - 01/05/2025
Tập đoàn công nghệ IBM cho biết sẽ đầu tư 150 tỷ USD tại Mỹ trong vòng 5 năm tới, bao gồm cả việc xây dựng các cơ sở sản xuất máy tính lượng tử.
-
Doanh nghiệp
Đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định mùa nắng nóng
21:14' - 30/04/2025
Việc đảm bảo điện an toàn, liên tục, ổn định cho mùa nắng nóng năm nay được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, lãnh đạo EVN đặc biệt quan tâm.
-
Doanh nghiệp
Phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đường dây 220kV Than Uyên - 500kV Lào Cai
08:25' - 30/04/2025
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn vừa ký ban hành Quyết định số 857/QĐ-TTg về việc chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư dự án đường dây 220kV Than Uyên - 500kV Lào Cai.
-
Doanh nghiệp
Hoàn thành 50 công trình 110kV chào mừng 50 năm Ngày giải phóng miền Nam
15:47' - 29/04/2025
EVNSPC đã chính thức hoàn thành 50 công trình lưới điện 110kV chào mừng 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 50 năm xây dựng và phát triển EVNSPC (30/4/1975 – 30/4/2025).