Mỹ phê duyệt thương vụ bán tên lửa chống tăng cho Ba Lan
Chính phủ Mỹ đã "bật đèn xanh" cho thương vụ bán tên lửa chống tăng Javelin cho Ba Lan- hệ thống vũ khí mà trước đó đã được Tổng thống Donald Trump đề cập trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky vốn đã gây xôn xao dư luận và dẫn đến việc các nghị sĩ đảng Dân chủ kiến nghị luận tội ông.
Trong thông báo ngày 4/3, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, theo hợp đồng đã được Bộ Ngoại giao Mỹ phê chuẩn, Mỹ sẽ bán cho Ba Lan 189 quả tên lửa chống tăng Javelin và 79 bệ phóng với giá trị lên tới 100 triệu USD.
Kể từ khi đắc cử Tổng thống Ba Lan, chính phủ theo đường lối bảo thủ của ông Andrzej Duda đã đẩy mạnh quan hệ với Mỹ nhằm gia tăng sự hiện diện quân sự Washington tại Ba Lan.
Tháng 1/2020, Ba Lan đã ký một hợp đồng mua 32 máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ với tổng giá trị hợp đồng lên tới 4,6 tỷ USD.
Trước đó, Chính phủ Ba Lan cũng đã mua 20 hệ thống tên lửa pháo HIMARS cũng như hệ thống phòng thủ chống tên lửa Patriot từ Mỹ như một phần trong nỗ lực hiện đại hóa quân sự của mình.
Đáp lại những hợp đồng mua sắm khí tài quân sự lớn của Ba Lan, chính quyền Tổng thống Trump đã cam kết tăng số binh lính Mỹ tại Ba Lan lên 4.500 quân.
Tên lửa chống tăng Javelin do tập đoàn Raytheon Co và Lockheed Martin Corp chế tạo chính là hệ thống vũ khí nằm trong chủ đề cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trumnp và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào tháng 7/2019 có liên quan tới cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, đối thủ tiềm tàng của ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng tháng 11 tới.
Đây là lý do khiến các nghị sĩ đảng Dân chủ tại Hạ viện kiến nghị và sau đó tiến hành một cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump với cáo buộc lạm quyền.
Tuy nhiên, Thượng viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát sau đó đã tuyên bố Tổng thống Trump vô tội sau khi bác hai điều khoản luận tội ông Trump lạm quyền và cản trở quốc hội./.
- Từ khóa :
- tên lửa chống tăng Javelin
- tên lửa
- mỹ
- ba lan
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Những thảm kịch máy bay chở khách bị trúng tên lửa
07:30' - 13/01/2020
Vụ máy bay Boeing 737-800 của Ukraine bị trúng tên lửa của hệ thống phòng không Iran đầu năm 2020 khiến dư luận nhớ lại những thảm kịch máy bay chở khách bị trúng tên lửa chấn động thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Mỹ - Iran: Iran xác nhận sử dụng tên lửa tầm ngắn để tấn công
17:29' - 08/01/2020
Theo Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami, việc Tehran tấn công tên lửa vào các mục tiêu của Mỹ tại Iraq là tương xứng, đồng thời tuyên bố đã sử dụng tên lửa tầm ngắn trong cuộc tấn công này.
-
Kinh tế Thế giới
Việc bàn giao lô tên lửa S-400 thứ 2 của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ có thể bị hoãn
18:07' - 04/11/2019
Việc bàn giao lô hệ thống tên lửa phòng không S-400 thứ hai của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ có thể bị trì hoãn so với thời gian đã định vào năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ thử thành công tên lửa không đối không tự chế tạo
20:58' - 17/09/2019
Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng (DRDO) Ấn Độ ngày 17/9 đã thử thành công tên lửa Astra không đối không có tầm bắn trên 70 km.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/5/2026
21:28'
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hai hãng hàng không Korean Air và Asiana chính thức hợp nhất
15:44'
Hãng hàng không Hàn Quốc Korean Air đã hoàn tất quá trình sáp nhập với Asiana Airlines và sẽ chính thức hoạt động dưới tên gọi Integrated Korean Air vào ngày 17/12 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh Trung-Mỹ thảo luận nhiều vấn đề khu vực và quốc tế
15:19'
Trong cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều vấn đề từ song phương đến quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Mỹ - Trung đối thoại về các thách thức toàn cầu tại Bắc Kinh
15:18'
Hai nhà lãnh đạo dự kiến thảo luận về việc duy trì thỏa thuận đình chiến thương mại đạt được vào tháng 10/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ kỳ vọng vào quan hệ song phương
14:20'
Ngày 14/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump đã có cuộc hội đàm song phương tại thủ đô Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật bán xăng E15 quanh năm
13:28'
Hạ viện Mỹ ngày 13/5 (giờ địa phương) đã chính thức thông qua dự luật cho phép bán xăng E15 (loại xăng chứa 15% ethanol chiết xuất từ ngô) quanh năm trên phạm vi toàn quốc.
-
Kinh tế Thế giới
WHO cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh trên tàu du lịch MV Hondius
13:25'
Ngày 13/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã xác nhận 8 trường hợp nhiễm biến thể Andes của virus Hanta trong ổ dịch, được phát hiện trên tàu du lịch MV Hondius treo cờ Hà Lan.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung cân nhắc cắt giảm thuế quan cho hàng hóa
12:11'
Mỹ và Trung Quốc được dự đoán sẽ từng bước tiến tới thiết lập cơ chế thương mại có kiểm soát đối với các nhóm hàng hóa không nhạy cảm trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá sản xuất tại Mỹ tháng 4/2026 tăng mạnh
10:30'
Chỉ số giá sản xuất (PPI) tại Mỹ trong tháng 4/2026 tăng ở mức hàng năm cao nhất trong hơn 3 năm, cho thấy lạm phát tại Mỹ ngày càng khó kiểm soát khi chi phí trong chuỗi cung ứng gia tăng.
