BNEWS Ngày 24/3, Bộ Ngoại giao Mỹ cấp giấy phép cho công ty TransCanada xây dựng đường ống dẫn dầu Keystone XL nối Canada và Mỹ.
Việc cấp phép này được phê chuẩn chỉ 2 tháng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh cho phép nối lại dự án gây tranh cãi suốt nhiều năm này.
Thông báo của cơ quan trên cho biết sau khi xét duyệt lại dự án, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Thomas Shannon đã cấp giấy phép thuộc thẩm quyền tổng thống cho phép tiến hành dự án "phục vụ cho lợi ích quốc gia" này.
Đây là bước cuối cùng để dự án được triển khai. Dự kiến, sau đó, cùng ngày Tổng thống Trump sẽ chính thức công bố kết quả này trong cuộc gặp với lãnh đạo tập đoàn TransCanada tại Nhà Trắng.
Trước đó, hồi tháng 1, Tổng thống Mỹ Trump đã ký sắc lệnh hành pháp đảo ngược quyết định trước đây của người tiền nhiệm Barack Obama khi cho phép nối lại có điều kiện dự án xây dựng đường ống dẫn dầu này.
Sắc lệnh yêu cầu tập đoàn TransCanada của Canada - đơn vị chủ chốt tham gia xây dựng đường ống dẫn dầu Keystone XL – nộp lại đơn xin giấy phép đồng thời đàm phán lại một số điều khoản theo hướng có lợi cho người đóng thuế tại Mỹ.
Dự án Keystone XL do tập đoàn TransCanada của Canada và tập đoàn ConocoPhillips của Mỹ đề xuất năm 2008 với tổng vốn đầu tư 7 tỷ USD.
Với chiều dài 3.462 km chạy qua 6 bang của Mỹ, tuyến đường ống này dự kiến được xây dựng theo hai giai đoạn và khi hoàn tất có thể vận chuyển hơn 800.000 thùng dầu/ngày từ các mỏ dầu ở Canada tới các nhà máy lọc dầu ở các bang bờ biển phía Nam nước Mỹ.
Các nhóm hoạt động về môi trường ở cả Mỹ và Canada phản đối vì lo ngại dự án sẽ phá hủy môi trường và hệ sinh thái những nơi đường ống chạy qua.
Trong khi đó, các nhà lập pháp của phe Cộng hòa coi dự án Keystone XL là ưu tiên hàng đầu khi đảng này nắm quyền lãnh đạo lưỡng viện Quốc hội, cho rằng đây là dự án giúp tạo thêm việc làm cũng như tăng sự độc lập về năng lượng của Mỹ./.
>>>TransCanada đòi Chính phủ Mỹ bồi thường 15 tỷ USD cho dự án Keystone XL>>>Mỹ không trì hoãn việc duyệt dự án đường ống Keystone XL
Tin liên quan
Ngành dầu mỏ Canada mất hơn 800 triệu USD trong năm nay
Ngành dầu mỏ Canada dự kiến mất thêm 1,1 tỷ CAD trong năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiNgành công nghiệp phục hồi thúc đẩy kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ổn định
Theo dữ liệu thuế chính thức, các doanh nghiệp công nghiệp của Trung Quốc đã thể hiện sự tăng trưởng ổn định và khả năng phục hồi mạnh mẽ trong 5 tháng đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Mỹ kết thúc đàm phán kỹ thuật tại Thụy Sĩ
Ngày 23/6, truyền thông nhà nước Iran đưa tin các cuộc đàm phán kỹ thuật giữa nước này và Mỹ tại Thụy Sĩ đã kết thúc, trong đó hai bên nhất trí thành lập các nhóm công tác về những vấn đề cụ thể.
-
Kinh tế Thế giớiChiến lược thuế quan mới của Mỹ: Kẻ cười, người khóc và những ẩn số
Sau khi Tòa án Tối cao phán quyết các mức thuế quan đối ứng trước đó là bất hợp pháp, Tổng thống Donald Trump đang triển khai các công cụ mới nhưng vẫn giữ nguyên mục tiêu bảo hộ thương mại.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ tạm thời nới lỏng hạn chế đối với giao dịch dầu mỏ của Iran
Bộ Tài chính Mỹ thông báo cấp giấy phép tạm thời cho phép một số giao dịch liên quan đến dầu mỏ Iran được tiếp tục thực hiện đến ngày 21/8 tới.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ nêu điều kiện dỡ bỏ tài sản bị phong tỏa của Iran
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance ngày 22/6 tuyên bố bất kỳ khoản tài sản bị phong tỏa nào của Iran nếu được giải tỏa trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan đặt mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao trong vòng 12 năm
Thái Lan đặt mục tiêu đưa đất nước trở thành quốc gia có thu nhập cao trong vòng 12 năm tới, đồng thời hướng tới lọt vào nhóm 20 nền kinh tế có năng lực cạnh tranh hàng đầu thế giới.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/6/2026
Kinh tế thế giới ngày 22/6 có các tin nổi bật như đàm phán Mỹ - Iran có tín hiệu tích cực; Trung Quốc siết doanh nghiệp Mỹ; giá dầu hạ nhiệt, thị trường hàng hóa và công nghệ tiếp tục phân hóa.
-
Kinh tế Thế giớiASEAN tăng cường hợp tác khoa học và công nghệ thúc đẩy kinh tế tăng trưởng bền vững
Hội nghị BAC-20 của Association of Southeast Asian Nations tại Viêng Chăn thảo luận nhiều sáng kiến khoa học, công nghệ và đổi mới, tập trung AI, khởi nghiệp và hợp tác ASEAN - EU.
-
Kinh tế Thế giới10 năm sau Brexit: Nốt trầm của nước Anh
Cách đây 10 năm Vương quốc Anh quyết định trưng cầu dân ý để chia tay Liên minh châu Âu (EU), từ bỏ tư cách thành viên thị trường chung lớn nhất thế giới.












