Singapore phạt các ngân hàng của Anh do vi phạm quy định chống rửa tiền
Cơ quan Quản lý tiền tệ Singapore (MAS) tức ngân hàng trung ương Singapore cho biết đã phạt tiền 2 ngân hàng của Anh là Standard Chartered và Coutts do vi phạm các quy định về chống rửa tiền trong các giao dịch liên quan đến quỹ đầu tư thuộc sở hữu nhà nước Malaysia mang tên "Quỹ 1MDB".
Theo tuyên bố của MAS, ngân hàng Standard Chartered bị phạt 5,2 triệu dollar Singapore (tương đương 3,65 triệu USD) trong khi ngân hàng Coutts bị phạt 2,4 triệu dollar Singapore.
Điều tra cho thấy ngân hàng Standard Chartered có những "sai phạm nghiêm trọng" trong các biện pháp điều tra đặc biệt và một số nhân viên không nhận thức được các nguy cơ rửa tiền. Tuy nhiên, điều tra không phát hiện được "sự quản lý yếu kém hoặc cố ý" của ngân hàng này.
Cũng theo MAS, ngân hàng Coutts vốn được bán cho Union Bancaire Privee vào năm 2015, cũng bị phạt do thiếu thẩm tra đặc biệt đối với những khách hàng liên quan mật thiết với chính phủ.
Trong khi đó, MAS cho biết đã cấm cựu Giám đốc ngân hàng Goldman Sachs Tim Leissner làm việc trong các lĩnh vực tài chính ở Singapore trong vòng 10 năm.
Ông Leissner, là người giám sát tài khoản Quỹ 1MDB, đã đưa ra một bức thư khẳng định việc thẩm tra đặc biệt đã được tiến hành đối với nhà tài phiệt Low Taek Jho và gia đình, cũng như không phát hiện được bất kỳ vấn đề nào liên quan đến hoạt động rửa tiền.
Ông Low Taek Jho được cho là người có mối quan hệ thân cận với Thủ tướng Malaysia Najib Razak, người đã giúp ông Razak thành lập Quỹ 1MDB.
Theo MAS, đây là những tuyên bố không đúng sự thật, và được ông Leissner đưa ra mà không có sự đồng ý của ngân hàng Goldman Sachs.
Ông Leissner đã xin thôi việc khỏi Goldman Sachs hồi tháng 2 vừa qua. MAS cũng cho biết sẽ tiếp tục hợp tác với các cơ quan khác để điều tra vai trò của Goldman Sachs trong các giao dịch trái phiếu Quỹ 1MDB.
Quỹ 1MDB được Chính phủ Malaysia thành lập để thúc đẩy phát triển kinh tế tại Malaysia thông qua quan hệ đối tác toàn cầu và đầu tư trực tiếp nước ngoài. Tuy nhiên, năm 2015, có thông tin rằng quỹ này đã thất thoát 3,5 tỷ USD trong các giao dịch kéo dài vài năm.
Ngày 20/7 vừa qua, Mỹ thông báo lập hồ sơ một vụ kiện dân sự nhằm đòi bồi thường và lấy lại hơn 1 tỷ USD tài sản đã mua bằng tiền đánh cắp từ 1MDB. Trưởng Công tố của Mỹ Loretta Lynch cho biết các tài sản này có liên quan đến "âm mưu quốc tế rửa tiền từ quỹ của Malaysia".
Trong số các cá nhân bị Mỹ đâm đơn kiện có nhà tài phiệt Malaysia Low Taek Jho. Thủ tướng Malaysia Najib Razak khẳng định không có sai phạm gì liên quan đến Quỹ 1MDB. Năm 2015, Singapore đã mở cuộc điều tra liên quan đến các dòng quỹ bất hợp pháp liên quan đến Quỹ 1MDB./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Singapore mạnh tay trong cuộc chiến chống rửa tiền và tài trợ khủng bố
06:44' - 30/11/2016
Singapore cho biết sẽ đẩy mạnh cuộc chiến chống các hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố trước những khuyến cáo mới đây của Lực lượng đặc nhiệm tài chính về chống rửa tiền (FATF).
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Lý Hiển Long: Singapore sẽ phê chuẩn TPP vào năm tới
13:39' - 20/11/2016
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết nước này sẽ sửa đổi các quy định luật pháp để có thể tiến tới phê chuẩn TPP vào năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore đối mặt với sức ép về lương cao và môi trường không thuận lợi
07:28' - 31/10/2016
Kinh tế Singapore dự kiến tăng trưởng 1-2% trong năm nay với môi trường thương mại không thuận lợi, giới phân tích cho rằng sức ép lương cao là dấu hiệu cho thấy nước này đối mặt nguy cơ suy thoái.
-
Ngân hàng
Hiệp hội Ngân hàng Anh: Các ngân hàng ngoại đã sẵn sàng rời khỏi Anh
14:01' - 24/10/2016
Các ngân hàng hiện đang lo ngại về việc liệu sẽ còn được tiếp tục cung cấp dịch vụ từ Anh cho thị trường Liên minh châu Âu (EU) một khi nước Anh “đoạn tuyệt” với “mái nhà chung châu Âu” vào năm 2019.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 23/3: Giá USD đi ngang
08:48'
Vietcombank niêm yết tỷ giá USD hôm nay ở mức 26.099 – 26.339 VND/USD (mua vào – bán ra), giữ nguyên ở cả hai chiều so với ngày 20/3.
-
Ngân hàng
Lãi suất ngân hàng “tăng nhiệt”: Áp lực vốn lan rộng
13:05' - 22/03/2026
Sự gia tăng mạnh của lãi suất huy động đã nhanh chóng lan sang thị trường cho vay, tạo áp lực lên chi phí vốn của doanh nghiệp và người dân.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Nga giảm lãi suất lần thứ bảy liên tiếp
05:30' - 21/03/2026
Ngày 20/3, Ngân hàng trung ương Nga đã giảm lãi suất chủ chốt 50 điểm cơ bản, xuống còn 15%.
-
Ngân hàng
OCB bổ nhiệm Phó Tổng giám đốc mới
15:43' - 20/03/2026
OCB công bố thông tin bổ nhiệm bà Đỗ Tú Anh đảm nhận vai trò Phó Tổng Giám đốc phụ trách Khối khách hàng doanh nghiệp (CMB).
-
Ngân hàng
Tiền mặt lên ngôi khi lo ngại xung đột và lạm phát lan rộng
10:44' - 20/03/2026
Theo một cuộc khảo sát của ngân hàng Bank of America (BofA) đối với các nhà quản lý quỹ, tỷ lệ tiền mặt trung bình trong danh mục đã tăng lên 4,3% tổng tài sản quản lý trong tháng 3/2026.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 20/3: Tỷ giá trung tâm tăng mạnh, USD tiếp tục đi lên
08:49' - 20/03/2026
Sáng 20/3, thị trường ngoại tệ trong nước ghi nhận diễn biến tăng rõ nét khi tỷ giá trung tâm điều chỉnh mạnh.
-
Ngân hàng
Fed đề xuất cải tổ lớn nhất quy định về vốn ngân hàng
07:26' - 20/03/2026
Fed đề xuất giảm yêu cầu vốn, có thể giải phóng hàng tỷ USD; kế hoạch gây tranh luận, dự kiến lấy ý kiến 90 ngày trước khi quyết định.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Trung ương Canada giữ nguyên lãi suất, cảnh báo rủi ro lạm phát
07:25' - 20/03/2026
Ngân hàng Trung ương Canada giữ lãi suất 2,25%, song cảnh báo giá dầu tăng có thể đẩy lạm phát trở lại và để ngỏ khả năng điều chỉnh chính sách.
-
Ngân hàng
Agribank đồng hành cùng Tập đoàn Amaccao triển khai dự án điện rác 3.000 tỷ đồng tại Đà Nẵng
19:52' - 19/03/2026
Dự án Nhà máy điện rác Khánh Sơn có tổng mức đầu tư 3.000 tỷ đồng, được triển khai tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Khánh Sơn, với quy mô gần 9,4 ha.

Ngân hàng Standard Chartered bị phạt 5,2 triệu dollar Singapore tương đương 3,65 triệu USD. Ảnh minh họa: TTXVN